thumbnail - Financial Times: Cuộc tấn công tên lửa đã phơi bày điểm yếu của Ukraine
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Financial Times: Cuộc tấn công tên lửa đã phơi bày điểm yếu của Ukraine

Theo Financial Times của Anh ngày 11/11, các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào nhiều nơi ở Ukraine đã phơi bày sự thiếu hụt hệ thống phòng không của Ukraine. Các quan chức phương Tây, Ukraine cũng như các nhà phân tích quân sự coi việc thiếu hệ thống phòng không là một trong những điểm yếu chính của Kyiv, khi Ukraine cố gắng tự vệ khỏi các đợt tấn công tên lửa tầm xa.

Financial Times: Cuộc tấn công tên lửa đã phơi bày điểm yếu của Ukraine 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi tên lửa của Nga bắn trúng nhiều mục tiêu ở Ukraine vào ngày 10/10. Sau cuộc gọi, Zelensky đã tweet rằng “hệ thống phòng không là ưu tiên hợp tác quốc phòng số 1 của chúng tôi ngay bây giờ”. Nhà Trắng ra thông cáo cho biết “Tổng thống Biden cam kết sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine những gì nước này cần để hỗ trợ, bao gồm hệ thống phòng không tiên tiến”.

Các cuộc tấn công tên lửa ngày 10/10/2022 đã nhấn mạnh khó khăn như thế nào đối với một quốc gia rộng lớn như Ukraine trong việc bảo vệ khỏi các cuộc không kích liên tục, bất chấp việc Kyiv trước đó đã đề nghị tăng cường phòng không từ phương Tây.

Bài báo dẫn lời một cố vấn quân sự phương Tây nói: "Vấn đề không phải là Ukraine không có bất kỳ hệ thống phòng không nào, mà là họ không có đủ hệ thống phòng không để bảo vệ một quốc gia rộng lớn như vậy, và tên lửa cũng có thể đến từ nhiều hướng". Khi các lực lượng Ukraine tiến hành cuộc phản công ở miền đông và miền nam Ukraine, một số hệ thống phòng không đã được chuyển ra tiền tuyến để che chở cho các lực lượng chiến đấu, giảm số lượng phòng không có sẵn để bảo vệ cơ sở hạ tầng. Quan chức này cho biết: “Họ (ám chỉ Ukraine) có các hệ thống phòng không tầm xa, độ chính xác cao (hệ thống phòng không) tầm xa và cần nhiều hơn thế nữa”.

Financial Times: Cuộc tấn công tên lửa đã phơi bày điểm yếu của Ukraine 

NASAMS của quân đội Phần lan. Mỹ sẽ cung cấp hệ thống này cho Ukraine

Đại sứ Ukraine tại Anh, Vadym Prystaiko, nói với Financial Times rằng Kyiv đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao của họ ở phương Tây thúc giục nước chủ nhà cung cấp thêm thiết bị phòng không cho Ukraine. Ông nói rằng sau cuộc tấn công tên lửa vào ngày 10/10 "tất cả chúng ta đang nói về vấn đề này".

Tờ Financial Times chỉ ra, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 8 bộ Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS), sẽ giao hai bộ đầu tiên trong vài tháng tới. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov ngày 12/10 cho biết, quân đội Ukraine đã nhận được hệ thống phòng không tên lửa đất đối không IRIS-T SLM của Đức.

Trước đó, vào ngày 10/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận rằng quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Tại cuộc họp an ninh liên bang diễn ra cùng ngày, ông Putin gọi vụ đánh bom cầu Crimea gần đây là một "cuộc tấn công khủng bố của Ukraine vào cơ sở hạ tầng của Nga". Đáp lại, Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng, quân sự và thông tin liên lạc của Ukraine bằng tên lửa tầm xa.

>> 84 quả tên lửa tới Ukraine! Putin đã chi 700 triệu đô la Mỹ trong một ngày và Mỹ không thể ngồi yên

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác