thumbnail - Facebook “trảm” hàng chục nghìn tài khoản chạy quảng cáo tại Việt Nam: Vì đâu nên nỗi?

Facebook “trảm” hàng chục nghìn tài khoản chạy quảng cáo tại Việt Nam: Vì đâu nên nỗi?

Mới đây, có thông tin ghi nhận về việc hàng chục nghìn tài khoản, fanpage chạy quảng cáo Facebook tại Việt Nam đồng loạt bị vô hiệu hóa. Đáng chú ý là ngay cả những tài khoản “sạch”, thanh toán đầy đủ cho Facebook cũng bị “trảm”, từ những fanpage thời trang, mỹ phẩm cho đến đồ gia dụng,…

Facebook “trảm” hàng chục nghìn tài khoản chạy quảng cáo tại Việt Nam: Vì đâu nên nỗi? 

Nhận định ban đầu, nguyên nhân khiến Facebook mạnh tay vô hiệu hóa hàng chục nghìn tài khoản, fanpage quảng cáo của người Việt Nam, “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót” là vì Việt Nam đã rơi vào danh sách đen của Facebook do có quá nhiều người “chạy bùng quảng cáo”, và nó đã ảnh hưởng tới cả những người khác ngay cả khi họ không hề liên quan và luôn thanh toán đầy đủ.

Chạy bùng quảng cáo, hay “chạy Ads bùng”, là gì?

Chạy bùng quảng cáo, hay dân trong ngành thường gọi là “chạy Ads bùng”, là hình thức lợi dụng kẽ hở trong việc thanh toán xuyên biên giới để chạy quảng cáo số tiền lớn rồi bỏ thẻ và không thanh toán số tiền nợ. Cụ thể, những người chạy bùng quảng cáo sẽ sử dụng một tài khoản ngân hàng có tính năng thanh toán quốc tế, có thể là mua từ trên mạng hoặc đi làm tại các ngân hàng, sau đó sử dụng thẻ đó để mua quảng cáo trên Facebook nhưng không thanh toán tiền nợ. Nếu thẻ không đủ tiền, Facebook sẽ vô hiệu hóa tài khoản quảng cáo đó, nhưng người chạy bùng đã đạt được mục đích mong muốn là chạy quảng cáo, sau đó tiếp tục tạo các tài khoản khác và tiếp tục thực hiện hành vi.

Một vài tài khoản khác thậm chí còn tinh vi hơn. Người chạy bùng sử dụng tài khoản tín dụng thật, nhưng lợi dụng kẽ hở của việc thanh toán tín dụng, họ đến ngân hàng yêu cầu hoàn tiền lại vì lý do giao dịch này bị lỗi khiến thanh toán bị trừ tiền. Ngân hàng sẽ hoàn tiền lại cho khách hàng, và Facebook chịu thiệt hại vì cho chạy quảng cáo nhưng không thu được tiền.

Facebook “trảm” hàng chục nghìn tài khoản chạy quảng cáo tại Việt Nam: Vì đâu nên nỗi? 

Việc chạy bùng quảng cáo, rất đáng buồn, là thực trạng rất phổ biến tại Việt Nam. Tìm kiếm với cụm từ “Cách chạy bùng quảng cáo” trên Google cho ra hàng triệu kết quả, với đủ các hướng dẫn chi tiết để lách luật, qua mặt các nền tảng quảng cáo. Thực tế, vào tháng 7/2021, Facebook đã từng kiện 4 người Việt vì có hành vi gian lận 36 triệu USD tiền quảng cáo.

Facebook “trảm” hàng chục nghìn tài khoản chạy quảng cáo tại Việt Nam: Vì đâu nên nỗi? 

Sự gian dối này khiến Facebook ngày càng đề phòng thị trường Việt Nam, và sẵn sàng vô hiệu hóa những tài khoản nghi ngờ. Những người chạy quảng cáo chân chính sẽ buộc phải khiếu nại lên Facebook để được xử lý, nhưng thường tốn thời gian và công sức mà đôi khi cũng không được Facebook mở lại tài khoản.

>>Thẻ Visa giá 100.000 đồng bán đầy trên mạng để quảng cáo lậu

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác