thumbnail - iPhone 14 mở bán gây thất vọng, Apple cắt giảm sản lượng, dân buôn hạ giá vẫn ít người mua
Tiểu Ngọc
Hà Nội

iPhone 14 mở bán gây thất vọng, Apple cắt giảm sản lượng, dân buôn hạ giá vẫn ít người mua

Apple mở bán iPhone 14 series là sự kiện luôn được quan tâm nhất trong làng công nghệ. Năm nay, Apple đưa ra nhiều thay đổi trong phân cấp sản phẩm khiến phản ứng của thị trường cũng có chuyển biến bất ngờ. Ngày 17/9, những lô hàng iPhone 14 xách tay đầu tiên về Việt Nam chủ yếu là các bản Pro và Pro Max, thậm chí có người sẵn sàng trả thêm tiền để kịp đưa máy về sớm cũng như thu gom hàng.

iPhone 14 gây thất vọng

Trái lại, iPhone 14 ít được quan tâm, hầu như mọi sự chú ý đều đổ dồn vào 2 chiếc cao cấp hơn. Người mua iPhone 14 sớm ở Việt Nam đều chọn bản Pro hoặc Pro Max, màu tím mới cũng được ưa chuộng hơn các màu khác. Trong khi iPhone 14 bản thường gần như chẳng được ai quan tâm, các dân buôn cũng không dám ôm hàng nhiều và hạn chế để dồn cho 2 mẫu cao cấp.

Song, đây dường như không phải tâm lý đặc thù chỉ có ở Việt Nam. Theo một số nguồn tin trong ngành, dường như Apple đã lường trước phản ứng của thị trường khi đa số chọn mua máy Pro, bỏ qua bản tiêu chuẩn. Nhu cầu thấp khiến iPhone 14 mở bán có thể xem là thất vọng, do bị iPhone 14 Pro và Pro Max lấn át.

iPhone 14 mở bán gây thất vọng, Apple cắt giảm sản lượng, dân buôn hạ giá vẫn ít người mua 

iPhone 14 Pro và Pro Max khó mua vì nhu cầu cao, lấn át cả 2 bản tiêu chuẩn

Trang tin công nghệ MacRumors cho hay, iPhone 14 ngay cả trên thị trường nước ngoài mà cụ thể là Mỹ - thị trường quan trọng nhất của Apple - cũng không bán chạy như kì vọng. Điều đó được thể hiện rõ qua lượng hàng tồn kho ở các cửa hàng bên Mỹ. Nếu như iPhone 14 Pro và Pro Max phải mất nhiều tuần mới tới được tay người dùng.

Còn iPhone 14 bản tiêu chuẩn lại có thể giao hàng ngay lập tức, không cần chờ nhiều tuần như bản Pro. Ông đồng Apple Ming-Chi Kuo, người có nhiều nguồn tin trong chuỗi cung ứng cũng đưa ra nhận định về sức bán chậm chạp của bản tiêu chuẩn. Do quá chênh lệch về mức độ quan tâm, Apple thậm chí còn phải chuyển bớt linh kiện sản xuất iPhone 14 sang cho iPhone 14 Pro và Pro Max.

Kuo cho rằng iPhone 14 bị cắt giảm sản lượng do nhu cầu kém. Trong khi đó, nguồn tin nội bộ của Foxconn cũng tiết lộ với trang ITHome, Apple đã cắt giảm ít nhất 5 dây chuyền iPhone 14 ở Trịnh Châu - thành phố được mệnh danh là thủ phủ iPhone. Apple luôn có thói quen điều chỉnh sản lượng kịp thời theo nhu cầu thị trường, nếu cả 2 nguồn tin rò rỉ này là đúng, rõ ràng iPhone 14 đang bán kém hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu của công ty.

iPhone 14 mở bán gây thất vọng, Apple cắt giảm sản lượng, dân buôn hạ giá vẫn ít người mua 

Apple tăng đơn hàng sản xuất bản Pro thêm 10%

Lượng đặt trước cho iPhone 14 tiêu chuẩn thậm chí thấp hơn iPhone SE 2022 và iPhone 13 mini vào năm ngoái. Với cán cân quan tâm lệch hẳn về 2 bản Pro cao cấp, Apple mạnh tay tăng đơn đặt hàng thêm 10%. 

Người mua chỉ quan tâm bản Pro

Tại Việt Nam, ngay sau khi ra mắt iPhone 14 series, lượng người quan tâm tìm hiểu về bản Pro đã trội hơn hẳn so với bản tiêu chuẩn. Theo thống kê từ các hệ thống bán lẻ, mẫu iPhone 14 Pro Max luôn chiếm trên 60% lượng quan tâm hỏi mua hoặc tìm hiểu, có hệ thống còn lên tới 80%. Đứng thứ 2 là iPhone 14 Pro với khoảng 15-20% lượng tìm kiếm.

Hai chiếc iPhone 14 và iPhone 14 Plus gần như chẳng được người dùng quan tâm nhiều, rất thấp. Đặc biệt, iPhone 14 Plus là phiên bản màn hình lớn của iPhone 14 tiêu chuẩn, từng được Apple kì vọng sẽ bán chạy. Song cuối cùng lại “ngã ngựa” khi lượng người quan tâm còn thấp hơn cả bản tiêu chuẩn màn hình 6.1 inch.

iPhone 14 mở bán gây thất vọng, Apple cắt giảm sản lượng, dân buôn hạ giá vẫn ít người mua 

Thiết kế không đổi, chip xử lý không đổi, iPhone 14 và 14 Plus bị người dùng quay lưng khi mở bán

Vì sao iPhone 14 ế ẩm?

Do không được quan tâm, giá bán hàng xách tay iPhone 14 đã tụt không phanh, tụt từng giờ và giảm từng ngày. Có nơi, giá bán iPhone 14 bản tiêu chuẩn mất tới 10 triệu đồng chỉ sau 1 ngày. Còn với các hệ thống chính hãng, lượng người mua cực kì ít như đã phản ánh ở trên. Nếu tính theo đơn hàng, iPhone 14 tiêu chuẩn thậm chí còn khó chiếm tới 10% trong tổng số khách đặt trước. 

“iPhone 14 năm nay gần như chẳng có gì khác biệt so với iPhone 13, vẫn dùng chip cũ, thiết kế cũ nên không được nhiều người dùng quan tâm. Thay vào đó, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới là những mẫu máy được người dùng săn đón”, một thương lái bán hàng xách tay iPhone chia sẻ. 

Theo MacRumor, sở dĩ năm nay iPhone 14 không được ưa chuộng khi mở bán chủ yếu do sự phân cấp quá rõ rệt giữa 2 bản. iPhone 14 và cả bản Plus màn hình lớn có thiết kế gần như y chang iPhone 13 năm ngoái, không có thiết kế màn hình đục lỗ mới. Chip xử lý cũng không được nâng cấp lên như bản Pro, camera vẫn chỉ là 12MP.

iPhone 14 mở bán gây thất vọng, Apple cắt giảm sản lượng, dân buôn hạ giá vẫn ít người mua 

Apple muốn kích thích người dùng nâng lên bản Pro hòng kiếm nhiều lợi nhuận hơn

Có thể thấy, Apple đã “ủ mưu” trừ trước khi đây là lần đầu tiên, có sự phân hóa rõ rệt giữa 2 bản tiêu chuẩn và Pro trong khi mọi năm không khác biệt lớn đến vậy. Hãng kì vọng mọi người sẽ nâng cấp lên dòng Pro nhiều, nhằm lấy các tính năng cao cấp mà chỉ bản Pro mới có. Theo nhà phân tích Kuo, việc có nhiều máy Pro bán ra hơn sẽ giúp tăng giá bán trung bình, cải thiện lợi nhuận Apple trong bối cảnh lạm phát tăng cao.


>>> Sản phẩm thất bại nhất trong dòng iPhone 14.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác