thumbnail - Zalo đã "bóp" tính năng này, bạn đã biết chưa?
Tiểu màn thầu
Hà Nội

Zalo đã "bóp" tính năng này, bạn đã biết chưa?

Ngay lúc này, nếu bạn đang cầm điện thoại có ứng dụng Zalo, hãy thử sử dụng tính năng tìm kiếm bạn bè thông qua số điện thoại trên app. Bạn sẽ nhận ra rằng tính năng này đã bị hạn chế.

Cụ thể, bạn sẽ chỉ tìm kiếm được tối đa khoảng 6-8 lượt (theo như thử nghiệm của người viết), ngay lập tức trên màn hình sẽ hiện ra thông báo sau:

Zalo đã "bóp" tính năng này, bạn đã biết chưa? 

Số lượt tìm kiếm bạn bè qua số điện thoại trên Zalo đã bị "bóp" đến thảm thương, chỉ còn khoảng 6-8 lượt.

Nếu muốn tìm kiếm thêm nhiều lần nữa, người dùng buộc lòng phải thoát app.

Những ai đã sử dụng Zalo trong một thời gian dài chắc hẳn đều biết rằng, tính năng tìm kiếm bạn bè thông qua số điện thoại trước đó không hề bị giới hạn, người dùng có thể tìm kiếm liên tục bao nhiêu số điện thoại tùy thích.

Đây có lẽ là một phần trong chiến lược "Bóp tính năng, dọn đường thu phí người dùng" mà Zalo đã triển khai từ tháng 8 vừa qua.

Theo đó, kể từ ngày 1/8/2022, mạng xã hội Zalo sẽ không cho phép người lạ xem hoặc bình luận trên nhật ký của người dùng, mỗi tài khoản Zalo chỉ có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại và chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng...

Ngoài ra, các thay đổi quan trọng khác trên Zalo còn bao gồm danh bạ người dùng chỉ có tối đa 1000 liên hệ. Mỗi tài khoản cũng chỉ được có 5 tin nhắn nhanh và người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ.

Zalo đã "bóp" tính năng này, bạn đã biết chưa? 

Việc hạn chế các tính năng trên được xem là động thái "dọn đường" để mạng xã hội này thu phí người dùng.

Theo thông tin từ Zalo, người dùng cá nhân nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng có thể nâng cấp lên 3 gói trả phí gồm Standard, Pro và Elite. Tuy nhiên, hiện tại, Zalo chỉ mới cho phép đăng kí thử nghiệm gói Pro với giá 5.500 đồng/ngày (dùng thử miễn phí đến hết ngày 30/8) với các lợi ích gồm 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, 120 lượt chat với người lạ, hỗ trợ danh bạ tối đa 3.000 liên hệ…

Với 2 gói còn lại gồm Standard (giá 2.800 đồng/ngày) và Elite (55.000 đồng/ngày), Zalo chưa ấn định ngày ra mắt.

Zalo đã "bóp" tính năng này, bạn đã biết chưa? 

Zalo đã triển khai chiến lược "Bóp tính năng" trong những tháng gần đây

Trước đó, ngày 22/6, Zalo cũng đã bắt đầu thu phí với tài khoản dành cho doanh nghiệp (OA Doanh Nghiệp), gồm các gói dùng thử (10.000 đồng), nâng cao (59.000 đồng) và cao cấp (399.000 đồng).

Trong đó, gói dùng thử chỉ có thể đăng ký một lần duy nhất. Với gói nâng cao, người dùng có 2 tùy chọn là đăng ký 6 tháng và 12 tháng. Đối với gói cao cấp nhất, bên cạnh tùy chọn mua combo, đơn vị phát triển Zalo chấp nhận việc người dùng có thể thanh toán theo từng tháng một.

Trước đó, Zalo từng cho biết các cập nhật này nhằm giúp người dùng quản lý quyền riêng tư của mình một cách tốt hơn. Tuy vậy, không ít người dùng cho rằng đây chỉ là một biện pháp thắt chặt của Zalo nhằm tiến tới việc thu phí.

>>> Zalo thu phí: 6 thay đổi lớn ảnh hưởng đến người dùng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác