thumbnail - Đại dịch Covid-19 khiến cho phụ nữ dễ bị béo phì hơn
Giang Vu
Hà Nội

Đại dịch Covid-19 khiến cho phụ nữ dễ bị béo phì hơn

Đại dịch đã khiến chúng ta buộc phải hạn chế ra ngoài tự do như thường lệ, điều đó khiến nhiều người lo sợ gia tăng cân nặng trong suốt khoảng thời gian phải tuân thủ giãn cách xã hội.

Đáng buồn là dường như những người dễ bị tăng cân hơn lại là phụ nữ.

Đại dịch Covid-19 khiến cho phụ nữ dễ bị béo phì hơn 

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ sẽ phải chịu gánh nặng chăm sóc con cái - và do đó, họ ở trong nhà nhiều hơn để chăm sóc gia đình. Đàn ông thì ngược lại, nhìn chung họ vẫn có thể tiếp tục những hoạt động hàng ngày của mình.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 938.000 người Anh trưởng thành và phát hiện ra những kiềm chế do Covid có “tác động khác biệt” với mỗi giới tính.

Phụ nữ có nguy cơ chuyển biến từ thừa cân sang béo phì cao hơn 44%. 

Giáo sư Thomas Yates, tại viện nghiên cứu Đại học Leicester, cho rằng nhiều bà mẹ bị phụ thuộc vào việc “giáo dục tại nhà” (Home Schooling) cho con cái và vì thế khó có thể ra ngoài và vận động.

“Tôi nghĩ rằng các lệnh phong toả có tác động khác biệt đến cuộc sống của nhiều phụ nữ nếu so với nam giới”, ông nói thêm.

“Những người đàn ông cơ bản vẫn giữ những hoạt động vốn có của họ - chỉ là họ sẽ chuyển sang làm việc tại nhà thay vì như trước. Trong khi đó, đến trường học, đi cửa hàng siêu thị, những hoạt động yêu cầu phụ nữ phải ra khỏi nhà thường xuyên hơn - chúng đột ngột dừng lại. Sau đó họ sẽ phải đối phó với việc những đứa trẻ sẽ học tại nhà, một cách sống rất khác và đầy căng thẳng”.

“Vì vậy, đó không chỉ là vấn đề giảm mức độ hoạt động và thay đổi chế độ ăn uống, nó còn là căng thẳng và các vấn đề sức khỏe tâm thần tác động lẫn nhau”.

Khi được hỏi tại sao đàn ông lại có cuộc sống phần nào tốt hơn, giáo sư Yates nói: “Tôi cho rằng điều đó phần nhiều có lẽ là do đàn ông khá giỏi trong việc gánh vác khá nhiều thứ như họ vốn có. Rõ ràng họ đã bị tước đi những thứ như quán rượu, nhưng về phương thức làm việc, tôi nghĩ rằng sự gián đoạn là không nhiều”.

Phân tích được trình bày tại Đại hội châu Âu về bệnh béo phì ở Maastricht, Hà Lan, cũng cho thấy trong thời kỳ đại dịch, những người Anh trẻ tuổi có nguy cơ bị thừa cân cao gấp đôi so với những người đã phải nghỉ hưu. 

Đại dịch Covid-19 khiến cho phụ nữ dễ bị béo phì hơn 

Khoảng 17% người dưới 45 tuổi có thể bị thừa cân hoặc thậm chí béo phì, con số này ở những người trên 75 tuổi chỉ là 7%.

“Tất cả những gì cần thiết để ra khỏi nhà - đến phòng tập gym, đi làm - bỗng chốc bị dừng lại, nó đã tạo ra một sự khác biệt thật sự. Trẻ em và những thanh niên trải lo lắng, căng thẳng, trầm cảm…, đại dịch đã tác động rõ rệt đến sức khỏe tinh thần của con người. Vì vậy, nếu bạn kết hợp giữa một đại dịch sức khỏe tâm thần với tình trạng bế tắc, thì đó là mọi người sẽ ăn nhiều hơn, tập thể dục ít đi và tăng cân, vì vậy đây chính là những gì chúng ta đang thấy”, theo Giáo sư Yates.

Giáo sư Yates nói thêm rằng tình trạng tăng cân ở thanh niên và phụ nữ có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư trong những thập kỷ tới. Ông kêu gọi mọi người hãy hành động để “đảo ngược tác động của giãn cách xã hội”.

Tiến sĩ David Kloecker, từ Đại học Leicester, cho biết: “Thời gian giãn cách xã hội kéo dài đã làm gián đoạn thói quen hàng ngày, khiến mọi người khó ăn uống lành mạnh và giữ dáng. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu để tìm hiểu lý do đằng sau những thay đổi này đối với trọng lượng cơ thể và mức độ béo phì”.

Nguồn: Daily Mail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác