thumbnail - Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?

Công nghệ hiện diện xung quanh chúng ta, từ các thiết bị gần gũi như điện thoại thông minh, laptop hay tivi, đến những công nghệ mà khó nhận thấy. Công nghệ phát triển không ngừng và len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, buộc chúng ta phải làm quen với nó.

Một khi hiểu rõ cách khai thác, bạn có thể biến nó thành công cụ cải thiện chất lượng cuộc sống. Song, công nghệ cũng có những mặt trái tác động tiêu cực, khiến cuộc sống trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Mức độ tác động tích cực hay tiêu cực đều phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng.

Công nghệ mang đến những lợi ích cho cuộc sống 

Một điều không cần phải bàn cãi là công nghệ đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn trong suốt hai thập kỷ qua, kể từ khi nó bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ. Công nghệ kết nối con người trên toàn cầu, tạo ra sự thoải mái tiện lợi trong ngôi nhà của bạn hay lớn hơn là hỗ trợ điều hành một doanh nghiệp chính thức không có không gian vật lý, công nghệ đã tác động tích cực đến cuộc sống của chúng ta theo một số cách. 

1- Công nghệ thúc đẩy kinh doanh

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Những cải tiến công nghệ được tạo ra từ doanh nghiệp và quay trở lại phục vụ cho chính họ, vì nhu cầu của các công ty là luôn tìm cách nâng cấp sản phẩm và dịch vụ của mình để thu lợi nhuận. Mục đích của công nghệ trong kinh doanh là thúc đẩy nó, làm cho việc quản lý hàng ngày của doanh nghiệp trở nên có hệ thống, cấu trúc và thành công hơn. Ngoài ra, công nghệ cũng thúc đẩy các doanh nghiệp bằng cách cải thiện quy trình tuyển dụng, thu thập và phân tích dữ liệu kinh doanh chính xác hơn, tạo kênh giao tiếp tốt hơn với cả khách hàng và đối tác.

2. Công nghệ làm cho việc mua sắm trực tuyến trở nên khả thi

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Những tiến bộ trong công nghệ đã giúp Internet đến với nhiều người hơn, tạo điều kiện cho việc mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đã từ lâu, và nhất là kể từ khi xảy ra đại dịch Covid, mọi người càng thấy tầm quan trọng của việc mua sắm trực tuyến, chỉ cần ngồi tại nhà, đặt hàng và bạn sẽ nhận được tất cả những gì mình cần. Sự tiện lợi tuyệt đối này giúp bạn tiết kiệm được thời gian quý giá cho mình, không phải phí thời gian àng giờ trong trung tâm mua sắm, công nghệ làm cho việc mua sắm trở nên đơn giản.

Một số lợi ích mà mua sắm trực tuyến mang đến cho người dùng bao gồm tiếp cận được những sản phẩm giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng, dễ dàng xem các mặt hàng với thông tin, giá cả, đánh giá khách hàng, so sánh với các mặt hàng tương tự. 

Amazon là một trong những trang web mua sắm tuyệt vời hoạt động trên toàn thế giới, ngoài ra ở từng quốc gia cũng có những trang web để hỗ trợ mua sắm, bạn dễ dàng tìm thấy những thứ mình đang cần.

3. Công nghệ nâng tạo ra một nền giáo dục hiện đại và tiên tiến

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Giáo dục là một trong lĩnh vực bị đánh giá thấp về việc áp dụng công nghệ, nhưng trong thời gian gần đây "chất công nghệ" trong giáo dục đã được cải thiện đáng kể. Một điều chắc chắn rằng công nghệ có những ảnh hưởng rất lớn đến giáo dục. Từ sự sẵn có của các khóa học trực tuyến, khả năng tiếp cận các hội thảo trên web và các nguồn tài nguyên trực tuyến không giới hạn phục vụ cho việc nghiên cứu. Trước khi có công nghệ, bạn thường phải trực tiếp đến lớp, tham gia cuộc họp hay đến thư viện tìm sách để nghiên cứu. 

Tuy nhiên, giờ đây giáo dục đã được "công nghệ hóa" hơn cho tất cả mọi người, bất cứ ở đâu bạn cũng có thể tham gia các lớp học trực tuyến, các học sinh sinh viên dễ dàng  đăng ký học mà không cần ra khỏi nhà. Các sinh viên cũng đã biết lựa chọn vào những trang web với những nguồn học liệu miễn phí trực tuyến để tự cải thiện và nâng cao kiến thức cho chính mình.

4. Công nghệ làm cho cuộc sống hàng ngày tốt hơn

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Hầu hết những công nghệ ngày này được tạo ra để cải thiện hoạt động cho các doanh nghiệp và giúp họ tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, công nghệ cũng khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ chịu hơn nhiều. Lấy ví dụ về những cải tiến trong hệ thống giao thông - Bullet Train là một công nghệ tuyệt vời có thể di chuyển nhanh hơn sáu lần so với tàu thông thường hay sự ra đời của ô tô tự lái, mới chỉ được biết đến cách đây vài năm nhưng hiện tại đã trở thành hiện thực.

Bên cạnh giao thông, công nghệ cũng biến ngôi nhà bình thường của chúng ta trở nên thông minh hơn. Từ các thiết bị tiện nghi như tivi, tủ lạnh, điều hòa... được kết nối và điều khiển từ xa, đến những mặt hàng gia dụng thông minh ngày càng phổ biến hơn.

Và những mặt trái của công nghệ là gì?

Đánh giá cao công nghệ bởi sự tiện lợi mà nó mang đến cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực đến xã hội theo nhiều cách.

1. Công nghệ gây ra các vấn đề về sức khỏe

Khi công nghệ tiến bộ đồng nghĩa với việc chúng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ra, kết nối con người tốt hơn. Đó cũng là lý do tại sao mà công nghệ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của chúng ta.

Vì mải mê với các thiết bị điện tử, chúng ta có thể ngủ quên khi đang xem tivi hay điện thoại, những tư thế xấu này sẽ tác động trực tiếp đến não bộ và sức khỏe của chính bạn. Xem thiết bị điện tử quá nhiều gây mỏi mắt và giảm thị lực, ngồi quá lâu trước máy tính thường xuyên có thể gây béo phì...Tuy nhiên, công nghệ cũng đã ra mắt nhiều ứng dụng để giúp chúng ta cải thiện được những vấn đề này, giúp chúng ta tránh được tình trạng kiệt sức chỉ vì tiếp xúc với công nghệ.

2. Công nghệ phát triển làm tăng nguy cơ thất nghiệp

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Mất việc và giảm quy mô nhân sự là hai tác động tiêu cực đáng kể của công nghệ. Do những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ như tích hợp AI, việc tự động hóa và hoàn thành nhiệm vụ đã trở nên dễ dàng hơn khiến con người ngày càng "mất giá trị" trong công việc. Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều cần cập nhật công nghệ mới và những nhân viên có tay nghề thấp, như công nhân nhà máy và nhân viên thu ngân, sẽ bị thay thế bởi máy móc. 

Các robot có thể thực hiện được những công việc mà con người đang làm, tạo ra sự thiếu hụt lớn về cả việc làm và sự thừa nhân sự khi con người không còn cần thiết cho các nhiệm vụ trong công việc nữa. 

3. Rác thải từ những sản phẩm công nghệ lỗi thời

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Công nghệ phát triển không ngừng dẫn đến những thiết bị kỹ thuật số và tiện ích mà chúng ta sử dụng có tuổi thọ ngắn và trở nên lỗi thời trong vài tháng. Những thiết bị công nghệ cần phải được bảo trì và nâng cấp thường xuyên, nếu bị loại thải, chúng sẽ tạo ra những chất thải điện tử nguy hại cho môi trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường thay vì bỏ chúng đi, đó là truy cập vào một số trang web trực tuyến giúp bạn dễ dàng mua và bán công nghệ đã qua sử dụng của mình.

4. Công nghệ tạo ra thông tin sai lệch và tin tức giả mạo

Sự lan truyền của những thông tin sai lệch và "fake news" - tin tức giả trên mạng không có gì là mới vì trên thực tế nó đã xuất hiện từ rất nhiều năm khi chúng ta có Internet. Điều đáng nói là do những sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc xác định đâu là thật và đâu là giả đã trở nên khó khăn hơn. Hãy tưởng tượng sẽ nguy hiểm thế nào nếu chúng ta bị "tắm" trong một vũng bùn với những mớ tin tức hỗn độn và không biết đường ra.

Rất nhiều người chưa đủ kiến thức và tầm nhìn để phân biệt được thông tin nào là thật và thông tin nào là sai, nên nó đang tạo ra rất nhiều sự hoài nghi và hiểu lầm về các chủ đề quan trọng. Điều này còn đặc biệt có hại khi bạn hay đọc các tin liên quan đến các vấn đề chính trị và tin tưởng vào các phương tiện truyền thông.

Công nghệ tác động tích cực và tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta? 

Một ví dụ điển hình gần đây về những tác động tiêu cực của công nghệ là việc sử dụng deepfakes - một sự cố nghiêm trọng đã nổi lên gần đây và ngày càng khó phát hiện ra chúng. Đó chỉ là một trong nhiều sự cố có thể cảnh báo chúng ta về rủi ro có thể xảy ra với công nghệ trong tương lai. Vì thế bạn hãy luôn là một người tiếp cận công nghệ với đầu óc tỉnh táo.

Lợi ích luôn luôn đi kèm với khó khăn, nếu công nghệ đang giúp thay đổi thế giới, cải thiện cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta thì phần lớn các tác động xấu của công nghệ bắt nguồn từ việc lạm dụng nó. Cách chúng ta chọn sử dụng công nghệ sẽ quyết định đến ảnh hưởng của nó với chúng ta. Quá trình chọn lọc một cách có quy tắc sẽ loại dần những điều, những đối tượng không phù hợp và chỉ giữ lại những gì thích nghi tốt với sự phát triển mà thôi.

Nguồn Makeuseof

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác