thumbnail - Iran cung cấp thông tin chi tiết về "chiến thần" không người lái cảm tử mới
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Iran cung cấp thông tin chi tiết về "chiến thần" không người lái cảm tử mới

Tướng Iran cảnh báo máy bay có khả năng tấn công các thành phố Haifa và Tel Aviv của Israel.

Iran cho biết, họ đã phát triển một máy bay không người lái cảm tử, với thiết kế đặc biệt để tấn công các thành phố ven biển lớn nhất của Israel, trong trường hợp các cuộc chiến công khai nổ ra giữa hai kẻ thù lâu năm.

Iran cung cấp thông tin chi tiết về "chiến thần" không người lái cảm tử mới 

Máy bay không người lái (UAV) diễn tập do quân đội Iran tổ chức tại Semnan, Iran.

Phát biểu với kênh IRIB TV1 của Iran, Chuẩn tướng Kioumars Heydari, chỉ huy lực lượng mặt đất của quốc gia, tiết lộ rằng Tehran đã phát triển Arash-2, phiên bản mới hơn của máy bay không người lái cảm tử tầm xa (UAV) Arash-1.

Thế hệ tiếp theo của UAV này là "vô song", Heydari lưu ý rằng Iran đã "thiết kế máy bay không người lái này để nhắm mục tiêu Haifa và Tel Aviv". Ông cũng nói rằng quân đội của đất nước "đang chờ lệnh triển khai vào một ngày nào đó".

Vị tướng này tiếp tục mô tả các tính năng của Arash-2, nói rằng các khả năng độc đáo của nó cho phép nó truy xuất thông tin nhiều lần trước khi tấn công và loại bỏ mục tiêu được chỉ định. Heydari nói thêm rằng máy bay không người lái đã được thêm vào kho của quân đội và hứa sẽ chứng tỏ tiềm năng của nó trong các cuộc tập trận quân sự trong tương lai.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, người tiền nhiệm của máy bay không người lái mới, Arash-1, có khả năng di chuyển khoảng cách hơn 1.400 km trước khi bắn trúng mục tiêu và có thể tránh được sự phát hiện của radar. UAV được cho là dài 4,5 mét với sải cánh ước tính từ 3,5 đến 4 mét. Thiết kế của máy bay không người lái cũng cho phép nó tiết kiệm nhiên liệu.

Iran và Israel từ lâu đã có mâu thuẫn, trong đó chương trình hạt nhân của Tehran là một điểm gây tranh cãi chính. Mặc dù Iran khẳng định rằng ý định của họ là hòa bình, nhưng Tel Aviv lo ngại rằng Tehran cuối cùng có thể có được vũ khí hạt nhân bất chấp thỏa thuận hạt nhân đã được ký kết vào năm 2015 giữa Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, EU và Iran. Israel cũng được cho là đứng sau các cuộc tấn công bí mật vào khả năng nghiên cứu hạt nhân của Iran và các vụ ám sát một số nhà khoa học của Tehran.

>> Máy bay không người lái của Iran đã được giao cho quân đội Nga, nhưng điều khiến Biden càng tức giận là Ấn Độ cũng “đâm sau lưng” Mỹ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác