thumbnail - Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán!
Lee Min Huu
Hà Nội

Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán!

Trong cuối những năm 1990 và 2000, chắc chắn, mỗi khi nhắc đến điện thoại, hầu hết chúng ta thường sẽ nghĩ đến Nokia – gã khổng lồ thống trị cuộc chơi. Smartphone không phải là một thứ gì đặc biệt vào thời điểm đó, nhưng những chiếc điện thoại di động sắp ra mắt lại rất thú vị, với đủ loại kiểu dáng khác nhau. Nhưng với sự ra đời của những chiếc smartphone tân tiến hơn, mọi thứ thực sự trở nên khá buồn tẻ. Ở thời điểm hiện tại, smartphone không thực sự còn thú vị nữa.

Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán! 

Nếu nhìn qua những chiếc điện thoại Android tốt nhất, chúng đều trông giống nhau. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng điều đó lại khiến chúng ta nhớ đến ngày xưa, khi các nhà sản xuất thực sự dám làm một điều gì đó xuất sắc.

Tất cả bắt đầu với Nokia

Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán! 

Tôi có được trên tay chiếc điện thoại di động đầu tiên vào năm 11 tuổi, và thú thực là nó cũng chẳng có gì thú vị cả. Đó là một chiếc điện thoại dạng thanh tiêu chuẩn do Kyocera sản xuất. Nhưng đây là thời điểm mà Sidekick trở thành một thứ mới mẻ hấp dẫn, nhờ vào màn hình xoay của nó, để lộ bàn phím QWERTY đầy đủ. Đó là một chiếc điện thoại tuyệt vời và dường như ai cũng phải có một chiếc. Ngoài ra còn có Motorola Razr khi vượt qua ranh giới về độ mỏng đối với một chiếc điện thoại vào thời điểm đó.

Cả 2 chiếc điện thoại đó đều rất tuyệt vời và chúng đã thu hút sự chú ý của nhiều người, kể cả tôi. Nhưng thứ thật sự khiến tôi tỏ ra quan tâm đến điện thoại chính là Nokia. Cụ thể, đó là Nokia N90 – một trong những chiếc điện thoại N-Series đầu tiên của công ty Phần Lan. Nó có thiết kế khá độc đáo với màn hình xoay 270°, cho phép bạn cầm điện thoại như một chiếc máy quay. Bản thân camera cũng có khả năng xoay để bạn có thể chụp các góc khác nhau một cách dễ dàng. Camera này sở hữu cảm biến 2MP khá ấn tượng vào thời điểm đó. Về cơ bản, bạn có thể sử dụng chiếc điện thoại ở 4 chế độ khác nhau, khiến nó có thể làm nhiều thứ hơn là chỉ mỗi điện thoại. Đây chắc chắn là đỉnh cao của thiết kế di động vào thời điểm đó.

Chiếc điện thoại đó cuối cùng đã được nối tiếp với những thiết bị ấn tượng không kém, chẳng hạn như Nokia N93i. Chiếc điện thoại này đủ kì lạ để được xuất hiện trong bộ phim Transformers đầu tiên.


Trong khi những đứa trẻ khác đến trung tâm mua sắm để mua quần áo, xem phim hay chơi trò chơi điện tử, tôi lại muốn đến trung tâm mua sắm để ghé thăm gian hàng của Nokia. Ki-ốt đó  trưng bày những chiếc điện thoại thú vị nhất của Nokia. Và không chỉ có N-Series, ở đó còn có “chiếc điện thoại son môi” Nokia 7280 hay Nokia 7373 với thiết kế thời trang và màn hình xoay. Tất nhiên, chúng ta cũng không thể không nhớ đến thiết kế N-Gage mang tính biểu tượng. Có rất nhiều thiết kế khác nhau và chúng mang đến rất nhiều sự phấn khích cũng như thích thú đối với giới công nghệ trên toàn cầu.

Tất nhiên, đây là thời điểm mà các OEM điện thoại di động khác cũng đang thử nghiệm các kiểu dáng khác biệt và độc đáo, nhưng có lẽ, chẳng ai làm điều đó tốt như Nokia.

Sự biến mất của Windows Phone là một mất mát lớn đối với tất cả chúng ta

Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán! 

Bỏ qua phần cứng một chút, tôi cũng đã hào hứng với hệ điều hành hơn với Windows Phone. Chắc chắn, nó có một vài vấn đề, và Microsoft cũng đã có một vài khởi đầu sai lầm, nhưng nền tảng này là một bước mới với hệ điều hành di động nhằm phản ánh phần nào trải nghiệm của Windows 8 vào thời điểm đó.

Trước khi iOS và Android quyết định widget là thứ mà người dùng quan tâm, Windows Phone đã đặt trải nghiệm đó lên hàng đầu. Giao diện ô vuông của nó khá mượt mà và lin tục hoạt động với thông tin có thể nhìn thấy. Windows Phone mang đến cảm giác sống động và thú vị. Rõ ràng, không có gì ngạc nhiên khi Nokia không may đặt cược tương lai của mình vào nền tảng này. Trong khi đó, Android và iOS cho cảm giác khá tĩnh và buồn tẻ.

Trên thực tế, cả 2 hệ điều hành đều đã thực hiện những gì chúng làm và làm tốt điều đó. Nhưng các widget vẫn chỉ là một suy nghĩ bị bỏ lại phía sâu, và mặt giao diện, cả 2 hệ điều hành cơ bản đều giống nhau, ngay cả khi một cái chỉ bóng bẩy hơn một chút so với đối thú. Nó giống như cảm giác chúng ta đã ổn định và kết quả là chúng ta mắc kẹt trong một cuộc đua song mã.

LG cố gắng làm những điều kỳ lạ

Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán! 

Dĩ nhiên, chúng ta đều biết câu chuyện tồi tệ của Nokia khi chọn gắn bó với Microsoft và chẳng cần phải xem xét về điều đó. Nhưng ở thời điểm mà Nokia và Windows Phone không còn tồn tại nữa, chúng ta lại tìm ra điều thú vị tiếp theo, đó là LG.

LG V10 là một chiếc điện thoại thú vị vì nó có khung máy chắc chắn cùng màn hình thứ 2 độc đáo, có thể hiển thị thêm thông tin như thông báo, ứng dụng yêu thích hoặc tên của bạn. Đó là ví dụ đầu tiên về “màn hình phụ” của LG mà chúng ta đã không thấy trở lại ở dạng phần cứng khác cho đến nhiều năm sau.

Sau đó là LG G5 với thiết kế mô-đun. Đó không phải là cách triển khai tốt nhất (điều mà có vẻ như Motorola đã làm tốt hơn nhiều), nhưng nhiều người hoàn toàn yêu thích phbần đáy có thể thay thế được, cho phép chúng ta tháo rời pin và gắn các phụ kiện khác nhau, tùy thuộc vào những gì bản thân cần. Bất chấp những thiếu sót, chiếc điện thoại này chắc chắn là một sản phẩm đáng kinh ngạc.

Mọi thứ đã dần lắng xuống với LG một chút với LG G8, nhưng mọi thứ bắt đầu trở lại với việc giới thiệu “màn hình thứ 2” trên LG V50, V60 và cuối cùng là LG Velvet. Với mỗi lần cập nhật phụ kiện màn hình kép, LG đã cải tiến phiên bản gập của mình bằng cách biến chức năng màn hình kép trở thành một tùy chọn bổ sung và dường như không đi theo lối đi của Samsung về ý tưởng màn hình gập thực tế.

LG đã gây tiếng vang lớn sau khi phát hành chiếc LG Wing khá thú vị. Về mặt kỹ thuật, đây là chiếc điện thoại 2 màn hình có thể xoay. Đó là chiếc “flagship” cuối cùng của LG và có lẽ cũng là chiếc smartphone cuối cùng khiến tôi hào hứng muốn sở hữu. Ngay cả ở hiện tại, tôi vẫn giữ nó và khoe với bất kỳ ai nhìn thấy. Hầu hết mọi người vẫn bị hấp dẫn bởi cách tiếp cận độc đáo của nó đối với smartphone 2 màn hình.

Khá đáng tiếc khi LG đã chết trước khi tung ra chiếc điện thoại LG Rollable. Thực tế, công ty chỉ mới vừa khởi động việc thử nghiệm “Explorer Project", vốn có thể mang lại cho chúng ta nhiều điều kỳ lạ hơn.

Samsung đang làm cho điện thoại có thể gập lại trở nên phổ biến. Dẫu tốt nhưng nhàm chán!

Không còn Nokia và LG, điện thoại giờ đây thật nhàm chán! 

Sau khi LG và Nokia mất hút, mọi thứ chưa bao giờ được như cũ. Hoặc có thể, chúng giống nhau quá mức. Hầu hết các bản phát hành smartphone gần đây đều bao gồm một tấm nền màn hình lớn với một camera dạng bếp lớn ở mặt sau. Chắc chắn, điện thoại sở hữu bút stylus tích hợp hoặc camera dưới màn hình, nhưng tôi không thể nhớ được lần cuối cùng mình tỏ ra hào hứng với điện thoại là khi nào.

Đã có một bước ngoặt thú vị khi điện thoại gập và màn hình kép được phát triển, nhưng ngay cả những thứ đó cũng nhanh chóng mất đi vẻ bóng bẩy của mình, ít nhất là đối với tôi. Không một thiết bị nào trong số này khiến tôi phải thét lên. Thực tế, những thiết bị gập khá tuyuệt và có vẻ là một bước hợp lý tiếp theo cho smartphone, nhưng cuộc thập tự chinh của Sámúng trong việc đưa chúng phổ biến hơn khiến chúng trở nên kém thú vị hơn nhiều đối với tôi.

Tôi đã thấy mọi người sử dụng Galaxy Z Flip3 khá nhiều ở khắp mợi nơi, vì vậy, có vẻ như chiến lược của công ty Hàn Quốc đang phát huy tác dụng. Hiện nay, nhiều công ty đang tung ra các sản phẩm gập, cả lớn lẫn nhỏ, và đây là một cách tuyệt vời để giảm chi phí và đưa chúng vào tay nhiều người hơn. Tuy nhiên, có vẻ như tất cả chúng đều tuân theo ngôn ngữ thiết kế và ví dụ của Samsung. Những rò rỉ gần đây về Motorola RAZR 3 cũng cho thấy chẳng có gì nổi bật nữa. Ngay cả Galaxy Z Flip4 cũng có vẻ như sẽ có thiết kế giống hệt đàn anh.

Giờ thì sao?


Đó có thể là những lời nói luyên thuyên từ một cựu fanboy Nokia và LG như tôi, nhưng có vẻ như các công ty hiện tại đang sợ làm cho smartphone của mình trở nên kỳ lạ. Tất nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi cho họ. Xét cho cùng, các công ty không muốn lãng phí tiền bạc vào một sản phẩm có thể thất bại, không bán chạy hoặc có nguy cơ kết thúc như LG hay Nokia. Thế nhưng, nó lại khiến tôi thực sự nhớ về những ngày đỉnh cao của Nokia khi các chiếc điện thoại có thể lật và xoay theo đủ mọi cách.

Chúng ta đã thấy các công ty như Samsung và TCL giới thiệu các thiết bị ý tưởng rất thú vị, chẳng hạn như gập nhiều lần hay trượt, nhưng dẫu cho ngày càng nhiều pha nhá hàng trong vài năm quá, các công ty vẫn ngại đưa chúng ra thị trường. Không ai muốn trở nên kỳ lạ.

Có lẽ, chúng ta sẽ phải ngồi đây hồi tưởng những chiếc điện thoại thú vị trong quá khứ cho đến khi những thương hiệu smartphone mạnh dạn tung ra các thiết kế mới táo bạo hơn.

Nguồn: Android Central

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác