thumbnail - Đây là lí do vì sao bạn nên ngừng sử dụng bếp gas để nấu nướng
Hải Đường
Hà Nội

Đây là lí do vì sao bạn nên ngừng sử dụng bếp gas để nấu nướng

Bếp ga tự nhiên thường thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng. Khi các nhà nghiên cứu lấy mẫu từ bếp gas từ nhiều khu vực ở Mỹ, gần như tất cả chúng đều rò rỉ mức benzen có hại, được biết là gây ung thư ở người.

Ngoài ra, khi tiến hành lấy mẫu từ 159 bếp gas dân dụng ở 16 quận trên khắp California của Mỹ, các bếp được cung cấp bởi các công ty khí đốt lớn, cho thấy benzen trong 99% các mẫu. Lượng khí thải ra từ một số bếp cao gấp 7 lần giới hạn phơi nhiễm an toàn được khuyến nghị. 

Mức độ ô nhiễm cũng thay đổi tùy theo khu vực, nhưng Los Angeles có mức ô nhiễm trong nhà cao nhất. Các ngôi nhà ở Thung lũng Bắc San Fernando và Santa Clarita có nồng độ benzen cao hơn 30 lần so với mức trung bình của California.

Những rò rỉ của bếp gas thường quá nhỏ để có thể nhận ra, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và làm tăng nguy cơ sức khỏe con người trong ngôi nhà của chúng ta. Chỉ cần có bếp gas là có thể tạo ra nồng độ benzen trong bếp tương đương với khói thuốc.

Đây là lí do vì sao bạn nên ngừng sử dụng bếp gas để nấu nướng 

Các chuyên gia cũng ước tính rằng bếp ở bang California đang rò rỉ một lượng benzen tương đương với 60.000 ô tô chạy bằng khí đốt nhẹ hàng năm. Tuy nhiên, những phát thải này “hiện không được bao gồm trong bất kỳ kiểm kê nào trên toàn tiểu bang".

Nhà khoa học Drew Michanowicz cho biết "Rò rỉ khí tự nhiên là một nguồn gây ô nhiễm không khí nguy hiểm mà phần lớn đã bị bỏ qua. Các chính sách loại bỏ các thiết bị sử dụng khí đốt không chỉ tốt cho khí hậu của chúng ta mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời

Hiện các bang ở Mỹ cũng đã bỏ phiếu cấm bán các phương tiện chạy bằng khí đốt vào năm 2035 để giảm lượng khí thải. Nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng đang tiến hành cấm các hoạt động móc nối khí đốt như một phần của chiến lược lớn hơn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí.

"Bếp gas là thứ đáng sợ nhất trong nhà bếp bởi ngay cả khi tắt, nó vẫn làm rò rỉ khí me-tan gây hiệu ứng nhà kính vào nhà."

>>>Bếp gas dùng khí đốt tự nhiên tác động tới môi trường ngoài sức tưởng tượng

Nguồn gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác