thumbnail - Đáp trả Tim Cook, CEO Meta tố Apple chỉ biết "moi tiền người dùng" bằng các sản phẩm đắt đỏ, tốn kém
Hùng Lê
Hà Nội

Đáp trả Tim Cook, CEO Meta tố Apple chỉ biết "moi tiền người dùng" bằng các sản phẩm đắt đỏ, tốn kém

Sau khi Tim Cook phê phán metaverse là 1 trào lưu không thực tế, người dùng không hiểu rõ khái niệm này là gì, CEO Meta Mark Zuckerberg đã lên tiếng đáp trả - chỉ trích chiến lược định giá của Apple. Ông tuyên bố gã khổng lồ công nghệ thường "tính phí nhiều nhất có thể" cho phần cứng. Trái ngược với Meta, thường thực hiện cách tiếp cận bán sản phẩm mới với giá “hòa vốn”, thậm chí trong một số trường hợp sẵn sàng bù lỗ.

Trong cuộc phỏng vấn podcast sau sự kiện trình làng headset "Quest Pro" mới của Meta, Zuckerberg cho biết việc các công ty phần cứng muốn kiếm lợi nhuận từ bán sản phẩm là đương nhiên. Song, Apple lại luôn tìm cách "moi tiền khách hàng nhiều nhất có thể."

Trong khi đó, Meta có thể không kiếm được lợi nhuận từ một số phần cứng, tương tự như cách Microsoft và Sony chưa vội thu lời ngay từ bán console. Thay vào đó, họ sẽ dựa vào doanh thu từ phần mềm và dịch vụ cung cấp trong metaverse. Đây đúng là mô hình mà Amazon hay Microsoft, Sony áp dụng - bán phần cứng với giá rẻ mạt so với chi phí sản xuất, rồi thu lại lợi nhuận từ phần mềm và dịch vụ.

Đáp trả Tim Cook, CEO Meta tố Apple chỉ biết "moi tiền người dùng" bằng các sản phẩm đắt đỏ, tốn kém 

Tôi nghĩ rằng mô hình kinh doanh sẽ xáo trộn. Thông thường, mọi người xây dựng phần cứng và cố gắng kiếm lợi từ nó. Nếu là Apple, bạn sẽ tạo ra phần cứng và cố gắng tính phí nhiều nhất có thể. Tôi nghĩ có ai đó có thể tham gia lĩnh vực này và nói: ‘Chúng tôi sẽ chế tạo phần cứng tốt nhất trong ngành, nhưng về cơ bản chỉ bán nó ở mức hòa vốn, thậm chí trong một số trường còn bị lỗ nhằm giúp phát triển hệ sinh thái mới với mô hình kinh doanh này. Kiếm doanh thu thông qua phần mềm và dịch vụ.’..."

Tuần này, Meta đã công bố Quest Pro, headset AR/VR mới nhất của công ty nhằm hướng đến metaverse. Với mức giá 1.500 USD, Quest Pro là phiên bản kế nhiệm cao cấp cho Meta Quest và được trang bị thiết kế thoải mái hơn, công nghệ hiển thị tiên tiến hơn, cảm biến có thể đọc cảm xúc và chuyển động trên khuôn mặt người dùng.

Apple được cho là sẽ giới thiệu thiết bị VR/AR của mình vào năm sau. Sản phẩm có màn hình micro OLED 4K của Sony, cảm biến theo dõi cử chỉ mắt và ToF, camera,... Giá có thể rất cao, lên tới 3.000 USD ở phiên bản dành cho nhà phát triển. 


>>> Di sản của Steve Jobs: 1 triết lý đã tạo ra cuộc cách mạng silicon, khiến iPhone khác biệt với phần còn lại và thúc đẩy TSMC


Nguồn: MacRumors

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác