thumbnail - Giá cả leo thang, người bị ADHD có thể chi tiêu không thấy điểm dừng gấp 4 lần bình thường
Thu Hà
Hà Nội

Giá cả leo thang, người bị ADHD có thể chi tiêu không thấy điểm dừng gấp 4 lần bình thường

Đối với hầu hết những người bình thường, đi siêu thị chỉ là một công việc vặt vãnh. Nhưng với Hannah Crawford, 24 tuổi, đó thực sự là một cơn ác mộng khiến cô ấy sợ hãi. Cô mô tả việc đi mua thực phẩm giống như một đứa trẻ ba tuổi lọt vào cửa hàng đồ ngọt.

Crawford nói đó có thể là một trải nghiệm quá sức, bực bội và mệt mỏi. Một trong những thách thức chính là “thoát ra ngoài mà không chi tiêu gấp đôi so với dự định”, có nghĩa phải lập danh sách tỉ mỉ và chống lại sự thôi thúc mua hàng liên tục. Có nguyên nhân đằng sau tình trạng đó, cô được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) vào mùa hè năm ngoái. Ước tính số người bị có thể lên đến hàng triệu, mặc dù hầu hết đều chưa được chẩn đoán.

Mối liên hệ giữa người bị ADHD và chi tiêu tài chính

Một nghiên cứu được chia sẻ độc quyền với Guardian đã đưa ra thách thức mà nhiều người ADHD phải đối mặt. Nghiên cứu do ngân hàng kỹ thuật số Monzo ủy quyền và YouGov thực hiện cho thấy, người mắc chứng ADHD có khả năng chi tiêu bốc đồng cao gấp 4 lần so với người không mắc chứng bệnh này.

Khoảng 60% những người được khảo sát đang sống với ADHD cho biết, họ tin rằng nó có tác động trực tiếp đến chi phí, ươc tính trung bình lên tới hơn 1.600 bảng/năm. 

Giá cả leo thang, người bị ADHD có thể chi tiêu không thấy điểm dừng gấp 4 lần bình thường 

Hannah Crawford mô tả việc đi mua đồ ăn giống như 'một đứa trẻ lên ba trong một cửa hàng đồ ngọt'

Một bài báo mới đây cho biết cứ bốn tù nhân ở Anh thì có một người được cho là mắc bệnh này. Trên TikTok, các video được gắn thẻ #ADHD đã được xem hơn 12 tỷ lần. Nhưng cho đến nay, người ta cho rằng có rất ít nghiên cứu được thực hiện về mối liên hệ giữa ADHD và vấn đề tài chính cá nhân. 

Nghiên cứu mới đã nói chuyện với 506 người bị ADHD để hiểu kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân của họ, với một cuộc khảo sát ngắn hơn với 2.068 người lớn ở Vương quốc Anh được thực hiện để cung cấp câu trả lời so sánh. Có một số phát hiện quan trọng như sau:

- Khoảng 2/3 số người bị ADHD (khoảng 65%) nói rằng tình trạng này khiến việc quản lý tài chính của họ trở nên khó khăn hơn.

- 76% những người bị ADHD có nguy cơ bị lo lắng liên quan đến tài chính của họ cao gấp đôi so với dân số chung (38%).

- Theo những người có tình trạng này, chi tiêu bốc đồng (58%), xoay sở ngân sách (51%) và chật vật tiết kiệm (49%) là những vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt.

- 31% những người mắc chứng ADHD có nguy cơ phải vật lộn với nợ cao hơn gần ba lần so với dân số chung (11%).

- 49% người ADHD có khả năng thỉnh thoảng hoặc thường xuyên bỏ lỡ các khoản thanh toán hóa đơn gần như gấp ba lần so với người không có điều kiện (18%).

- 50% % người bị ADHD có nguy cơ gặp khó khăn trong việc chi trả ngân sách cao hơn gấp ba lần so với dân số chung (15%).

- 48% những người ADHD có khả năng chi tiêu thường xuyên cao hơn gấp 4 lần so với những người không mắc chứng bệnh này (12%).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ít hơn 1/5 (19%) người mắc chứng bệnh này tin rằng ngân hàng của họ cung cấp cho họ tất cả các công cụ cần thiết để quản lý tài chính của họ. Crawford, sống ở London, đã có một cuộc chẩn đoán riêng - thời gian chờ đợi khá lâu và trả 130 bảng một tháng cho đơn thuốc của mình. Cô ấy  nói rằng những vấn đề mà cô ấy và những người khác mắc ADHD phải đối mặt “chắc chắn không phải là thứ được nói đến" - cô nói rằng đã không thấy hoặc nghe nhiều về ADHD và quản lý tiền bạc.

Rất nhiều vấn đề phức tạp về thanh toán mà người bị ADHD gặp phải

Crawford làm việc trong nhà hát với tư cách là nhà sản xuất, cho biết cô ấy có cảm giác rằng hầu hết mọi người đều có “chương trình nền chạy trong đầu - một nhận thức thường xuyên về những gì trong tài khoản ngân hàng của họ, số tiền họ đã chi tiêu cho đến ngày hôm đó và hóa đơn cần thanh toán sắp tới hoặc tiền thuê bao". Tuy nhiên, cô ấy không có bất kỳ chương trình nền nào trong số đó. Mỗi lần mở tài khoản ngân hàng, cô ấy không ngừng kinh ngạc. Kết quả là, cô ấy dành nhiều thời gian sống trong tình trạng thấu chi do nhầm lẫn, điều này tạo ra căng thẳng và lo lắng.

Giá cả leo thang, người bị ADHD có thể chi tiêu không thấy điểm dừng gấp 4 lần bình thường 

Người bị ADHD luôn gặp khó khăn về tài chính

Cô đã có tài khoản Monzo từ năm 2017 và nói rằng đã cố gắng tự động hóa nhiều nhất có thể về hóa đơn, ghi nợ trực tiếp... là cách để lên lịch tự động cho mọi thanh toán. Cố ấy có thể ghi nhãn và phân loại các chuyến đi của mình, điều này giúp việc lập ngân sách trở nên thú vị hơn, đồng thời cô cũng có thể nhận được các thông báo đẩy kèm theo lời nhắc về số tiền mà cô ấy chi tiêu trong ngày. 

Tuy nhiên có những thứ như vé đậu xe và thời hạn thanh toán có thể đặc biệt phức tạp. Cô ấy nói rằng có những trường hợp thường xuyên khi cô ấy bị choáng ngợp bởi một vé hoặc ngày đến hạn, và sau đó chi phí tăng vọt, rất đáng sợ khi nhận ra việc không kiểm soát được như vậy. Crawford nói rằng có "khá nhiều kỳ thị" xung quanh những vấn đề này. Cô luôn tự nhắc nhở bản thân rằng đây không phải là điều gì đó để cảm thấy xấu hổ - đó chỉ là việc tìm cách làm cho mọi thứ tài chính trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn với những người cùng hoàn cảnh.

Monzo cho biết các công cụ ngân hàng kỹ thuật số được thiết kế để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn và cung cấp “khả năng hiển thị” cao hơn cho tài chính của họ đã được nhiều người trong cộng đồng ADHD ca ngợi. Các tính năng ngân hàng hữu ích nhất được xác định bởi cuộc khảo sát bao gồm thông báo về các hóa đơn sắp tới và những nơi để dành tiền, chẳng hạn như bầu tiết kiệm.

Các ứng dụng tài chính cần phải hỗ trợ tốt hơn cho những người ADHD

Siân Leigh, 27 tuổi, được chẩn đoán mắc chứng ADHD vào tháng 9/2021, cho biết một vấn đề mà cô từng mắc phải là “đăng ký mọi việc vào ban đêm”, sau đó quên mất mình đã làm điều này.

Leigh sống ở Cheshire và làm gia sư tiếp thị kỹ thuật số, cho biết cô ấy cần những lời nhắc nhở trực quan về mọi thứ - cần có khả năng “nhìn thấy” tài chính của mình. Cô chưa bao giờ nhận ra đó là thứ mình cần. Cô ấy sử dụng tài khoản Monzo từ năm 2018 và thấy mọi thứ đều đầy màu sắc, mọi thứ đều cảm thấy hấp dẫn… Một người tập trung vào màu sắc thì đó chính là cách tiếp nhận thông tin.

Còn Taariq Fry, 22 tuổi - người hiện đang chờ chẩn đoán chuyên khoa nhưng đã được bác sĩ chuyên khoa đánh giá - nói rằng đối với anh, một trong những vấn đề chính là chi tiêu bốc đồng.

Điều này làm cho việc tiết kiệm trở nên khó khăn và có nghĩa anh ta đôi khi không đủ tiền để chi trả cho mọi thứ. Anh ấy muốn nhận được thông báo tức thì cho anh ấy biết những gì anh ấy vừa mua, cộng với những thông báo cho anh ấy biết anh ấy đã chi tiêu bao nhiêu trong một ngày. 

Giá cả leo thang, người bị ADHD có thể chi tiêu không thấy điểm dừng gấp 4 lần bình thường 

Hannah Crawford mô tả việc đi mua đồ ăn giống như 'một đứa trẻ lên ba trong một cửa hàng đồ ngọt'.

Henry Shelford tại tổ chức từ thiện ADHD Vương quốc Anh cho biết, nghiên cứu này cho thấy quy mô của thách thức mà những người mắc ADHD phải đối mặt. Ông cũng nói thêm, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các ngân hàng xem xét cộng đồng này và xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mang tính toàn diện hơn. Các công cụ ngân hàng cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát và tính minh bạch là rất tốt cho tất cả mọi người, nhưng chúng rất quan trọng đối với những người mắc chứng ADHD.

Ba đặc điểm cốt lõi của ADHD là bốc đồng, thiếu chú ý và hiếu động thái quá. Những người mắc chứng bệnh này có vẻ bồn chồn, khó tập trung và có thể hành động bốc đồng. Họ cũng có thể gặp các vấn đề khác như rối loạn giấc ngủ và lo âu.

Tại Anh, tỷ lệ ADHD ở người lớn được ước tính vào khoảng 3% đến 4% - khoảng 1,8 triệu người trưởng thành ở quốc gia này. Trong khi đó, đã có những tuyên bố từ một số khu vực rằng có tới 8% người dân ở Anh có thể mắc chứng bệnh này. 


>>> Samsung tồn kho 50 triệu smartphone.

Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác