thumbnail - Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault), tất cả những điều bạn muốn biết: Những ai chôn ở đó, hầm mộ có mùi không? tại sao không có Công nương Diana trong số này?
Nga Nguyễn
Hà Nội

Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault), tất cả những điều bạn muốn biết: Những ai chôn ở đó, hầm mộ có mùi không? tại sao không có Công nương Diana trong số này?

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96, bà sẽ được an táng ngày 19/9 tới đây. Nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng trong Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI, nhưng trước đó bà sẽ được đặt tạm dưới hầm mộ hoàng gia của Nhà nguyện St George trong lâu đài Windsor. 

Mẹ và cha của bà đã được chôn cất ở đó, cũng như tro của em gái bà. Quan tài của Hoàng thân Philip, được đặt trong hầm hoàng gia gần đó sau khi ông qua đời vào tháng 4 năm ngoái, cũng sẽ được di chuyển và đặt cạnh Nữ hoàng. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nơi an nghỉ của hoàng gia Anh, Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault).

Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault), tất cả những điều bạn muốn biết: Những ai chôn ở đó, hầm mộ có mùi không? tại sao không có Công nương Diana trong số này? 

Royal Vault là một hầm chôn cất nằm sâu gần 4,9m bên dưới Nhà nguyện Thánh George trong khuôn viên Lâu đài Windsor ở Berkshire.

Căn hầm được lót bằng đá có chiều dài 21,3m và chiều rộng 8,6m. Có đủ chỗ bên trong nó để chứa 44 thi thể - 32 quan tài trên các giá dọc theo hai bên của kho tiền, với không gian cho thêm 12 quan tài ở trung tâm. Lối vào của nó có một cánh cổng sắt thường được đóng lại.

Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault), tất cả những điều bạn muốn biết: Những ai chôn ở đó, hầm mộ có mùi không? tại sao không có Công nương Diana trong số này? 

Nhà nguyện Thánh George là nơi chôn cất Hoàng gia Anh từ thế kỷ 15. Trong số các thành viên Hoàng gia đã được chôn cất bên dưới lối đi của nhà nguyện có thể kể Henry VIII, Charles I và Edward VII. Trước khi nhà nguyện tại Windsor trở thành nơi an nghỉ của chế độ quân chủ Anh, các thành viên của Hoàng gia theo truyền thống được chôn cất tại Tu viện Westminster của London.

Vua George III đã ra lệnh khai quật và xây dựng Hầm mộ Hoàng gia vào năm 1804, được hoàn thành vào năm 1810. Hầm được chỉ định là nơi an nghỉ cuối cùng cho cả các thành viên cấp cao và nhỏ của Hoàng gia sau khi hoàn thành.

George III trở thành Vua Anh đầu tiên được an táng trong Royal Vault sau khi ông qua đời vào ngày 29/1/1820. Hài cốt của ông được đặt trong hầm vào ngày 16/2/1820, sau lễ tang cấp nhà nước.

Hiện có 25 thành viên cấp cao và nhỏ của Hoàng gia - bao gồm cả Hoàng thân Philip, người qua đời vào tháng 4/2021 - đang yên nghỉ trong Hầm mộ Hoàng gia. Trong 200 năm qua, một số thành viên Hoàng gia đã được đưa khỏi khu vực chôn cất ban đầu để được chuyển vào Royal Vault, trong khi những người khác chỉ được đặt tạm thời bên trong đó, trước khi di hài của họ được chuyển đến nơi an nghỉ cuối cùng ở nơi khác.

Royal Vault có mùi không?

Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault), tất cả những điều bạn muốn biết: Những ai chôn ở đó, hầm mộ có mùi không? tại sao không có Công nương Diana trong số này? 

Thông tin chi tiết về các hoạt động thông gió của Royal Vault vẫn chưa được biết, nhưng có khả năng ít nhất là có một số mức độ mùi tự nhiên, có thể phát hiện được bên trong nó. Cho dù đó là mùi của sự thối rữa hay chỉ là sự chết chóc chung chung, đó là điều mà chỉ những người chăm sóc hầm mộ mới có thể tiết lộ.

Gia đình Hoàng gia đã nỗ lực bảo quản thi thể của những người thân yêu của họ trong nỗ lực ngăn chặn sự thối rữa.

Truyền thống của Hoàng gia Anh là được chôn cất trong quan tài lót chì vì chúng kín khí và do đó ngăn hơi ẩm thấm vào quan tài tốt hơn, do đó làm chậm tốc độ và mùi - phân hủy.

Quan tài bọc chì kín khí của Công nương Diana được cho là nặng 1/4 tấn và người ta tin rằng quan tài của Hoàng thân Philip, làm bằng gỗ sồi Anh và lót chì, cũng nặng tương tự.

Mong muốn giữ cho hầm tương đối không có mùi chỉ nhằm mục đích thứ yếu - không có gì lạ khi các thành viên của Hoàng gia chỉ được ở tạm trong hầm mộ trước khi được chuyển đến nơi an nghỉ cuối cùng. Như vậy, sẽ có lợi cho tất cả những người có liên quan trong việc bảo quản các thi thể càng lâu càng tốt, để khi hầm mộ được mở ra và các thi thể được thêm vào hoặc bớt đi khi cần thiết, nó vẫn là một trải nghiệm trang nghiêm và không ghê rợn.

Trong số những Hoàng gia gần đây nhất được tạm trú trong Hầm chứa Hoàng gia là mẹ của Hoàng tử Philip, Công chúa Alice. Bà vào hầm mộ sau khi qua đời vào tháng 12/1969. Nhưng, vào tháng 8/1988, hài cốt của bà được đưa ra khỏi hầm để chôn cất tại Nhà thờ Mary Magdalene của Jerusalem, theo nguyện vọng của bà.

Bản thân Hoàng tử Philip đã được đặt trong Hầm mộ Hoàng gia sau tang lễ vào tháng 4/2021, nhưng ông dự kiến sẽ được chuyển đến Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI để có thể an nghỉ bên vợ Nữ hoàng Elizabeth II.

Hầm mộ Hoàng gia hiện chứa các quan tài và hài cốt của 25 thành viên Hoàng gia. Các quan tài thường được sắp xếp trên các giá được xây dựng trong các bức tường hầm mộ. Một số quan tài được đặt trên bàn đá ở trung tâm căn phòng.

Có một giá đỡ gần lối vào, trên đó những chiếc quan tài mới nhất được đặt lần đầu tiên, trước khi được chuyển đến một trong các giá - được bọc bằng đồ sắt thời Victoria - hoặc một khu vực khác trong hầm. Ở cuối hầm mộ có một bàn thờ nhỏ.

Mặc dù Công nương Diana đã được tổ chức tang lễ Hoàng gia, nhưng bà không phải là công chúa khi sinh ra và vì bà đã ly hôn với Thái tử Charles, bà cũng không phải là thành viên của Hoàng gia vào thời điểm bà qua đời năm 1997.

Thay vì được an nghỉ trong Royal Vault, người ta quyết định rằng Diana sẽ được chôn cất tại Althorp House, ngôi nhà của gia đình Spencer ở Northamptonshire. Kế hoạch ban đầu là chôn cất bà trong hầm của gia đình Spencer tại một nhà thờ gần đó, nhưng ý tưởng này đã bị loại bỏ do lo ngại về an ninh trước phản ứng của công chúng về cái chết của bà.

Để cho phép Hoàng tử William và Harry ra vào an toàn, riêng tư và an toàn đến thăm mộ mẹ, Bá tước Charles Spencer quyết định rằng tốt hơn hết là chị gái Diana nên được chôn cất trên một hòn đảo ở trung tâm của một hồ nước trang trí trên Ngôi nhà Althorp.

Khi chôn cất Diana trên một hòn đảo, người ta nói rằng nó cũng sẽ ngăn không cho công chúng cố gắng phá hoại ngôi mộ của bà, hoặc làm nạn nhân của bà sau khi chết.

Hầm mộ Hoàng gia (the Royal Vault), tất cả những điều bạn muốn biết: Những ai chôn ở đó, hầm mộ có mùi không? tại sao không có Công nương Diana trong số này? 

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chôn cất trong Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI, cùng với cha mẹ của bà, George VI và Thái hậu (trong ảnh là người đánh dấu mộ), và em gái của bà, Công chúa Margaret. Thi thể của Hoàng thân Philip sẽ được chuyển đến nhà nguyện để cùng vợ về cõi vĩnh hằng.

>> Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chôn cất ở đâu? như thế nào? 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác