thumbnail - Kinh ngạc chứng kiến 2 con ong "hợp tác" để cùng mở nắp chai nước ngọt
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Kinh ngạc chứng kiến 2 con ong "hợp tác" để cùng mở nắp chai nước ngọt

Tính tương tác xã hội của loài ong từ lâu đã được công nhận, nó cũng đóng góp quan trọng trong việc thụ phấn và phát tán thực vật. Nhưng chúng còn có rất nhiều tài năng khác, chẳng hạn khả năng đếm số, nhận diện chẵn lẻ, nhận dạng khuôn mặt, thậm chí là sử dụng công cụ.

Một video được đăng lần đầu trên Twitter, cho thấy một cặp ong dường như đang mở nắp chai của một chiếc Fanta để tiếp cận chất lỏng có đường bên trong. Trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta có thể nghĩ rằng đây chỉ là công nghệ CGI thông minh. Nhưng thực sự những con ong đã làm việc cùng nhau để cố gắng lật tung một nắp chai vốn đã lỏng lẻo.

Theo ViralHog, người cấp phép video có được đoạn phim, khoảnh khắc này được một công nhân bắt gặp ở São Paulo, Brazil vào giờ nghỉ trưa của họ. Kỹ năng nhuần nhuyễn mà hai con ong này sử dụng để vặn nắp một chai nước ngọt đã khiến nhiều người trên Internet bối rối. Nhiều người thậm chí không thể tin vào mắt mình, một số tự hỏi làm thế nào mà trí thông minh như vậy tồn tại ở 1 loài vật có bộ não tí xíu như vậy.

Một sự thật đã được chứng minh là những động vật nhỏ bé thường có khối lượng cơ thể ít hơn rất nhiều so với tế bào não của chúng. Theo lẽ tự nhiên, chúng sẽ cần những bộ não "nhỏ nhưng có võ". Ngoài ra, sự phức tạp của các kết nối giữa các tế bào thần kinh có thể quan trọng hơn đối với hoạt động nhận thức.

Đã có một nghiên cứu về giao tiếp của loài ong đoạt giải Nobel. Kể từ đó, những câu hỏi về việc bộ não của một con ong có thể xoay sở để làm được những công việc gì liên tục được khoa học thử nghiệm. 

Kinh ngạc chứng kiến 2 con ong "hợp tác" để cùng mở nắp chai nước ngọt 

Mặc dù có kích thước của một hạt giống cỏ, gần bằng 0,0002% kích thước của chúng ta, nhưng những con ong tỏ ra thông minh một cách đáng ngạc nhiên.  Chúng không chỉ học hỏi lẫn nhau và sử dụng được các công cụ, mà còn có thể đếm số và thực hiện một số phương trình toán học cơ bản.

Nói tiếp về video thú vị trên, vặn nắp đồ uống có đường hầu như không phải là công việc mà loài ong tiến hóa để giải quyết trong tự nhiên. Tuy nhiên, đây có thể là một trường hợp đặc biệt khi những con ong phát hiện ra những "phần thưởng ngọt ngào" khiến chúng phải đi vòng quanh nắp hộp, cuối cùng cũng bật được nắp.


>>>Trận động đất "vàng" giúp phát hiện đàn cá quý hiếm độc nhất hành tinh


Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác