thumbnail - Đây là lý do tại sao PlayStation Vita của Sony lại chết yểu
Lee Min Huu
Hà Nội

Đây là lý do tại sao PlayStation Vita của Sony lại chết yểu

Năm 2004, Sony gia nhập lĩnh vực chơi game cầm tay với việc phát hành PlayStation Portable (PSP) tại Nhật Bản, sau đó là trình làng ở những thị trường khác trong năm 2005. Cỗ máy console chơi game cầm tay này đã đạt được một số thành công và là đối thủ cạnh tranh khả thi với dòng thiết bị chơi game cầm tay của Nintendo. Nó cũng là hệ thống cầm tay mạnh mẽ nhất vào thời điểm đó và đi kèm với một loạt các tính năng như phát video và âm thanh. Sony đã bán được khoảng 80 triệu máy PSP và cuối cùng, hãng đã quyết định tung ra phiên bản kế nhiệm cho hệ máy này với cái tên PlayStation Vita.

Đây là lý do tại sao PlayStation Vita của Sony lại chết yểu 

Theo như thông cáo báo chí gốc, PlayStation Vita được phát hành tại Nhật Bản vào năm 2011 và sau đó là tại Hoa Kỳ trong năm 2012. Khoảng thời gian này cũng là lúc Nintendo phát hành hệ thống 3DS của mình, và game di động nói chung đang trên đà phát triển nhờ smartphone. PlayStation Vita đã có một đợt ra mắt tương đối tốt và 200.000 chiếc đã được bán ở Mỹ trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, không lâu sau đó, những đợt bán hàng này bị đình trệ và con số này nhanh chóng giảm dần trong những tháng sau đó. Ngược lại, Nintendo 3DS đã đạt được thành công vang dội, thu hút nhiều sự chú ý của người dùng đối với PlayStation Vita trong suốt vòng đời của nó.

PlayStation Vita vấp ngã trong khi Nintendo 3DS tự tạo ra con đường của riêng mình

Đây là lý do tại sao PlayStation Vita của Sony lại chết yểu 

Giữa sự gia tăng của chơi game di động, Sony và Nintendo đã cố gắng cạnh tranh trên thị trường bằng các thiết bị cầm tay tương ứng của mình. Tuy nhiên, mỗi công ty lại có một phản ứng khác biệt đối với việc chơi game trên smartphone. Trả lời câu hỏi liên quan đến thế hệ kế nhiệm Playstation Vita, Shuhei Yoshida, chủ tịch Sony Computer Entertainment Worldwide Studios, đã xác nhận rằng ”thời điểm hiện tại không tốt cho sự khỏe mạnh nền tảng vì sự thống trị rất lớn của trò chơi trên thiết bị di động.”

Trong cùng thời gian này, Nintendo đã quyết định làm cho thiết bị cầm tay 3DS của mình trở nên hấp dẫn nhất có thể đối với những người mua tiềm năng, tung ra nhiều tựa game hay và cuối cùng là phát hành các phiên bản mới của hệ thống, chẳng hạn như 3DS XL. Đây là một bước đi tuyệt vời cho Nintendo, và họ đã được thành công vang dội với hệ thống console chơi game cầm tay này, bán được khoảng 74 triệu thiết bị. Mặt khác, Sony dường như ngó lơ Vita khi nhận ra chiếc console này không đạt được số lượng bán ra như mong đợi ban đầu.

Các công ty dần ngừng hỗ trợ cho chiếc console Vita thất bại

Đây là lý do tại sao PlayStation Vita của Sony lại chết yểu 

Khi doanh số PlayStation Vita tăng yếu ớt, các hãng game lớn cuối cùng đã quyết định ngừng hỗ trợ cho thiết bị này, đồng nghĩa với việc thiếu rất nhiều tựa game cần phải tạo ra cho hệ thống này. Điều này bao gồm các series game vốn tạo động lực cho PSP, kể cả “Monster Hunter”. Thay vào đó, Capcom đã chọn phát hành tựa game “Monster Hunter” cho Nintendo 3DS trong thời gian này, kéo nhiều người tiêu dùng rời xa PlayStation Vita của Sony. Cả 2 thiết bị cầm tay đều có giá bán 250 USD khi vừa ra mắt, tuy nhiên, Nintendo không mất nhiều thời gian trong việc buộc Sony giảm giá cho thiết bị cầm tay của mình nhằm thu hút nhiều người mua hơn.

Việc thiếu sự hỗ trợ của bên thứ ba cho Vita đã trở thành một trở ngại lớn đối với hệ thống này. Sony đã cố gắng giữ cho chiếc console cầm tay này tồn tại bằng cách chuyển sang các nhà phát triển game indie nhằm phát triển thư viện nội dung cho PlayStation Vita. Dẫu chiến lược này giúp cho PlayStation Vita tồn tại, thế nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để chiếc console cầm tay này thực sự phát triển và để lại dấu ấn trong lịch sử video game. Sự xuất hiện của các tựa game indie nhỏ hơn có thể đã thu hút một lượng người hâm mộ nhỏ và trung thành, nhưng PlayStation Vita cuối cùng lại bị coi là một thất bại về mặt thương mại.

Nguồn: Slash Gear

https://www.slashgear.com/883343/the-reason-sonys-playstation-vita-was-a-failure/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác