thumbnail - Công nghệ sạc pin thay đổi thế nào trong 10 năm qua? Hãy xem Xiaomi
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Công nghệ sạc pin thay đổi thế nào trong 10 năm qua? Hãy xem Xiaomi

Sạc pin là một trong số ít dư địa trong thế giới điện thoại thông minh để các công nghệ độc quyền có thể phát triển mạnh. Hầu hết các công ty sử dụng chipset từ cùng một nhà cung cấp, họ cũng mua màn hình và cảm biến camera giống nhau. Tuy nhiên, pin và phần cứng đi kèm đôi khi có thể tùy chỉnh và là lĩnh vực có tốc độ đổi mới nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Xiaomi là một ví dụ. Hãy cùng xem công nghệ pin của Xiaomi đã phát triển thế nào trong một thập kỷ qua?

Công nghệ sạc pin thay đổi thế nào trong 10 năm qua? Hãy xem Xiaomi 

Tốc độ sạc không dây điện thoại Xiaomi 

Được rồi, USB Power Delivery tồn tại, một số người có thể nói rằng đó là lựa chọn tốt nhất vì được hỗ trợ rộng rãi. Lập luận tương tự có thể áp dụng với Qi ở mặt trước sạc không dây. Nhưng ngay bây giờ các hệ thống độc quyền cho phép tốc độ sạc cao hơn và được sử dụng trên một số điện thoại ăn khách.

Chúng ta thường nghe mọi người nói "hãy chọn mua điện thoại có viên pin lớn”, thậm chí chấp nhận điện thoại dày cục. Dù tốt hơn hay xấu hơn, cả Xiaomi và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác dường như đều không thích điều này. Như bạn có thể thấy, độ dày trung bình của điện thoại đã giảm, nay ổn định khoảng 9mm. Tuy nhiên, dung lượng pin trung bình vẫn tăng theo thời gian nhờ cải tiến công nghệ.

Công nghệ sạc pin thay đổi thế nào trong 10 năm qua? Hãy xem Xiaomi 

Những loại pin lớn ngày càng đòi hỏi nhiều thời gian sạc hơn ở mức cơ bản 10W của USB, vì vậy cần phải thay đổi điều gì đó. Điện thoại sạc nhanh đầu tiên của Xiaomi là Mi 3 (2013), sử dụng Quick Charge 2.0 của Qualcomm để đạt công suất 18W. Trên thực tế, nhiều điện thoại Xiaomi đã sử dụng Quick Charge. Ví dụ: Mi 9 Pro (2019) có Quick Charge 4+ và sạc không dây 40W và không dây 30W.

Nhưng Quick Charge không thể theo kịp nhu cầu nên điện thoại Xiaomi đã chuyển sang một giải pháp độc quyền. Như đã đề cập ở phần mở đầu, đó là một trong những lĩnh vực mà các công ty có thể nổi bật với công nghệ cây nhà lá vườn, ví dụ: chip sạc Surge P1.

Vấn đề là dung lượng pin không phải luôn tăng vô hạn. Vài năm trước, Xiaomi đã có dòng Mi Max với màn hình và pin lớn. Mi Max 2 có màn hình 6,44 inch và pin 5.300mAh. Mi Max 3 lên đến 6,9 inch và 5.500mAh. Nhưng đó vẫn không phải viên pin lớn nhất của công ty, thay vào đó, những chiếc điện thoại như Poco M3 giá cả phải chăng và kích thước không quá lớn lại có pin 6.000mAh (M3 có kích thước 162,3x77,3x9,6mm và nặng 198g). Smartphone Xiaomi có dung lượng pin cao nhất hiện tại là 6.000mAh.

Mi Mix 2S ra mắt năm 2018 là chiếc Xiaomi đầu tiên hỗ trợ sạc không dây, ở mức 7,5W. Mi Mix 3 ra mắt cùng năm đã nhanh hơn một chút với hỗ trợ sạc không dây 10W.

Con số tăng dần từ đó - 30W vào năm 2019, sau đó 50W, rồi 67W, sau đó… chả có gì nữa. Mi 11 Ultra mang lại sự tương đồng giữa sạc có dây và không dây - cả hai đều ở mức 67W. Tất nhiên, sạc có dây hiệu quả hơn, nhưng không nhiều như bạn nghĩ. So sánh giữa sạc có dây và không dây, thời gian sạc 0-100% là 36 phút và 39 phút.

Dù vậy, Xiaomi hiện tại dường như chuyển sự tập trung sang sạc có dây. Ví dụ Xiaomi 11i HyperCharge 5G chỉ tồn tại với mục đích chính là cung cấp cho người dùng tùy chọn sạc siêu nhanh 120W - mang đến thời gian sạc 0-100% chỉ trong 16 phút, 22 phút nếu bạn tắt chế độ Boost. Trong khi đó, chỉ một số mẫu được phát hành trong vài năm qua hỗ trợ sạc không dây 50W trở lên.

Công nghệ sạc nhanh có thể phát triển như thế nào? Liên quan đến cáp USB-C, có rất nhiều khoảng trống. Thông số kỹ thuật Phân phối nguồn qua USB mới nhất cung cấp công suất khổng lồ 240W. Bản thân Xiaomi đã giới thiệu bộ sạc 200W cách đây một năm. Họ đã có bộ sạc không dây 80W. Có lẽ

tốc độ sạc sẽ tiếp tục tăng dần trong vài năm tới và sạc nhanh sẽ ngày càng phổ biến hơn, tốc độ trung bình sẽ cao hơn.

Nguồn: GSM Arena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác