thumbnail - Giá khí đốt tự nhiên Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần 14 năm do xung đột Nga-Ukraine phá vỡ thị trường năng lượng toàn cầu
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Giá khí đốt tự nhiên Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần 14 năm do xung đột Nga-Ukraine phá vỡ thị trường năng lượng toàn cầu

Trong phiên giao dịch buổi sáng trên Phố Wall, giá khí đốt tự nhiên tại Henry Hub, điểm giao hàng chính cho hợp đồng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ, đã tăng hơn 9% lên 8,14 USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh (BTU), mức cao nhất kể từ tháng 9/2008.

Campbell Faulkner, phó chủ tịch cấp cao kiêm nhà phân tích dữ liệu chính tại OTC Global Holdings, cho biết giá khí đốt tăng mạnh do "một loạt các điều kiện thị trường thắt chặt", bao gồm cả việc EU xem xét vòng trừng phạt thứ 6 đối với Nga, có thể bao gồm cả việc trừng phạt năng lượng của Nga.

Giá khí đốt tự nhiên Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần 14 năm do xung đột Nga-Ukraine phá vỡ thị trường năng lượng toàn cầu 

Châu Âu vốn đã phải hứng chịu giá khí đốt tăng trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, trong khi các lệnh trừng phạt năng lượng đối với Nga đã làm tăng thêm tình hình cung và cầu vốn đã eo hẹp. Trong thập kỷ qua, sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga đã dần tăng lên. Trong giai đoạn này, trong khi tổng lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên nhìn chung vẫn không thay đổi, sản lượng khí đốt tự nhiên đã giảm 1/3 và khoảng trống chỉ có thể được lấp đầy bằng nhập khẩu. Do đó, tỷ trọng khí đốt do Nga cung cấp trong tổng tiêu thụ khí đốt ở châu Âu sẽ tăng từ 25% năm 2009 lên 32% vào năm 2021.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng hơn 12% trong hai phiên vừa qua. Mức tăng trong tháng 4/2022 là gần 30%. Nhu cầu về LNG của Hoa Kỳ tăng vọt cũng đã thúc đẩy giá tăng nhanh chóng và gây thêm áp lực lạm phát trên toàn nền kinh tế. Hóa đơn tiền điện của người dân đang tăng lên khi các dịch vụ tiện ích chuyển chi phí đầu vào cao hơn cho người tiêu dùng.

Công ty phân tích EBW lưu ý rằng khi nhiệt độ tăng và mùa điều hòa không khí đang đến gần, những thay đổi về thời tiết đang thúc đẩy nhu cầu về khí đốt tự nhiên. EBW cho biết thêm: “Nhiệt độ tăng nhanh hơn dự kiến là yếu tố tăng giá chính, với việc giá tăng do nhiệt độ đầu mùa hè ở Texas và bất kỳ thời tiết nào ấm hơn nữa có thể thách thức mức cao gần đây”.

Hoa Kỳ là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Nhưng các công ty năng lượng nói rằng rất khó để tăng sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ do thiếu các cơ sở đường ống. Appalachia hiện là nguồn khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Hoa Kỳ. Năm 2021, khu vực này sản xuất khoảng 37% lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ. Các nhà phân tích của Bank of America lưu ý rằng Appalachia đã "gần đến giới hạn công suất", ước tính rằng " sản xuất sẽ tăng trưởng rất ít" cho đến khi đường ống mới đi vào hoạt động.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác