thumbnail - Lén bán GPU cho nông dân đào coin, Nvidia bị phạt 5,5 triệu USD
Hoàn Đặng
Hà Nội

Lén bán GPU cho nông dân đào coin, Nvidia bị phạt 5,5 triệu USD

The Verge dẫn lời đại diện Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết Nvidia đã không trung thực với các nhà đầu tư trong báo cáo doanh thu từ việc bán GPU cho mục đích khai thác tiền số trong hai quý liên tiếp của năm tài chính 2018. Doanh số của Nvidia tăng đáng kể trong năm 2017, cùng thời điểm dân đào coin "ăn nên làm ra" từ khai thác Bitcoin, Ethereum,... nhưng công ty này không hề trung thực trong báo cáo tài chính, khiến các nhà đầu tư tin rằng sự tăng trưởng này đến từ lĩnh vực gaming thay vì là bán cho "nông dân".

Lén bán GPU cho nông dân đào coin, Nvidia bị phạt 5,5 triệu USD 

Không thiếu cảnh GPU gaming trở thành "trâu cày" tiền số, khiến game thủ không có GPU để dùng

Vì thị trường crypto luôn biến động mạnh, những số liệu bán hàng không chính xác của Nvidia khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro. Năm 2018, "mùa đông crypto" ập đến, hàng triệu máy đào phải đắp chiếu, khiến Nvidia đột ngột cắt giảm dự báo thu nhập hàng quý của mình xuống 500 triệu USD. Hành động này dẫn đến một vụ khởi kiện từ các cổ đông.

Sau quá trình điều tra, SEC đã ra án phạt 5,5 triệu USD. Trước đó, nhà phân tích Mitch Steves của RBC ước tính từ tháng 4 đến tháng 7/2018, doanh số bán thiết bị đào tiền số trên thị trường đạt 2,75 tỷ USD. Trong đó, Nvidia chiếm 75% thị phần, số còn lại thuộc về AMD và các thương hiệu khác. "Nvidia kiếm được ít nhất 1,92 tỷ USD doanh số bán card đồ họa phục vụ khai thác tiền số thay vì 602 triệu USD như báo cáo của hãng"Business Insider dẫn phân tích của Mitch Steves về báo cáo tài chính của Nvidia.

Các báo cáo SEC thu thập được cho biết dù trên thế giới diễn ra tình trạng khan hiếm GPU do cơn sốt đào tiền số, nhiều GPU gaming của Nvidia vẫn được chuyển đến thợ đào, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Nvidia cũng đã từng ra mắt dòng card đồ hoạ chuyên dành cho khai thác crypto, nhưng chúng không được đón nhận vì dân cày vẫn lùng mua GPU gaming, với lý do khi thị trường đi xuống bán GPU gaming vẫn có giá tốt hơn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác