thumbnail - Làm sao Ukraine biết về “vũ khí bí ẩn” chưa từng được tiết lộ?
Minh DucTRan
Hà Nội

Làm sao Ukraine biết về “vũ khí bí ẩn” chưa từng được tiết lộ?

Trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, Ukraine nhận được rất nhiều viện trợ quân sự của phương Tây. Tuy nhiên, với sự xuất hiện dần dần của các loại vũ khí viện trợ nước ngoài này, Ukraine cũng nhận thấy rằng nhiều thứ viện trợ quân sự không thực tế hoặc không thể áp dụng được. Do đó, Ukraine bắt đầu mở lời và chủ động lên danh sách các loại vũ khí mà các nước khác có.

Không ngờ danh sách này lại đâm ra rổ lớn.

Mới đây, truyền thông Hàn Quốc tiết lộ, danh sách hỗ trợ vũ khí do Ukraine đề xuất với chính phủ Hàn Quốc không chỉ bao gồm các loại vũ khí chủ lực của quân đội Hàn Quốc như xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U do Nga sản xuất mà còn bao gồm cả "vũ khí chưa bao giờ được tiết lộ" của Hàn Quốc. 

Ai đã nói với Ukraine tất cả những điều này?

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Ukraine đã kêu gọi Hàn Quốc cung cấp một lượng lớn quân nhu, bao gồm tên lửa phòng không vác vai KP-SAM "Shengong" do Hàn Quốc sản xuất, tên lửa chống tăng AT-1K và T- do Nga sản xuất, xe tăng 80U.

Việc Ukraine cần hai loại vũ khí đầu tiên là điều bình thường, nhưng Ukraine đã tiêu thụ rất nhiều tên lửa riêng lẻ.

Làm sao Ukraine biết về “vũ khí bí ẩn” chưa từng được tiết lộ?  

Xe tăng T-80U do Nga sản xuất của quân đội Hàn Quốc.

Nhưng chiếc xe tăng T-80U do Nga sản xuất được Quân đội Hàn Quốc trang bị mới là điều đáng nói. Sau khi Liên Xô tan rã, do nền kinh tế Nga gặp khó khăn, không trả được nợ cho Hàn Quốc nên từ năm 1996 đến 1997, nước này đã cung cấp khoảng 30 xe tăng T-80U và xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Có thông tin cho rằng chúng đều là "hàng nguyên bản" cho quân đội Nga sử dụng, không phải là phiên bản xuất khẩu. Chúng là loại xe tăng tiên tiến nhất trên bán đảo Triều Tiên vào thời điểm đó; năm 2005, Hàn Quốc đã mua một lô T- 80U và BMP-3.

Lô thiết bị do Nga sản xuất này ban đầu được Hàn Quốc sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chẳng hạn như đóng vai trò là kẻ thù tưởng tượng trong quá trình thử nghiệm chiến đấu đối với xe tăng K-2 do Hàn Quốc sản xuất. Nay chúng chính thức được trang bị cho Lữ đoàn Thiết giáp số 3 của miền Nam Quân đội Hàn Quốc, đóng tại huyện Hongcheon, Gangwon-do, Hàn Quốc.

Làm sao Ukraine biết về “vũ khí bí ẩn” chưa từng được tiết lộ?  

Xe tăng T-80U do Nga sản xuất của Quân đội Hàn Quốc.

Có thể nói, Ukraine cũng đã rất chịu khó lựa chọn lô T-80U này của Hàn Quốc. Trước mối đe dọa từ cuộc chiến trên bộ của quân đội Nga, để làm quen với vũ khí càng sớm càng tốt, việc lựa chọn xe tăng viện trợ quân sự nước ngoài của quân đội Ukraine vẫn phải dựa trên các thiết bị do Liên Xô sản xuất mà quân đội Ukraine đã quen thuộc. Hiện tại, không có nhiều nước được trang bị xe tăng do Liên Xô sản xuất tiên tiến hơn và có thể cung cấp loại xe tăng này cho Ukraine, các nước thuộc Khối Warszawa ở Đông Âu từ lâu đã lên kế hoạch thay thế xe tăng do Liên Xô sản xuất, mức độ bảo dưỡng không đòi hỏi cao. Và những chiếc xe tăng này của Hàn Quốc được bảo dưỡng tốt, và sau một số cải tiến quy mô nhỏ ở Hàn Quốc, chúng có thể được sử dụng nhanh chóng.

Nhưng vấn đề quan trọng nhất không phải là những viện trợ quân sự này, mà là một số thiết bị đặc biệt trong danh sách. Trang web "Kinghyang Shimbun" của Hàn Quốc tiết lộ rằng danh sách mong muốn của Ukraine thực sự bao gồm những vũ khí mà Hàn Quốc chưa bao giờ tiết lộ với công chúng, và "quân đội đã hoảng sợ". "Kingxiang Shimbun" suy đoán rằng Hoa Kỳ có thể đã trực tiếp cung cấp cho Ukraine danh sách vũ khí của quân đội Hàn Quốc.

Không rõ Ukraine yêu cầu Hàn Quốc cung cấp vũ khí gì, nhưng cái gọi là vũ khí nội địa do Hàn Quốc tung ra trong những năm gần đây thực tế hầu hết là sản phẩm lắp ráp sử dụng các sản phẩm có giá trị trên thị trường vũ khí quốc tế, và thậm chí thường do quá trình tích hợp hệ thống không thành công, chúng không thể được sử dụng, cần nhờ đến hỗ trợ kỹ thuật của Hoa Kỳ. Vì vậy, cái gọi là "vũ khí chưa từng được tiết lộ" của Hàn Quốc hoàn toàn không bí mật với Hoa Kỳ.

Từ góc độ này, không có gì ngạc nhiên khi Mỹ có thể biết và làm rò rỉ "vũ khí bí mật" của Hàn Quốc cho Ukraine.

>> Nga tấn công tuyến đường cung cấp vũ khí nước ngoài cho Ukraine ở vùng Donbas

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác