thumbnail - Lập trình phần mềm bằng No-Code và Low-Code liệu có an toàn không?
Thu Hà
Hà Nội

Lập trình phần mềm bằng No-Code và Low-Code liệu có an toàn không?

Một môi trường lập trình No-Code hay Low-Code có thể là điều tuyệt vời cho các doanh nghiệp có ít chuyên môn về công nghệ, những liệu chúng có thực sự an toàn khi sử dụng không, đó là câu hỏi của rất nhiều cá nhân và tổ chức. 

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc tạo những ứng dụng của riêng họ, nhưng không phải lúc nào họ cũng có đủ kiến thức chuyên môn để tạo một ứng dụng từ đầu. Các nền tảng No-Code hay Low-Code và những công cụ cho phép những người có ít hoặc không có kinh nghiệm đều có thể tạo mã phát triển phần mềm dễ dàng. Các nền tảng này sử dụng các mẫu trực quan, giao diện kéo thả và nhiều tính năng tiện lợi để làm cho việc phát triển phần mềm có thể truy cập được đối với những người không phải là lập trình viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cái gì dễ tạo thì sẽ có những hạn chế nhất định, một trong số đó là những lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Đây là những thứ bạn cần biết về No-Code và Low-Code.

No-Code và Low-Code hoạt động như thế nào?


Lập trình phần mềm bằng No-Code và Low-Code liệu có an toàn không? 


Các nền tảng phát triển No-Code và Low-Code cung cấp tất cả các thành phần và công cụ cần thiết để phát triển phần mềm nhưng không yêu cầu các nhà phát triển tạo ứng dụng của họ từ đầu. Các giao diện kéo thả, cùng với các đối tượng và chức năng tạo sẵn, giúp những người không có kinh nghiệm dễ dàng tạo nhanh các ứng dụng, thuật toán mới hay phần mềm chức năng. Do đó, các chuyên gia kinh doanh có thể tự phát triển các công cụ và ứng dụng mà không cần sự hỗ trợ từ nhà phát triển phần mềm hoặc chuyên gia công nghệ thông tin.

Những công cụ phát triển này cũng bao gồm các ứng dụng và mẫu dựng sẵn mà nhà phát triển có thể sử dụng làm cơ sở hoặc nền tảng cho chương trình tiếp theo của họ. Bạn có thể so sánh các công cụ No-Code và Low-Code giống như là dạng "đồ nội thất đã được đóng gói", sử dụng “các bộ phận đã chuẩn bị, được thiết kế để hoạt động với các công cụ đơn giản và hướng dẫn rõ ràng” nhằm đơn giản hóa quy trình tiếp theo cho người dùng.

Sự đơn giản của các công cụ phát triển này giúp những nhà phát triển phần mềm không chuyên dễ tiếp cận hơn với những người không có nền tảng mã hóa. Chúng cũng có thể tiết kiệm thời gian, giúp tăng tốc làm việc cho các lập trình viên có kỹ năng bằng cách đơn giản hóa quá trình tạo ứng dụng. Với những ai quan tâm đến lập trình nói chung nhưng chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thì điều này rõ ràng là khá hấp dẫn, và sự quan tâm đến các kỹ thuật phát triển phần mềm như vậy cũng ngày càng tăng. 

No-Code và Low-Code phù hợp với nhiều đối tượng, bạn có thể là người hoàn toàn mới hoặc những người có các kỹ năng thiết yếu và kiến thức mã hóa cần thiết có thể àm việc như một nhà điều hành máy tính hoặc lập trình viên.

No-Code và Low-Code mang đến những lợi ích gì?

No-Code và Low-Code thực sự đã hạ thấp các rào cản truy cập phát triển phần mềm để hợp lý hóa các quy trình và cho phép các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng nội bộ. Những công cụ này cũng giúp nhiều nhân viên có thể trực tiếp làm việc trong quá trình phát triển ứng dụng, vì vậy đây là một quá trình mang đến các tính năng cộng tác cao hơn. 

Những nền tảng này thực chất không có gì mới, bằng chứng là đã có rất nhiều công cụ  kinh doanh cung cấp các tính năng này mà không cần gọi chúng một cách rõ ràng bằng khái niệm No-Code hay Low-Code. Chẳng hạn công cụ tự động hóa kinh doanh có thể cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ như tổ chức email thông qua các giao diện kéo thả đơn giản để thực hiện các nhiệm vụ xác định, di chuyển và lưu trữ email.


Lập trình phần mềm bằng No-Code và Low-Code liệu có an toàn không? 


Có sẵn những nền tảng No-Code hoặc Low-Code nào?

Không gian phát triển No-Code và Low-Code đã có những thành công đáng ghi nhân trong vài năm qua và một số công cụ No-Code và Low-Code hiện cũng đang có sẵn, chẳng hạn: Zoho Creator, ứng dụng Microsoft Power, Mendix, Knack, Salesforcem Google App Maker, LANSA...

Những công cụ này cung cấp các tính năng về cơ bản là giống nhau - thường là một bộ công cụ phát triển phần mềm trực quan cho phép quy trình làm việc thuận tiện hơn. Các nền tảng No-Code hoặc Low-Code  đến từ cả những tên tuổi lớn trong lĩnh vực phát triển phần mềm, như Google và Microsoft, hay cả những tổ chức nhỏ chưa có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ.

No-Code hay Low-Code có phải là một mối đe dọa không?

Bảo mật phần mềm và thực hành mã hóa tốt là một công việc có tầm quan trọng lớn trong tình hình bảo mật như hiện nay. Điều này đặc biệt đúng với các doanh nghiệp hoạt động trong bối cảnh phát triển Web3, nơi nhiều câu hỏi xung quanh tính hợp pháp, sở hữu trí tuệ và các phương pháp hay nhất về mã hóa vẫn khó trả lời. 


Lập trình phần mềm bằng No-Code và Low-Code liệu có an toàn không? 


Môi trường No-Code hay Low-Code có thể giúp thiết kế phần mềm dễ tiếp cận hơn nhiều, tuy nhiên, mặt trái là chúng có thể việc thiết kế phần mềm an toàn trở nên khó khăn hơn. Các nhà phát triển thường sẽ không biết về các phương pháp hiệu quả nhất về bảo mật hoặc các rủi ro bảo mật mà ứng dụng có thể gặp phải.

No-Code hay Low-Code thường không cố gắng thông báo cho các nhà phát triển về các vấn đề bảo mật tiềm ẩn hoặc các kỹ thuật mà họ có thể sử dụng để làm cho phần mềm an toàn hơn. Tuy vậy, nhiều nền tảng trong số này vẫn bao gồm các tính năng bảo mật và an toàn, tuy nhiên, họ có thể không tính đến khả năng do lỗi của con người hoặc một nhà phát triển nghiệp dư thiếu kiến thức có thể tình cờ dựa vào các phương pháp mã hóa không an toàn.

Những nhà phát triển được đào tạo để thực hành trong môi trường No-Code hay Low-Code có thể nhận ra các vấn đề bảo mật tiềm ẩn, nhưng những người ít king nghiệm hơn sẽ không nhìn thấy những rủi ro này.

Có thách thức về bảo mật của nền tảng No-Code hay Low-Code không?

Theo điều tra, cho đến nay chưa có doanh nghiệp nào gặp phải ự cố vi phạm mạng hoặc sự cố bảo mật nghiêm trọng khác do ứng dụng không có mã. Tuy nhiên, các rủi ro bảo mật liên quan đến phần mềm này có thể khiến một công ty sử dụng phần mềm này dễ bị tấn công hơn.

Các tổ chức muốn sử dụng các công cụ phát triển No-Code an toàn cũng nên xem xét bảo mật phần mềm trước khi bất kỳ nhân viên nào bắt đầu công việc đó. Họ nên tạo ra các quy trình đánh giá và xem xét để cải thiện khả năng hiển thị của phần mềm No-Code và dữ liệu của nó. Những tài liệu về các ứng dụng này và cách chúng hoạt động nội bộ sẽ cho phép các công ty theo dõi tốt hơn dữ liệu, phần phụ thuộc và các rủi ro bảo mật tiềm ẩn của họ.

Một thực tế quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức nào sử dụng các nền tảng này là tập trung vào bảo mật. Mặc dù các ứng dụng No-Code hay Low-Code  rất dễ xây dựng, nhưng chúng có thể có tất cả các lỗ hổng bảo mật giống như phần mềm thông thường.

Sự sẵn có của những công cụ phát triển này có thể là may mắn cho nhiều doanh nghiệp hiện nay bởi vì nó có thể giúp việc tạo phần mềm dễ tiếp cận hơn nhiều đối với những người không có nền tảng và kinh nghiệm về lập trình. Tuy nhiên, chúng có thể khiến các công ty dễ bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa bảo mật. Điều quan trọng là các doanh nghiệp nên có những cách để kiểm tra và xem xét các sản phẩm của họ để tìm các lỗ hổng và cung cấp đào tạo bảo mật cho nhân viên của họ để hạn chế tối đa được các rủi ro.

Nguồn makeuseof

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác