thumbnail - "Đốt" 16 tỷ USD mà không làm gì ra hồn, tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg bị cổ đông Meta phản đối dữ dội
Minh.T.T
Hà Nội

"Đốt" 16 tỷ USD mà không làm gì ra hồn, tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg bị cổ đông Meta phản đối dữ dội

Chưa đầy một năm sau khi Facebook đổi tên thành Meta Platforms Inc nhằm hiện thực hóa giấc mơ metaverse, cổ đông lâu năm Altimeter Capital Management đã lên tiếng đề nghị công ty cân đối lại khoản ngân sách dành cho ván cược chưa rõ thắng thua.

Theo CEO của Altimeter, Brad Gerstner, Meta thời gian qua có dấu hiệu chểnh mảng, trong khi tình hình cổ phiếu của họ cũng không lạc quan cho lắm. Cổ đông này hiện nắm giữ 2,5 triệu cổ phiếu, tức 0,11% số cổ phiếu lưu hành trên thị trường. Giá cổ phiếu Meta trong phiên sáng thứ 2 tại New York đã giảm 3,4%, xuống mức 125,62 USD. Tính từ đầu năm đến nay, giá trị cổ phiếu Meta đã giảm đến 63%, so với mức giảm khoảng 30% của chỉ số Nasdaq 100.

Việc đổi tên được xem là lời tuyên bố của Facebook với thế giới về tham vọng đặt cược tương lai của chính mình vào một nền tảng điện toán mới mẻ, nơi mọi người tụ tập và giao tiếp trong một môi trường ảo. Nhưng với tình hình tăng trưởng đang ngày một chậm lại, công ty đã phải cắt giảm chi phí và tạm ngừng tuyển dụng nhằm đối phó với sự cạnh tranh gay gắt để chiếm lấy sự chú ý của người dùng từ các đối thủ.

"Đốt" 16 tỷ USD mà không làm gì ra hồn, tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg bị cổ đông Meta phản đối dữ dội 

“Giống như nhiều công ty không có lợi nhuận khác, Meta đã lún sâu vào tình trạng thừa mứa - quá nhiều người, quá nhiều ý tưởng, nhưng lại quá chậm chạp” - Gerstner viết trên blog cá nhân như vậy. “Meta cần tìm lại động lực phát triển”

Để tăng dòng tiền tự do lên con số 40 tỷ USD/năm, Meta phải giảm chi phí nhân lực ít nhất 20%, giảm mức đầu tư thường niên ít nhất 5 tỷ USD, xuống còn 25 tỷ USD, và hạn chế các khoản đầu tư vào metaverse và Reality Labs xuống không quá 5 tỷ USD/năm - Gerstner đề xuất.

Nếu thực hiện được những điều nêu trên, Meta có thể trở lại là một công ty tinh gọn, năng suất cao, và đi đúng với định hướng đã đề ra - “một công ty lấy lại được sự tự tin và đà tiến tới” - vị CEO viết. “Chúng tôi tin ở họ”

Tham khảo: SCMP

>> Tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg có nguy cơ chết yểu

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác