thumbnail - Elon Musk bị cáo buộc thổi giá Dogecoin, kiện đòi bồi thường 258 tỷ USD
Tahoe prd
Hà Nội

Elon Musk bị cáo buộc thổi giá Dogecoin, kiện đòi bồi thường 258 tỷ USD

Nếu bạn nghĩ đầu tư lời ăn lỗ chịu thì bạn đã nhầm. Ít nhất là với những người đầu tư tiền mã hóa Dogecoin thua lỗ không nghĩ như vậy. Họ đã đâm đơn kiện người giàu nhất hành tinh Elon Musk và hai công ty của ông, Tesla và SpaceX, đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 258 tỷ USD.

Theo Bloomberg, một công dân Mỹ đang kiện người đàn ông giàu nhất thế giới với cáo buộc bơm Dogecoin. Vụ kiện cáo buộc rằng Musk là một phần của kế hoạch gian lận để hỗ trợ tiền điện tử. Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay. Hiện Dogecoin đang có giá khoảng 0,055 USD, giảm 67% trong năm nay. Vào đầu tháng 5/2021, mức giá của đồng tiền mã hóa này từng đạt đỉnh ở mức 0,76 USD.

Elon Musk bị cáo buộc thổi giá Dogecoin, kiện đòi bồi thường 258 tỷ USD 

Elon Musk

Trong đơn kiện của mình, nguyên đơn Keith Johnson cáo buộc ông Musk, cùng các công ty mà ông đang làm CEO – SpaceX và Tesla – đã quảng bá đồng tiền mã hóa này và thao túng đẩy giá nó lên, cuối cùng thả trôi cho giá rơi tự do.

Đơn kiện cho biết: "Từ năm 2019, các bị cáo đã biết Dogecoin không có giá trị gì nhưng vẫn quảng bá để thu lời từ nó thông qua hoạt động giao dịch. Ông Musk sử dụng bệ đỡ là Người giàu nhất hành tinh để vận hành và thao túng mô hình kim tự tháp của Dogecoin nhằm thu lời, tiêu khiển và mời chào mọi người".

"Các bị cáo tuyên bố một cách gian dối và sai trái rằng Dogecoin là một khoản đầu tư hợp pháp trong khi nó không có giá trị gì cả". Ngoài ra, đơn kiện còn trích dẫn bình luận từ những người nổi tiếng khác như Warren Buffett, Bill Gates để đặt nghi vấn về giá trị của tiền mã hóa.

Elon Musk bị cáo buộc thổi giá Dogecoin, kiện đòi bồi thường 258 tỷ USD 

Dogecoin được thiết kế vào năm 2013 như một trò đùa và để chọc phá Bitcoin. Nhưng nó đã từ một “meme coin” ít người biết đến trở thành tài sản kỹ thuật số được nhắc đến nhiều nhất trong giai đoạn 2020 và 2021.

Điều này chủ yếu là do Giám đốc điều hành Tesla, ông Musk đăng meme về nó trên Twitter và mỗi lần như thế giá nó tăng vọt như phóng tàu vũ trụ. Hiện nó là tài sản kỹ thuật số lớn thứ 11, với vốn hóa thị trường là 7,5 tỷ đô la. Có thời điểm, con số đó lên tới 88 tỷ USD - lớn hơn mức vốn hóa thị trường của nhiều công ty trên S&P 500.

Theo Bloomberg, ông Johnson đang muốn đại diện cho tầng lớp những người đã thua lỗ vì giao dịch Dogecoin từ tháng 4/2019. Ông này yêu cầu 86 tỷ USD tiền bồi thường, đại diện cho mức sụt giảm của Dogecoin từ tháng 5 năm 2021 và muốn gấp 3 con số đó, tổng cộng là 258 tỷ USD tiền bồi thường.

Ông cũng muốn ông Musk và các công ty liên quan không được quảng bá Dogecoin nữa và muốn một thẩm phán tuyên bố việc giao dịch đồng tiền mã hóa này là trò đánh bạc.

Luật sư của Johnson cũng chưa cho biết bằng chứng để chứng minh cho các tuyên bố trên là từ đâu. Đại diện của SpaceX và Tesla cũng chưa đưa ra bình luận nào về đơn kiện này.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác