thumbnail - Làm chip giỏi như thế, vì sao Apple vẫn thất bại khi tự phát triển modem 5G?
Lee Min Huu
Hà Nội

Làm chip giỏi như thế, vì sao Apple vẫn thất bại khi tự phát triển modem 5G?

Theo các tweet mới đây của Ming-Chi Kuo, kế hoạch thiết kế chip 5G “cây nhà lá vườn” cho iPhone của Apple đã lụi bại. Apple từng dự định trang bị modem 5G “nhà trồng” cho 80% thiết bị ra mắt năm 2023, trong khi 20% còn lại dành cho Qualcomm.

Thế nhưng, điều đó thực sự đã không thành. Có thể các sản phẩm 5G trong năm sau vẫn phải phụ thuộc vào Qualcomm.

Qualcomm dự kiến sẽ cung cấp 100% modem 5G cho dòng iPhone 15 ra mắt năm 2023. Điều đó khiến Apple thực sự ngán ngẩm. Bởi Apple đã phải chi ra 1 tỉ USD để mua lại mảng kinh doanh modem smartphone của Intel. 

Làm chip giỏi như thế, vì sao Apple vẫn thất bại khi tự phát triển modem 5G? 

Đã có nhiều thông tin nổi lên vào hồi tháng 11 vừa qua tiết lộ Apple sẽ trình làng con chip modem 5G của riêng mình, do chính đối tác TSMC sản xuất bằng tiến trình 4nm. Con số tiến trình càng thấp, số lượng transistor nhồi nhét bên trong chip sẽ càng lớn, làm cho chip hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Apple đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Qualcomm, Kuo tiết lộ rằng Apple sẽ tiếp tục cật lực phát triển chip modem của riêng mình.

Theo 9to5Mac, sự thất bại trong việc tự thiết kế chip modem 5G không phải do Apple không đủ khả năng. Thay vào đó, một thông tin mới đã chỉ ra vấn đề này liên quan đến 2 bằng sáng chế của Qualcomm, ngăn Apple hoàn thiện việc phát triển modem 5G của riêng mình.

Điều này có thể liên quan đến phán quyết của Tòa án Tối cao vừa được công bố mới đây. Theo đó, Tòa án cho rằng họ sẽ không chấp nhận kháng cáo của Apple trong việc tìm cách hủy bỏ bộ đôi bằng sáng chế của Qualcomm.

Cây viết Florian Mueller của trang FossPatents đã liên kết những điều này với nhau, đồng thời đề cập lại mối hòa giải Apple – Qualcomm, nhằm giải thích rằng Apple coi Qualcomm là nhà cung cấp modem smartphone 5G đáng tin cậy duy nhất. Do đó, Apple đã "tuyệt vọng" khi đồng ý giải quyết, vì thừa nhận thực tế rằng họ cần có nguồn cung cấp chip modem 5G ổn định liên tục từ Qualcomm cho đến lúc có khả năng tự thiết kế.

Làm chip giỏi như thế, vì sao Apple vẫn thất bại khi tự phát triển modem 5G? 

Vài tháng trước khi thỏa thuận dàn xếp với Qualomm được công bố, CEO Tim Cook của Apple đã tiết lộ với CNBC: “Vấn đề mà chúng tôi gặp phải với Qualcomm là họ áp dụng chính sách ‘không giấy phép, không có chip’. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này là bất hợp pháp. Thứ hai, họ có nghĩa vụ cung cấp danh mục bằng sáng chế của mình trên cơ sở công bằng, hợp lý cũng như không phân biệt đối xử và họ đã không làm điều đó. Họ tính phí cắt cổ.”

Tim Cook tuyên bố, Apple sẽ chiến đấu với Qualcomm đến cùng. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy một sự tuyệt vọng đến cùng cực của Apple và việc "lạy lục" Qualcomm. Hồi tháng 3 năm ngoái, FTC đã từ chối gán nhãn ‘không giấy phép, không có chip’ của Qualcomm là phản cạnh tranh.

Một số chuyên gia pháp lý tin rằng bất kỳ hành động pháp lý nào mà Apple thực hiện trong tương lai có thể không thành công. Điều này khiến Táo khuyết rơi vào tình thế khó khăn. Họ có thể được cấp bằng sáng chế nhưng Qualcomm chắc chắn không phải là công ty sở hữu trí tuệ. Trên thực tế, như Tim Cook đã lưu ý, Qualcomm luôn đòi hỏi mức phí cao đối với cả các bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu (SEP). Đây là những bằng sáng chế bao gồm các tiêu chuẩn công nghiệp cần thiết để xây dựng một sản phẩm nhất định. Các bằng sáng chế này phải được cung cấp với giá công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND).


>>> Con chip xử lý 2 tỷ hình ảnh mỗi giây.

Nguồn: Phone Arena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác