thumbnail - Con cua robot nhỏ nhất thế giới, có thể thay thay đổi hình dạng dưới tác dụng nhiệt
Thu Hà
Hà Nội

Con cua robot nhỏ nhất thế giới, có thể thay thay đổi hình dạng dưới tác dụng nhiệt

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã tạo ra thứ có thể là một trong những robot đáng lo ngại nhất. Đó là một robot đi bộ có hình dạng giống như những con cua và bạn thậm chỉ sẽ không cảm thấy chúng đang bò khắp cơ thể mình.

Thành công được xem là kỳ lạ này đến từ các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern, họ đã chế tạo một con cua rô bốt điều khiển từ xa nhỏ đến mức có thể bò dọc theo mép của một đồng xu. Chế tạo những robot tí hon dường như không còn là một ý tưởng mới, bằng chứng là robot nano đã phổ biến trong khoa học viễn tưởng trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã thành công khi tạo ra loại robot siêu nhỏ có thể điều khiển được bên trong các sinh vật sống, nhằm giành cho mục đích khám phá cơ thể hay cung cấp thuốc đến các bộ phận cụ thể của giải phẫu.

Tuy nhiên, những con robot thường được thiết kế để bởi hoặc trôi trong chất lỏng để di chuyển qua hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Những gì các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã đạt được có sự khác biệt lớn, một robot có thể được điều khiển từ xa mà không cần dây hoặc kết nối vật lý và có thể di chuyển xung quanh trên một bộ chân hoặc bộ phận khác, nhiều hình thức vận động phi chính thống hơn. 

Con cua robot mà các nhà nghiên cứu tạo ra có chiều rộng chỉ khoảng 0.5mm và có thể di chuyển với tốc độ bằng một nửa chiều dài cơ thể của nó mỗi giây. Không có gì đáng ngạc nhiên, nó không phải là con quỷ tốc độ, mà giống như một con bọ ve bám vào cơ thể bạn khi đi bộ đường dài, một trong những lợi thế lớn nhất của nó là nó có thể di chuyển mà không bị phát hiện, vì nó vừa nhỏ vừa cực kỳ nhẹ.Vậy làm thế nào mà các nhà nghiên cứu có thể tìm thấy pin,  servo và các thiết bị điện tử khác đủ nhỏ để ép vào con cua nửa milimet của mình. Thực tế, nó đã sử dụng một cách tiếp cận chuyển động hoàn toàn khác với những robot nhiều chân phức tạp như Boston Dynamics 'Spot. Cua được tạo ra từ một hợp kim ghi nhớ hình dạng bị biến dạng bởi một lớp thủy tinh mỏng được phủ trong quá trình sản xuất, nhưng sẽ trở lại hình dạng ban đầu dưới tác dụng nhiệt. Hãy tưởng tượng cánh tay của bạn bị uốn cong, nhưng thay vì cơ bắp, chỉ cần chĩa máy sấy tóc vào nó sẽ khiến nó duỗi thẳng ra. Khi nó nguội lại sau đó, nó lại uốn cong.

Trong trường hợp này, một chùm tia laze chính xác được sử dụng để làm nóng các điểm cụ thể trên cơ thể cua robot theo trình tự cụ thể, và khi các bộ phận khác nhau của nó biến dạng và uốn cong trở lại khi nó được làm nóng và làm mát, các nhà nghiên cứu có thể làm cho nó định vị từ điểm A đến điểm B, cộng với quay và nhảy. Tuy nhiên, con robot này không hoàn toàn khéo léo hay nhanh nhẹn như robot giống chó Spot (với khả năng khéo léo leo cầu thang và lướt qua địa hình gồ ghề) tuy nhiên, Spot so với con cua nhỏ này cũng có những nhược điểm riêng như không thể chui vào một vết nứt nhỏ trên tường hoặc vào tai ai đó. ĐÓ chính là cách sử dụng tiềm năng thực sự đáng sợ của công nghệ mới này.

Và con cua này cũng chỉ là một dạng của loại robot siêu nhỏ, các nhà nghiên cứu cũng có thể chế tạo các dạng robot tương tự mô phỏng con giun, bị cánh cứng hay loài dế và các dạng hoàn toàn khác cũng có thể được sản xuất dựa trên môi trường nơi chúng sẽ hoạt động.

Nguồn gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác