thumbnail - Đại sứ Ukraine tại Đức đăng bức ảnh này, ám chỉ Đức chậm như sên
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Đại sứ Ukraine tại Đức đăng bức ảnh này, ám chỉ Đức chậm như sên

Đã đi lạy lục khắp nơi rồi mà lại quay ra chỉ trích người mình cần lạy lục, chả hiểu ngoại giao sao nữa???

Vào ngày 26/5, đại sứ Ukraine tại Đức Andrij Melnyk đã đăng trên Twitter cá nhân kèm theo hình ảnh một con ốc sên với một viên đạn găm vào lưng. Theo ông, bức ảnh do các quan chức Ukraine gửi cho ông.

Theo Melnyk trong một dòng tweet, hình ảnh được gửi cho ông qua WhatsApp bởi một quan chức của chính phủ Ukraine, với một cụm từ tiếng Ukraine phía trên hình ảnh có nghĩa là "Vũ khí Đức dành cho Ukraine đang trên đường tới".

Đáp lại, Melnyk đã đăng một biểu tượng cảm xúc "người đàn ông che mặt", và viết: "Chà, chúng ta không thể để Nga thắng trong cuộc chiến này”.

Đại sứ Ukraine tại Đức đăng bức ảnh này, ám chỉ Đức chậm như sên 

Dòng tweet này của Melnyk đã thu hút sự chú ý của một số phương tiện truyền thông nước ngoài. "Neue Zurich Zeitung" của Thụy Sĩ đã bình luận trong một bài viết ngày 26/5 rằng Melnyk chỉ trích Đức trì hoãn việc cung cấp vũ khí và chế nhạo Liên bang Đức trên Twitter của chính phủ. Phương tiện truyền thông Ý "Il Primato Nazionale" ngày 26/5 cũng bình luận rằng Melnyk đã đưa ra một dòng tweet như vậy "để gây áp lực lên Berlin".

Và thái độ của Melnyk đương nhiên làm dấy lên sự bất mãn của một số cư dân mạng Đức.

Một số dân mạng viết: "Ukraine chỉ quan tâm đến vũ khí, cuộc khủng hoảng Ukraine lẽ ra có thể được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao..."

Một cư dân mạng khác nói: "Ngay cả khi ông gầm lên đến mặt trăng, ông Melnyk, cả Đức và NATO, đều có thể giao vũ khí ông muốn nhanh hơn ông yêu cầu. Tốt hơn là ông nên vui mừng vì Mỹ, EU và Đức có thể cung cấp nhiều tiền như vậy, bởi vì đó là điều giúp chế độ Ukraine không bị sụp đổ".

Một người khác đăng danh sách viện trợ của Đức cho Ukraine cho đến nay, chế nhạo Melnyk rằng: "16 triệu viên đạn chắc chắn không đến như thế này, nhưng ngay cả khi Melnyk biết điều này, ông ta sẽ tiếp tục tuyên bố sai sự thật, nói dối và khuấy động cảm xúc. Một điều đáng tiếc là những người đồng hương của ông ta đã phải trả giá cho sự kém cỏi của ông ta”.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên ông Melnyk phàn nàn về việc Đức chậm trễ cung cấp vũ khí.

Theo báo cáo của hãng tin Sputnik của Nga ngày 20/5, Melnyk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với mạng xã luận của Đức (RND) rằng Đức đã tạo ấn tượng với phía Ukraine rằng Thủ tướng Đức Scholz không muốn cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kyiv.

Ông cũng phàn nàn: "(Đức) chỉ cung cấp 7 xe pháo tự hành và Ukraine chưa có pháo phòng không tự hành 'Cheetah', xe tăng 'Leopard 1' và xe chiến đấu bộ binh 'Weasel' của Đức".

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 25/5, Melnyk cáo buộc chính phủ Đức đã trì hoãn quá trình phê duyệt cung cấp vũ khí cho Ukraine. "Thật đáng thất vọng là 15 khẩu pháo phòng không tự hành 'Cheetah' mà (Đức) hứa hẹn sẽ không được giao cho đến tận cuối tháng 7, và 15 khẩu còn lại sẽ không được giao cho đến cuối tháng 8". Đại sứ cũng chỉ trích sự do dự của Berlin, nói rằng "chúng tôi một lần nữa kêu gọi Thủ tướng Đức bật đèn xanh cho việc thực hiện các nguồn cung cấp thiết yếu này".

>> Tại sao Israel không cho Đức chuyển siêu tên lửa Spike cho Ukraine?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác