thumbnail - Có bố mẹ nào đã từng bất lực khi con khóc chưa? Đây là cách hiệu quả nhất để xoa dịu chúng!
Hải Đường
Hà Nội

Có bố mẹ nào đã từng bất lực khi con khóc chưa? Đây là cách hiệu quả nhất để xoa dịu chúng!

Bất kỳ một ông bố bà mẹ nào cũng hiểu rằng, không có cách kỳ diệu nào để khiến đứa trẻ đang khóc nín ngay lập tức, chưa nói đến việc dỗ chúng đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, có những cách để dỗ trẻ nín khóc hiệu quả hơn rất nhiều so với những cách khác. 

Theo các chuyên gian, nếu bạn muốn xoa dịu tâm trạng của một đứa trẻ sơ sinh đang khóc, bạn có thể ngồi xuống với chúng trong vòng tay của bạn. Những điều này dường như làm tăng nhịp tim của trẻ và có thể khiến chúng càng quấy khóc nhiều hơn. 

Phương pháp dỗ trẻ nín khóc và đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Một cách hiệu quả nhất mà các nhà nghiên cứu mới tìm ra, đó là cha mẹ nên bế đứa con đang khóc của mình đi dạo xung quanh. Đó là cách để giảm nhịp tim của chúng và giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Họ đã cho thử nghiệm với một nhóm phụ nữ có con nhỏ sơ sinh, cho thấy chỉ sau khoảng 5 phút đi dạo, khoảng 1 nửa trong số những đứa trẻ quấy khóc đã đi vào giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, đi bộ khoảng thời gian vừa đủ sẽ giúp trẻ có xu hướng đi vào giấc ngủ tốt hơn, ngay cả vào ban ngày. 

Có bố mẹ nào đã từng bất lực khi con khóc chưa? Đây là cách hiệu quả nhất để xoa dịu chúng! 

Nhưng có một thử thách tiếp theo nữa là đặt chúng vào chiếc cũi của riêng chúng. Đây là một công việc được công nhận là khó khăn, đối với hầu hết cha mẹ. Thường thì trẻ có thể tỉnh giấc ngay sau khi bạn đặt chúng xuống giường. 

Điều thú vị được phát hiện là những người mẹ ngồi lại và bế đứa con đang ngủ của họ thêm 5 phút sau khi đi dạo với chúng, đã thành công nhất với việc đưa con họ đi vào giấc ngủ sâu hơn. Ngay cả khi chạm nhẹ hay đóng cửa phòng cũng không làm chúng thức giấc.

Trong số 13 trẻ khóc và ngủ yên một trong các thí nghiệm, có 9 trẻ được đưa giấc ngủ theo phương pháp này.

Các chuyên gia cũng đề xuất rằng, để đứa trẻ cảm thấy "an toàn" người chăm sóc (như bố mẹ, bảo mẫu) hãy ôm bé vào lòng một cách vừa đủ chặt, đồng thời đỡ phần đầu của trẻ. 

Đi bộ 5 phút trên một đoạn đường bằng phẳng, thoáng khí với tốc độ nhẹ nhàng, ổn định, không dừng lại hoặc rẽ đột ngột. Sau đó hãy thêm 5 phút ngồi lại để cho trẻ vào giấc ngủ mà không bị đánh thức khi đặt chúng xuống giường.

Có bố mẹ nào đã từng bất lực khi con khóc chưa? Đây là cách hiệu quả nhất để xoa dịu chúng! 

Phản ứng do vận động

Những phát hiện thú vị này cho thấy sự vận động và những bước đi dường như giúp trẻ bình tĩnh hơn. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng con người và các con của động vật có vú khác, được xoa dịu khi chúng được mẹ bế và hiện tượng này được gọi là phản ứng vận chuyển.

Chẳng hạn như ở chuột, cử động đung đưa dường như thúc đẩy giấc ngủ bằng cách kích hoạt hệ thống tiền đình, một hệ thống cảm giác cung cấp thông tin về chuyển động, vị trí đầu và định hướng không gian.

Các tác giả mới của nghiên cứu trên cũng cho rằng có những điều tương tự đang xảy ra với trẻ em. Chẳng hạn một thí nghiệm trong nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi các bà mẹ đung đưa con họ ngủ trong cũi di động, nó có tác động tương tự như vừa đi vừa bế con.

Tuy nhiên, điều thú vị là khi trẻ không quấy khóc, việc đi lại với chúng lại không cho thấy hiệu quả ru ngủ như vậy. Các tác giả cho rằng điều này là do trẻ khóc mệt hơn trẻ không khóc, cho nên chúng sẽ dễ ngủ hơn khi được kích hoạt chuyển động.

Các cha mẹ có con nhỏ hãy áp dụng ngay nhé!

>>>Viện dưỡng lão Nhật Bản "tuyển" trẻ em di dạo cùng người già, trả lương bằng...bỉm và sữa công thức!

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác