thumbnail - Facebook dọa chặn chia sẻ tin tức ở Canada vì dự luật trả tiền cho nhà xuất bản
Yên Kim
Hà Nội

Facebook dọa chặn chia sẻ tin tức ở Canada vì dự luật trả tiền cho nhà xuất bản

Facebook cảnh báo hôm 21.10 rằng họ có thể chặn chia sẻ nội dung tin tức trên nền tảng của mình ở Canada vì lo ngại về luật buộc các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức.

Đạo luật Tin tức Trực tuyến của Canada, được giới thiệu vào tháng 4.2022, đặt ra các quy tắc buộc các nền tảng như Facebook và Google phải đàm phán các giao dịch thương mại và trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung của họ, trong một động thái tương tự Luật đột phá được thông qua ở Australia vào năm ngoái.

Facebook dọa chặn chia sẻ tin tức ở Canada vì dự luật trả tiền cho nhà xuất bản 

Facebook dọa sẽ chặn khả năng chia sẻ thông tin trên nền tảng của mình tại Canada

Luật này hiện đang được xem xét tại một ủy ban của quốc hội, nơi mà công ty truyền thông xã hội Mỹ cho biết họ đã không được mời chia sẻ mối quan tâm của mình.

Marc Dinsdale, người đứng đầu mảng quan hệ đối tác truyền thông tại Meta Canada, cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi tin rằng Đạo luật Tin tức Trực tuyến xuyên tạc mối quan hệ giữa các nền tảng và nhà xuất bản tin tức, và chúng tôi kêu gọi chính phủ xem xét lại cách tiếp cận của mình”.

“Đối mặt với luật pháp bất lợi dựa trên những giả định sai lầm thách thức cách thức hoạt động của Facebook, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải minh bạch về khả năng và chúng tôi có thể buộc phải xem xét lại việc cho phép chia sẻ nội dung tin tức ở Canada”, ông Dinsdale viết thêm.

Facebook dọa chặn chia sẻ tin tức ở Canada vì dự luật trả tiền cho nhà xuất bản 

Bộ trưởng Canada Pablo Rodriguez, người đưa ra dự luật, cho biết  sẽ tiếp tục có "các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng" với Facebook

Bộ trưởng Bộ Di sản Canada Pablo Rodriguez, người đưa ra dự luật, cho biết trong một tuyên bố hôm 21.10 rằng chính phủ nước này sẽ tiếp tục có "các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng" với Facebook.

"Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ như Facebook làm là thương lượng các thỏa thuận công bằng với các hãng tin tức khi họ thu được lợi nhuận từ công việc của mình", ông Rodriguez nói trong một tuyên bố qua email.

Luật đề xuất rằng các nền tảng kỹ thuật số có "sự mất cân bằng trong thương lượng" với các doanh nghiệp tin tức - được đo lường bằng các số liệu như doanh thu toàn cầu của một công ty - phải thực hiện các giao dịch công bằng, sau đó sẽ được cơ quan quản lý đánh giá.

Ông Dinsdale cho biết, nội dung tin tức không phải thứ lôi kéo người dùng Facebook, không mang lại doanh thu đáng kể cho công ty.


>>> Cảnh báo: nhiều ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook trên iOS và Android

Theo The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác