thumbnail - Đừng ham rẻ mua "trâu cày"! Hiểm họa từ việc mua card đồ họa rời đã qua sử dụng
Hoàng Giáp
Hà Nội

Đừng ham rẻ mua "trâu cày"! Hiểm họa từ việc mua card đồ họa rời đã qua sử dụng

Card đồ họa rời vẫn là thứ đồ công nghệ có sức hấp dẫn rất lớn với anh em chúng ta, nhưng không phải sản phẩm nào cũng chất lượng. Đôi khi bạn phải thật cẩn thận với các card đồ họa cũ có giá rẻ bất ngờ, hoặc card cũ đội lốt card mới.

Theo Wccftech, sự bùng nổ gần đây của bong bóng tiền điện tử kéo theo rất nhiều card đồ họa tràn ngập thị trường resale (bán lại), thậm chí cả các cuộc đấu giá trực tuyến. Những người bán hàng có tâm ít nhất cũng cho bạn biết sản phẩm secondhand đó còn xài được hay không. Tuy nhiên, một số người sẽ phớt lờ sự thật và khẳng định chắc nịch rằng chúng là secondhand chất lượng, hoặc đóng gói chúng như hàng mới.

Trong mọi trường hợp, bạn cần tuyệt đối tránh mua những mặt hàng như vậy dù chúng có rẻ đến đâu. Và đây là lý do vì sao.

Đừng ham rẻ mua "trâu cày"! Hiểm họa từ việc mua card đồ họa rời đã qua sử dụng 

Những tấm card đó là những mảnh rác đã cháy hết

Rất nhiều card đồ họa đã trải qua quá trình dài “nghiền ngẫm” các thuật toán băm không ngừng nghỉ trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đồng thời một lượng lớn tuổi thọ của chúng cũng bị tiêu hao.

Dù đúng là một số card vẫn giữ được chất lượng khá tốt nhưng khi nằm cùng với hàng chục card đồ họa bị cháy khác, ít nhiều nó vẫn bị ảnh hưởng. Tất cả chúng đều tạo ra nhiệt, làm nóng bóng bán dẫn silicon, PCB nhựa và mối hàn của chính chúng lẫn của hàng xóm. Vào thời điểm bạn quyết định rước nó về dinh, không rõ chiếc card đó có thể chịu đựng thêm bao lâu nữa. 

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ hoàn toàn hợp lệ và an toàn nếu bạn mua card đồ họa từ một người bạn là game thủ, và cậu ta chỉ chơi game thuần. Liệu card đồ họa mới này có thể trụ thêm 6 tháng hay một năm không? Rất có thể, và đó cũng là lúc Nvidia RTX 4090, Nvidia Lovelace và AMD RDNA 3 được ra mắt, vì vậy giá của các card đồ họa Ampere và RDNA 2 sẽ giảm mạnh. Bạn có thể thoải mái tận hưởng cảm giác mua hàng mới.

Nếu tình hình diễn ra đúng như trên, các thợ đào tiền điện tử sẽ khó "thu hồi" số tiền đầu tư mà bản thân đã chi cho những chiếc card đắt tiền khi bong bóng tiếp theo vỡ.

Đừng ham rẻ mua "trâu cày"! Hiểm họa từ việc mua card đồ họa rời đã qua sử dụng 

Các nhà khai thác tiền mã hóa đã mua một lượng lớn card đồ họa trong hai năm qua, với con số ước tính lên tới 15 tỷ USD chỉ riêng GPU. Họ đã khiến cuộc sống của game thủ trở thành địa ngục khi luôn cố gắng mua những chiếc card đồ họa mới nhất, và tệ hơn là điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Mặt hại đã được chứng minh của hoạt động khai thác tiền điện tử là gia tăng tội phạm mạng cũng như biến đổi khí hậu. 

Bài học đắt giá

Các thợ đào Bitcoin, đặc biệt là những người nhảy vào giữa chừng hoặc muộn hơn trong bong bóng, rất có thể vẫn đang trong giai đoạn thu hồi vốn của mình. Có thể họ đã thất bại trong việc làm giàu bằng tiền điện tử, tuyệt vọng vì khoản đầu tư khổng lồ vào card đồ họa và giờ đang cố gắng gỡ lỗ. Nỗi sợ và tuyệt vọng càng nhân đôi khi game thủ từ chối mua card đã qua sử dụng.

Đó là bài học cho nhóm thợ đào tiền ảo bất chấp tất cả để chạy theo một xu hướng chưa ổn định với nguồn tài chính hạn hẹp. Việc không ngừng thu mua card đồ họa chất lượng đã dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng cho những game thủ, đã có thời điểm thị trường game lao đao vì làn sóng thợ đào Bitcoin. Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm khai thác tiền số và gần đây là những lần giảm sâu của nhiều đồng coin nổi tiếng, các thợ đào dần thấm nỗi đau của việc vung tay quá trán. 


>>> Microsoft sắp "chia tay" Windows 8.1.

Nguồn: Techradar

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác