thumbnail - Bếp gas dùng khí đốt tự nhiên tác động tới môi trường ngoài sức tưởng tượng
Trần Tiến
Hà Nội

Bếp gas dùng khí đốt tự nhiên tác động tới môi trường ngoài sức tưởng tượng

Những chiếc bếp gas sử dụng khí đốt tự nhiên hóa ra lại là một nguồn phát thải khí mê-tan khá nguy hiểm mà chúng ta đã vô tình quên đi bấy lâu nay.

Bếp gas dùng khí đốt tự nhiên tác động tới môi trường ngoài sức tưởng tượng 

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Stanford, Mỹ, đã tiết lộ khí mê-tan rò rỉ từ các bếp gas sử dụng khí đốt tự nhiên gây ra tác động khí hậu tương tự khí CO2 thải ra từ 500.000 xe ô tô chạy xăng.

Khi so sánh với lượng khí CO2 được tạo ra từ việc đốt cháy khí đốt tự nhiên trong sử dụng bếp, lượng khí mê-tan rò rỉ này gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu chiếm khoảng 1/3.

Tác giả chính của nghiên cứu Eric Lebel, người từng là sinh viên ngành Khoa học Trái Đất, năng lượng và môi trường tại Đại học Stanford chia sẻ: “Đáng ngạc nhiên là có rất ít phép đo về lượng khí tự nhiên thoát ra ngoài không khí, từ bên trong nhà dân và các tòa nhà do rò rỉ và quá trình đốt cháy không hoàn toàn từ thiết bị. Đó có lẽ là phần phát thải khí tự nhiên mà chúng ta có ít thông tin nhất và nó có thể tạo ra tác động lớn đến cả khí hậu và chất lượng không khí trong nhà”.

Khí mê-tan là khí nhà kính mạnh hơn khoảng 86 lần so với khí CO2 trong 20 năm đầu tiên, tồi tệ hơn 25 lần trong 100 năm sau khi phát thải. Khí mê-tan cũng gây ra khoảng 1 triệu ca tử vong sớm hàng năm trên toàn cầu. Kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, nồng độ khí mêtan đã tăng nhanh hơn gấp đôi so với nồng độ khí CO2.

Bếp gas dùng khí đốt tự nhiên tác động tới môi trường ngoài sức tưởng tượng 

Hơn 40 triệu ngôi nhà ở Mỹ nấu ăn bằng khí đốt tự nhiên, chiếm hơn 1/3 số hộ gia đình tại Mỹ. Bởi vì người dân phải tiếp xúc gần với khí thải tự nhiên từ nhà bếp nên họ cũng tiếp xúc trực tiếp với các chất gây ô nhiễm không khí.

Các chất ô nhiễm này có thể bao gồm nitơ oxit (N2O), carbon monoxide (CO) và formaldehyde (H₂CO), tất cả đều là những loại khí nguy hiểm. Một số chất được biết là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn, ho và khó thở.

Giáo sư Rob Jackson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Tôi không muốn hít thở thêm bất kỳ oxit nitơ, carbon monoxide hoặc formaldehyde. Tại sao không giảm rủi ro hoàn toàn? Chuyển sang sử dụng bếp điện sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm không khí trong nhà”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology.

Nguồn: Earth

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác