thumbnail - Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chôn cất ở đâu? như thế nào?
Phi Yến
Hà Nội

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chôn cất ở đâu? như thế nào?

Nữ hoàng Anh sẽ được chôn cất vào ngày 19/9 tại hầm mộ hoàng gia dưới Nhà nguyện Thánh George ở Lâu đài Windsor, nơi chôn cất nhiều tổ tiên của bà, bao gồm cha mẹ, Vua George VI và người phối ngẫu của ông, hoàng Thái hậu Elizabeth.

Khi lễ tang tại tu viện kết thúc, quan tài của nữ hoàng sẽ được rước trong một đám rước khác tới Cổng vòm Wellington dọc theo Whitehall, The Mall và qua Cung điện Buckingham.

Tại Vòm Wellington, quan tài sẽ được đưa lên Xe tang Hoàng gia và di chuyển đến Lâu đài Windsor và Nhà nguyện Thánh George cách London 40km về phía Tây. Đây là một nhà thờ nhỏ có sức chứa 800 người và thường được sử dụng cho các đám cưới hoàng gia. Đó là nơi Hoàng tử Harry và Meghan Markle kết hôn vào năm 2018.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chôn cất ở đâu? như thế nào? 

Tại Windsor, xe tang sẽ di chuyển đến Nhà nguyện Thánh George qua Đường đi bộ dài. Khi vào bên trong, buổi lễ chô n cất bắt đầu lúc 4 giờ chiều giờ địa phương. Ngoài gia đình hoàng gia, hội thánh sẽ bao gồm các thống đốc và thủ tướng của các vương quốc cũng sẽ ở đó.

Trước khi bài thánh ca cuối cùng được cất lên, Vương miện Hoàng gia, Quả cầu và Lưỡi dao sẽ được tháo ra khỏi đỉnh quan tài và đặt lên bàn thờ. Linh cữu Nữ hoàng sẽ được hạ từ Nhà nguyện St George, thông qua một khoảng hở trên sàn, xuống hành lang sâu 4,8 m ở phía dưới bằng hệ thống thang nâng điện. Linh cữu sau đó được di chuyển qua hành lang ngầm dài 15 m trước khi đưa vào hầm mộ.

Hầm mộ là một căn phòng lát đá có kích thước 7 x 25 m. Các bức tường đá được thiết kế thêm giá đỡ để đặt linh cữu. Cũng có một số thông tin cho rằng hầm mộ có kích thước 8,5 x 21,3 m, có thể đặt 32 linh cữu dọc hai bên tường và 12 linh cữu ở phần giữa.

Hầm mộ ban đầu được thắp sáng bằng đèn dầu, sau đó chuyển sang sử dụng đèn điện từ thế kỷ 20. Hầm mộ có một bục đá ở lối vào, nơi đặt linh cữu thành viên hoàng gia vừa qua đời.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được chôn cất ở đâu? như thế nào? 

Hầm mộ Hoàng gia được xây dựng trong thời gian từ năm 1804 đến 1810 theo lệnh của Vua George III. Nhà nguyện Tưởng niệm Albert được hoàn thành năm 1863, là nơi an nghỉ của Nữ vương Victoria và Hoàng thân Albert, cha mẹ và em gái nữ hoàng, Công chúa Margaret và chồng, hoàng tế Philip qua đời năm ngoái. Buổi lễ này sẽ diễn ra riêng tư.

Hầm mộ Hoàng gia không phải nơi an nghỉ lâu dài của Nữ hoàng Elizabeth II. Linh cữu của bà chỉ đặt tạm ở đây trong thời gian chờ chuẩn bị chỗ an táng tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI. Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI sẽ là nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II cùng chồng bà, Hoàng thân Philip. Hoàng thân Philip qua đời tháng 4/2021 và linh cữu ông cũng đang được đặt tạm thời tại Hầm mộ Hoàng gia.

Hoàng gia Anh trước đó đã lên kế hoạch đặt thi hài hai người cạnh nhau, linh cữu người qua đời trước sẽ được đưa xuống chờ tại hầm mộ.

>> Đám tang của Nữ hoàng gây bất mãn: Biden đi xe chuyên dụng, các nước khác chen chúc trên xe buýt ...

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác