thumbnail - Doanh thu TSMC vượt Samsung, trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới
Hùng Lê
Hà Nội

Doanh thu TSMC vượt Samsung, trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới

Samsung Electronics có thể đánh mất danh hiệu nhà sản xuất chip lớn nhất theo doanh số. Điều đáng nói, họ đánh mất nó vào tay đối thủ "không đội trời chung" đến từ Đài Loan - TSMC.

Việc mất vị trí dẫn đầu đã phản ánh số phận khác nhau của 2 công ty khi bước vào thời kỳ suy thoái tàn khốc, với sự kết hợp khác biệt của các sản phẩm cũng như dòng doanh thu tương phản.

Doanh thu TSMC vượt Samsung, trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới 

Mới đây, TSMC đã báo cáo doanh thu quý 3 ước tính 19,4 tỉ USD và tất cả đều liên quan đến chip. Trong khi đó, theo ước tính của các nhà phân tích, doanh thu chip của Samsung Electronics trong quý 3 sẽ ít hơn, với dự đoán từ BNK Securities là 25,5 nghìn tỉ Won (tương đương 17,8 tỉ USD).

Samsung Electronics mới chỉ báo cáo ước tính doanh thu cho quý 3 mà không phân tích theo từng bộ phận. Dự kiến, lợi nhuận hoạt động của công ty ở mức 25,5 nghìn tỉ Won (tương đương 17,8 tỉ USD) trong quý, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích và giảm 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu được dự báo rơi vào mức 76 nghìn tỉ Won, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường là 78,3 nghìn tỉ Won (khoảng 54,5 tỉ USD)

Nếu kết quả cuối cùng tương đương ước tính, đây sẽ lần đầu tiên TSMC có doanh số bán chip cao hơn Samsung Electronics – vốn giữ vị trí đầu bảng trong 4 quý đến hết quý 2/2022.

Cựu vượng Intel nhiều khả năng sẽ xếp thứ 3 trong quý 3, bởi các nhà phân tích kỳ vọng doanh số bán chip sẽ đạt từ 15 – 16 tỉ USD đến hết quý 2/2022.

Doanh thu TSMC vượt Samsung, trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới 

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng trực tiếp do giá chip nhớ sụt giảm mạnh. Trong khi nhà sản xuất Đài Loan ít bị ảnh hưởng do chỉ kinh doanh đúc chip theo hợp đồng.

Samsung Electronics cũng cung cấp dịch vụ đúc chip theo hợp đồng, nhưng nguồn doanh thu bán dẫn chính vẫn đến từ chip nhớ, vốn chiếm hơn 70% nguồn thu của công ty.

Trên thực tế, sản xuất chip nhớ ít gặp rào cản hơn, nên Samsung phải cạnh tranh với nhiều đối thủ, bao gồm SK hynix, Micron, Kioxia cũng như YMTC (Trung Quốc), khiến giá cả biến động mạnh.

Nhu cầu tiêu dùng đối với các thiết bị điện tử như PC và smartphone suy yếu, giá chip nhớ sụt giảm mạnh, dẫn đến tồn kho tăng cao và đơn đặt hàng bị hủy bỏ.


>>> Tên lửa Hàn Quốc tự sản xuất bắn trúng căn cứ quân sự quân mình, cách nhà dân chỉ 800 mét


Nguồn: Korea JoongAng Daily

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác