thumbnail - Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux

Giữa tháng 12 vừa qua, Electrolux đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam bộ sản phẩm máy giặt UltimateCare 2022 thế hệ mới với những thay đổi về thiết kế và bổ sung nhiều tính năng công nghệ mới. 

Bộ sản phẩm Electrolux UltimateCare 2022 có 4 dòng sản phẩm với khối lượng giặt đa dạng gồm: dòng 900 (11kg), 700 (9-11kg), 500 (8-10kg) và 300 (8-9kg). Các dòng sản phẩm này có những khác biệt về công nghệ cũng như mức giá (dao động từ 9 đến 25 triệu đồng) để người dùng có thể dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Chiếc máy giặt mình trải nghiệm trong bài viết này có tên mã EWF1141R9SB thuộc dòng UltimateCare 900. Đây là máy giặt cao cấp nhất của Electrolux hiện nay với giá công bố trên website của hãng là 24,99 triệu đồng. Nhìn vào mức giá này, mình cũng thấy tò mò sản phẩm có những tính năng đặc biệt gì và trải nghiệm thực tế sẽ như thế nào?

Thiết kế tổng quan 

Khi bỏ ra trên hai chục triệu đồng cho một chiếc máy giặt, chắc hẳn bạn sẽ đặt ra những kỳ vọng nhất định về thiết kế của sản phẩm. Ở khía cạnh này, mình nghĩ UltimateCare 900 sẽ không làm bạn thất vọng.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Thiết kế của UltimateCare 900 năm nay được thay đổi cả hình thức lẫn công năng, tập trung mang lại trải nghiệm dễ dàng nhất cho người dùng. Đầu tiên, cửa cho đồ giặt giờ có tới hai lớp bảo vệ gồm lớp kính cường lực bên trong và lớp nhựa trong suốt bên ngoài. Việc bổ sung thêm lớp bảo vệ bên ngoài có tác dụng làm giảm tiếng ồn và giữ cho bề mặt cửa giặt không bị nóng lên khi giặt ở chế độ nước nóng. Trong thực tế thì mình thấy cả khi giặt ở chế độ nước nóng 90 độ C thì bề mặt ngoài cửa giặt cũng chỉ ấm nhẹ, hoàn toàn yên tâm khi trẻ em vô tình chạm vào.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Cửa cho đồ giặt trên UltimateCare 900 mới năm nay đã có phần viền mỏng hơn, tạo cảm giác tràn viền bắt mắt hơn các mẫu đời cũ. Bên cạnh đó, cửa cho đồ giặt cũng có kích cỡ lớn (size 3XL), với đường kính mình đo được khoảng 33cm. Vì vậy, việc cho và lấy những đồ giặt cồng kềnh như chăn màn hay ga gối trở nên nhẹ nhàng hơn.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Về hình thức bề ngoài, Electrolux năm nay bổ sung thêm màu xám đen mới nhìn hiện đại bên cạnh hai màu trắng và xám nhạt quen thuộc. Bên trong lồng giặt cũng có thêm đèn để người dùng có thể thấy rõ đồ giặt trong đêm tối. Các chi tiết như vỏ và lồng giặt được gia công dày dặn và chắc chắn bằng chất liệu thép không gỉ. Với trọng lượng lên tới 82kg, máy giặt này cũng "đầm" hơn hầu hết máy giặt cửa trước hiện nay, góp phần hạn chế rung lắc trong quá trình vận hành.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Các máy giặt Electrolux lâu nay đều có khu vực điều khiển được thiết kế đơn giản, trực quan và dễ sử dụng. Máy giặt UltimateCare 900 mới này cũng tương tự như vậy. Các chương trình giặt đều có giao diện song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, bố trí xung quanh núm xoay điều khiển lớn. Ở bên phải, có một màn hình cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ vắt và các tùy chọn như bật tắt cảm biến giặt, chế độ giặt vết ố, giặt hơi nước, giặt sơ và thêm đồ giặt. Đồng hồ đếm ngược to và rõ ràng, chỉ cần liếc qua sẽ thấy ngay máy giặt còn hoạt động trong bao lâu.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Các chế độ giặt phong phú với tổng cộng 15 chương trình giặt, đủ cho nhu cầu các gia đình cần đến trong quá trình giặt giũ hàng ngày. Riêng chế độ giặt nhanh có 3 chế độ khác nhau gồm giặt nhanh 15 phút với lượng đồ giặt ít 1-2kg, giặt nhanh 39 phút với lượng đồ giặt 4-5kg ít bẩn và giặt nhanh 60 phút đủ tải trọng (11kg). Bên cạnh đó, máy giặt này cũng có một số chế độ giặt là đặc trưng trên máy giặt Electrolux như chế độ Làm mới (Vapour Refresh) để khử khuẩn, chống nhăn cho quần áo bằng hơi nước hay chế độ yêu thích Favorite.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Favorite là chế độ giặt người dùng có thể tự ghi lại theo nhu cầu thực tế của gia đình mình. Việc tạo chương trình giặt Favorite đơn giản. Bạn chỉ cần chọn chương trình giặt, thời gian giặt, nhiệt độ nước và số vòng quay vắt hoặc các chương trình phụ khác rồi nhấn nút Favorite trong 3 giây để máy giặt ghi lại. Lần sau, mỗi lần giặt với những nhu cầu như vậy bạn không mất công chỉnh lại chương trình giặt nữa.

Các tính năng và công nghệ

Là sản phẩm cao cấp nhất của Electrolux, UltimateCare 900 được tích hợp "bầu trời" công nghệ bên trong. Đây là máy giặt duy nhất của Electrolux hiện nay được trang bị tính năng phân bổ nước giặt và nước xả tự động, được hãng gọi là Autodose. Với khay đựng nước giặt và nước xả có dung tích tương ứng 1 lít và 0,5 lít, người dùng có thể đổ nước giặt/xả một lần để dùng cho khoảng 20 lần giặt. Theo Electrolux, lượng nước giặt/xả sẽ được phân bổ tự động dựa trên cảm biến tải trọng và cảm biến đo độ bẩn. Máy sẽ hiện cảnh báo trên màn hình cảm ứng khi dung lượng nước giặt/xả trong khay phân bổ tự động sắp cạn.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Chức năng Autodose hỗ trợ hầu hết chương trình giặt cơ bản, chỉ trừ chương trình giặt đồ len và những chương trình giặt không cần đến nước giặt xả như chế độ Vapour Refresh, chế độ giũ/xả, vắt và vệ sinh lồng giặt. Tuy vậy, máy vẫn có ngăn chứa nước giặt và xả thủ công trong trường hợp người dùng muốn tự quyết định lượng nước giặt/xả hoặc giặt những chương trình Autodose không hỗ trợ.

Ngoài chế độ tự động phân bổ nước giặt/xả, cách UltimateCare 900 giặt cũng được thực hiện một cách tự động thông qua công nghệ được Electrolux gọi là Sensorwash. Máy giặt này được tích hợp 4 cảm biến tự động phân tích đồ giặt (trọng lượng, độ bẩn, cặn chất giặt còn đọng lại trong khi giặt) để đưa ra chu trình giặt phù hợp. Trong quá trình trải nghiệm, mình thấy cảm biến tải trọng hoạt động nhạy, lượng đồ giặt cho vào lồng giặt được máy “cân” chuẩn và hiển thị theo thời gian thực.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

UltimateCare 900 có chế độ giặt hơi nước với nhiệt độ tới 90 độ C để diệt khuẩn, giảm dị ứng và công nghệ UltraMix hòa tan nước giặt/xả trước khi cho lồng giặt để hạn chế cặn chất giặt tẩy. Bạn cũng có thể điều khiển máy giặt từ xa qua ứng dụng Electrolux Life trên điện thoại iPhone hoặc Android. Từ ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể đặt lịch hẹn thời gian giặt và gợi ý các chương trình giặt phù hợp với từng loại đồ giặt. Ứng dụng còn cung cấp cả thông tin thời tiết hiện tại, có lẽ để bạn biết có nên phơi đồ giặt hay không.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Ứng dụng Electrolux Life điều khiển máy giặt bằng điện thoại.

Hiệu quả trong thực tế

UltimateCare 900 có công suất 2100W và đạt chuẩn 5 sao, mức cao nhất về tiết kiệm điện theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Trong thực tế, mình thấy việc tiêu thụ điện còn tùy thuộc vào chế độ giặt. Mình thử với mẻ giặt ở chế độ cotton (chế độ giặt cơ bản nhất) bằng nước lạnh, máy chỉ tiêu thụ 0,14 kWh trong thời gian giặt 1 giờ 55 phút. Bạn không nhầm đâu, chỉ có 0,14 kWh thôi nhé. Thử hình dung nếu chỉ giặt quần áo hàng ngày bằng nước lạnh với tần suất mỗi ngày một mẻ thì cả tháng bạn chỉ tốn 4,2 kWh, tương đương khoảng 10.000 đồng tiền điện.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Mẻ giặt ở chế độ Cottons bằng nước lạnh với thời gian giặt 1h55 phút chỉ sử dụng 0,14 kWh điện.

Tuy nhiên, mua máy giặt cao cấp như UltimateCare 900 thì không ai chỉ giặt bằng nước lạnh cả. Bởi máy còn cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ nước tối đa tới 90 độ C để cải thiện hiệu quả giặt sạch cũng như diệt khuẩn và khử mùi. Một số chế độ giặt như chế độ giặt vết ố hoặc giặt hơi nước sử dụng nhiệt độ nước từ 40 độ C trở lên, chứ không giặt bằng nước lạnh. Khi sử dụng nước nóng thì việc thụ điện sẽ tăng lên.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Mẻ giặt chế độ Cottons với nhiệt độ nước 40 độ C và thời gian giặt hơn 2 giờ tiêu thụ 0,37 kWh điện.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Mẻ giặt chế độ Cottons với nhiệt độ nước 60 độ C và thời gian giặt hơn 2,5 giờ tiêu thụ 0,94 kWh điện.

Cụ thể, với chế độ giặt cotton bằng nước nóng 40 độ C, tiêu thụ điện của một mẻ giặt tăng lên 0,37 kWh. Cũng ở chế độ này, nếu tăng nhiệt độ nước giặt lên 60 độ C thì tiêu thụ điện tăng lên là 0,94 kWh trong một mẻ giặt. Nếu tăng nhiệt độ nước lên mức cao nhất 90 độ C thì tiêu thụ điện của một mẻ giặt tăng lên 1,99 kWh. Tuy nhiên, việc giặt nhiệt độ cao 90 độ C chỉ được khuyến nghị với một số ít đồ giặt cần tẩy mạnh như khăn trải bàn, khăn tắm hay ga trải giường. Còn quần áo bình thường bị bẩn cũng chỉ nên giặt ở nhiệt độ nước tối đa là 60 độ C mà thôi.

Việc tiêu thụ nước cũng tùy thuộc vào chế độ giặt, dao động từ gần 50 lít đến 90 lít nước cho một mẻ giặt. Chế độ giặt nhanh 39 phút chỉ sử dụng 48 lít nước, giặt nhanh 60 phút sử dụng 65 lít nước trong khi các chế độ giặt cơ bản hàng như chế độ cotton hoặc chế độ giặt vết ố sử dụng khoảng 80-90 lít mỗi mẻ. Nhìn chung, mức tiêu thụ của máy giặt này tương đồng các máy giặt cửa ngang của các hãng mà mình trải nghiệm gần đây. Nếu so với các máy giặt cửa trên thì mức tiêu thụ nước này thấp hơn khoảng 30-40%.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Mẻ giặt nhanh 39 phút chỉ sử dụng 48 lít nước.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Mẻ giặt nhanh 60 phút tăng lên 65 lít nước cho mỗi mẻ giặt.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Mẻ giặt thông thường ở chế độ cotton sử dụng khoảng 87 lít nước.

Về hiệu quả giặt sạch, mình đã thử thách máy giặt này theo cách tương tự các máy giặt cửa trước mình trải nghiệm gần đây. Cụ thể, mình đã dùng tương ớt, tương cà, nước cà phê và hai vết son môi (son lì, một vết in đậm và một vết in nhẹ hơn) bôi bẩn lên chiếc áo sơ mi trắng, sau đó để khô mới đem giặt. Với chế độ giặt cotton ở nhiệt độ nước 40 độ C thì các vết được bôi lên áo đều được làm sạch, chỉ trừ vết son môi in đậm còn lưu lại khá mờ. Vết son này cũng được làm sạch sau mẻ giặt lần thứ hai ở chế độ tương tự.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Bôi bẩn áo sơ mi trắng bằng cà phê, tương cà, tương ớt và hai vết son môi (vết đậm và vết nhạt).

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Sau chu trình giặt ở chế độ cottons bằng nước ấm 40 độ C thì các vết bẩn đều sạch, chỉ duy nhất vết son môi in đậm còn lưu lại khá mờ.

Mình tiếp tục bôi bẩn tương tự và chọn chế độ giặt cotton nhưng bấm thêm tùy chọn giặt vết ố và chọn nhiệt độ nước 60 độ C thì hiệu quả giặt được cải thiện chút xíu. Các vết bôi bẩn đều sạch, riêng vết son in đậm vẫn còn nhưng mờ hơn chút so với mẻ giặt phía trên. Ở thử thách này, mình đã không đổ thêm chất giặt tẩy vào ngăn chứa để tối ưu chế độ Vết ố như khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu mình làm thêm bước đó thì có lẽ hiệu quả giặt tẩy vết bẩn ở chế độ này sẽ tốt hơn.

Nhìn chung, hiệu quả giặt sạch như vậy mình đánh giá là tốt và đây là thử thách đưa ra để đánh giá sự khác biệt giữa các máy giặt. Còn trong thực tế, chúng ta ít khi để quần áo dính bẩn như vậy, đặc biệt là với những loại chất bẩn khó giặt như cà phê hay vết son môi.

Đánh giá máy giặt đắt nhất năm 2022 của Electrolux 

Độ ồn cao nhất khi máy vắt ở vòng vắt tối đa 1400 vòng/phút lúc cuối của chu trình giặt.

Về độ ồn và độ rung lắc, UltimateCare 900 cũng thể hiện rất tốt ở hai khía cạnh này. Trong suốt chu trình giặt, độ ồn đo được khi máy bơm nước vào, khuấy/đảo lồng giặt, xả nước đều khá yên tĩnh, dao động khoảng 48-53dB. Khi máy vắt ở vòng vắt cao nhất (1400 vòng/phút) lúc cuối cùng của chu trình giặt, độ tăng lên khoảng 63dB khi đo cách cửa cho đồ giặt khoảng 30 cm. Để dễ hình dung thì theo thang độ ồn, tiếng thì thầm có độ ồn 40dB, tiếng nước mưa vừa có độ ồn 50dB và tiếng nói chuyện bình thường có độ ồn 60 dB.

Đặc biệt khi vắt ở vòng vắt tối đa thì máy rung lắc rất ít. Mình để cốc nước gần đầy mà nước chỉ gợn lên chứ không bị sánh ra ngoài. Điều này mình nghĩ có phần đến từ trọng lượng của máy giặt tới 82kg, nặng hơn khá nhiều so với các máy giặt cửa trước khác thường chỉ từ 70-74kg.

Tổng kết

Qua những gì thể hiện phía trên, có thể thấy Electrolux UltimateCare 900 đã thực hiện tốt các chức năng cơ bản của máy giặt: làm sạch vết bẩn hiệu quả, tiêu thụ điện tiết kiệm, chạy êm và ít rung lắc. Đặc biệt, các công nghệ được tích hợp đã mang lại trải nghiệm giặt nhẹ nhàng, tự động, chủ động và tiết kiệm thời gian giặt giũ. Những thứ đó mình nghĩ hoàn toàn đủ để chúng ta bỏ ra nhiều tiền hơn cho một chiếc máy giặt như UltimateCare 900.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác