thumbnail - Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập 128 của Ukraine đã bị xóa sổ? Sĩ quan cấp cao Ukraine thừa nhận rất khó khăn
Phi Yến
Hà Nội

Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập 128 của Ukraine đã bị xóa sổ? Sĩ quan cấp cao Ukraine thừa nhận rất khó khăn

Tình hình thế giới đang lặng lẽ thay đổi, và xung đột giữa Nga và Ukraine đã đẩy nhanh sự thay đổi này. Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra rằng hệ thống quan hệ quốc tế ngày nay đã trải qua những thay đổi cấu trúc không thể đảo ngược và các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đã thay thế bệnh dịch mới trở thành mối đe dọa lớn nhất trên thế giới. Để ngăn chặn sự phát triển của tiến trình lịch sử, Hoa Kỳ đã không ngần ngại phá hủy các trụ cột của trật tự kinh tế quốc tế về tài chính và tiền tệ được thiết lập trong thế kỷ qua, đồng thời định hình những quy tắc có lợi cho mình theo ý đồ của mình.

Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập 128 của Ukraine đã bị xóa sổ? Sĩ quan cấp cao Ukraine thừa nhận rất khó khăn 

Nhận xét như vậy có thể nói là thẳng thắn, đồng thời cũng chỉ ra được thực chất của các nước phương Tây. Mặc dù Nga cũng đã phải trả một cái giá đáng kể về thương vong trong các hoạt động quân sự đặc biệt, và cũng phải trả một cái giá kinh tế nhất định do các lệnh trừng phạt gay gắt từ các nước phương Tây, nhưng chủ quyền của Nga ngày càng được củng cố. Nga tuy giảm tốc độ tấn công nhưng vẫn luôn làm chủ tình hình chiến trường và đập tan thành công đợt phản công của quân chủ lực Ukraine, gây thương vong nghiêm trọng cho quân đội Ukraine. Ukraine bắt đầu lo lắng về mùa đông sắp tới, sau cùng, cái lạnh khắc nghiệt sẽ không biết nói dối, và thiếu năng lượng sẽ thực sự khiến con người chết cóng.

Các chính trị gia Ukraine cần một cuộc phản công để chứng tỏ sự hiện diện của họ và giành được nhiều sự ủng hộ hơn từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Tuy nhiên, quân đội Ukraine nắm bắt chính xác hơn tình hình trên chiến tuyến, bởi họ là những người chiến đấu trên chiến trường. Ngày 5/9, Zelensky có bài phát biểu trước công chúng, chấm dứt tình hình phản công hiện nay ở Ukraine, nhấn mạnh rằng cuộc phản công của Ukraine đã đạt được kết quả to lớn, chiếm được hai cứ điểm ở mặt trận phía nam và ba cứ điểm ở mặt trận phía đông.

Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập 128 của Ukraine đã bị xóa sổ? Sĩ quan cấp cao Ukraine thừa nhận rất khó khăn 

Các cơ quan tình báo và truyền thông phương Tây như Mỹ, Anh cũng liên tục tiết lộ những chiến công vang dội mà Ukraine giành được ở Kherson và những nơi khác trong cuộc phản công. Nó tạo cảm giác rằng Nga sẽ sớm không thể cầm cự và quân đội Ukraine sắp lật ngược tình thế. Các chính trị gia Ukraine cũng tỏ ra rất cao tay, nhấn mạnh rằng Ukraine muốn chiếm lại Kherson và Crimea, hét lên rằng Ukraine không chỉ muốn lấy lại toàn bộ đất đai của mình mà còn làm suy yếu hoàn toàn Nga, để Nga mất hoàn toàn khả năng tiến hành chiến tranh.

Trên thực tế, tin tức về tiền tuyến của Ukraine luôn đúng và sai, nhưng bản đồ trên chiến trường cho thấy ngày càng nhiều địa điểm do quân đội Nga kiểm soát, và ngày càng ít địa điểm do Ukraine kiểm soát. Đây là bản đồ vệ tinh thật và không thể làm giả được.

Khi các chính trị gia Ukraine tiếp tục đưa ra những nhận xét chiến thắc, các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine đã bắt đầu đứng lên và dội một gáo nước lạnh. Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Ukraine Zabrodsky đã cùng công bố báo cáo, trong đó tóm tắt sơ bộ về tình hình xung đột Nga-Ukraine hiện nay.

Hôm 7/9 hãng tin Ukraine là Ukrinform đưa tin ông Zaluzhnyi xác nhận rằng cuộc tấn công vào quân đội Nga ở Crimea đúng là do lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành, nhưng tình hình chung ở Ukraine vẫn rất bị động. Ông Zarouzhny thừa nhận, hai mặt trận phía Đông của Ukraine xung quanh các thị trấn Bakhmut và Izum là "vô cùng thiệt thòi". Nhiều thành phố ở Ukraine, trong đó có thủ đô Kyiv, có thể bị quân đội Nga kiểm soát bất cứ lúc nào trong tình huống trước chiến tuyến. Tình hình đang trở nên khó khăn hơn. Trước tình hình đó, ông Zaluzhnyi nghĩ Ukraine sẽ cần một số cuộc phản công đồng thời vào năm sau để thay đổi tình hình. Theo ông Zaluzhnyi, "con đường duy nhất dẫn đến sự thay đổi cốt lõi trong tình hình chiến lược chắc chắn là các cuộc phản công liên tiếp, hoặc lý tưởng nhất là cùng lúc, của các lực lượng vũ trang Ukraine trong chiến dịch năm 2023".

Thế nhưng, ông Zaluzhnyi lưu ý rằng ngay cả khi Ukraine lấy lại được Crimea thì cũng không tạo ra thay đổi đáng kể nào lớn.

Mặc dù không nói thẳng ra, nhưng qua những gì Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine nói – lưu ý kéo dài đến 2023 - khác gì việc bác bỏ thông tin về chiến thắng của quân đội Ukraine trong cuộc phản công tiền tuyến.

Có thể thấy, Ukraine gặp rất nhiều khó khăn trên chiến tuyến. Việc thổi phồng thành tích một cách mù quáng có thể dẫn đến lạc quan mù quáng, dẫn đến hành động mù quáng, đồng thời khiến binh lính Ukraine phải trả giá rất đắt về thương vong. Đối với các chính trị gia Ukraine, họ có thể phóng đại kết quả theo ý muốn, thậm chí ra lệnh phản công lớn, nhưng đối với quân đội Ukraine hàng đầu, họ phải tôn trọng thực tế và phải tránh những cái chết không đáng có của binh lính. Trong chiến dịch phản công gần đây, mặc dù quân đội Ukraine đã từng chiếm được một số thành trì, nhưng cuộc phản công mù quáng cũng tạo cơ hội cho quân đội Nga bắn phá dữ dội và nã pháo, đồng thời dẫn đến việc tiêu diệt chủ lực của quân đội Ukraine.

Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập 128 của Ukraine đã bị xóa sổ? Sĩ quan cấp cao Ukraine thừa nhận rất khó khăn 

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, trong quá trình phản công, Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập số 128 của lực lượng tinh nhuệ Ukraine làm nhiệm vụ tấn công chính, các binh đoàn khác làm nhiệm vụ hỗ trợ, tập trung lực lượng lớn chọc thủng tuyến phòng thủ Kherson. Đúng là lữ đoàn tinh nhuệ của Ukraine cũng đã chọc thủng được chiến tuyến của quân đội Nga trong cuộc tập kích và tiến thêm vài km. Tuy nhiên, một số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép của quân đội Ukraine lao về phía trước mà không có yểm hộ, điều này cũng tạo cơ hội tiêu diệt cho quân đội Nga.

Để hoàn thành nhiệm vụ tấn công, Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập số 128 Ukraine đã tập trung một lượng lớn trang bị và xông lên phía trước, điều này không chỉ gây áp lực lớn lên tuyến phòng thủ của Nga mà còn tạo cơ hội tiêu diệt cho quân Nga. Sau khi Lữ đoàn xung kích 128 của quân đội Ukraine đột nhập vào khu vực trống không có nơi trú ẩn, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga bắt đầu bắn phá dữ dội. Pháo binh và pháo phản lực của Nga cũng bắt đầu thực hiện các đợt ném bom chính xác vào Lữ đoàn xung kích 128 của quân đội Ukraine.

Cuộc phản công lớn do Ukraine lên kế hoạch, chiến thuật phản công là chơi nổi trận lôi đình, rồi kéo quân Nga và tiêu hao quân Nga, nhưng điều không ngờ là đã chơi nổi nhưng lại không thể phòng thủ, và cuối cùng chủ lực Lữ đoàn 128 xung kích đã bị rơi vào bẫy. Thông tin này cũng là từ phía Nga cung cấp, tuy nhiên chúng ta có thể nhìn bức ảnh vệ tinh để phân định theo ý kiến của mình.

Ngoài ra, truyền thông phương Tây có cung cấp một số thông tin đáng chú ý như sau: Chiến dịch phản công của Ukraine ở miền Nam bắt đầu vào ngày 29/8, sử dụng pháo phản lực, UAV, và máy bay chiến đấu tấn công chế áp radar đối phương. Hơn một tuần sau đó, cách tiếp cận của Kiev trở nên rõ ràng hơn (Vì sao phải thay đổi kế hoạch???). Có thể lực lượng quân đội Ukraine ở đây sẽ không đánh vào toàn miền Nam nữa.

CNN cho biết, Ukraine ban đầu tính đến một cuộc phản công trên quy mô rộng hơn nhưng sau đó thu hẹp quy mô xuống tỉnh Kherson. Sau khi xem xét, tính toán các kịch bản khác nhau, Ukraine nhất trí rằng một cuộc phản công lớn sẽ có rủi ro làm căng mỏng nguồn lực có hạn của họ.

Lữ đoàn tấn công sơn cước độc lập 128 của Ukraine đã bị xóa sổ? Sĩ quan cấp cao Ukraine thừa nhận rất khó khăn 

Theo Washington Post, thành phố Kherson là thành phố có tầm quan trọng chiến lược đầu tiên do Nga chiếm vào giai đoạn đầu Nga tiến công Ukraine, còn tỉnh Kherson rộng hơn giúp Nga hình thành cầu đất nối vào Crimea. Trong bối cảnh đó, việc lấy lại thành phố cảng Kherson - thủ phủ của tỉnh cùng tên và một “trung tâm kinh tế lớn” giữa sông Dnipro và Biển Đen, sẽ khích lệ đáng kể tinh thần quân đội Ukraine.

Nhìn lại toàn bộ quá trình phản công của Ukraine có lẽ là như thế này, ngày 31/8 tập hợp phản công, ngày 4/9 bị quân Nga dụ vào chiều sâu, ngày 5/9, Zelensky đọc diễn văn chiến thắng, và ngày 7/9 bị ném bom nặng nề, Lữ đoàn 128 đã bị xóa sổ.

Dư luận nằm trong tay các nước phương Tây do Hoa Kỳ đứng đầu, nhưng bản đồ vệ tinh không nói dối, và chiến tuyến hiển thị trong thời gian thực sẽ không nói dối. Lữ đoàn 128 bị xóa sổ hoàn toàn, Ukraine cũng tổ chức lễ tưởng niệm tập thể, quả thực họ là những người hùng của Ukraine. Nhưng kiểu tấn công mù quáng này phải trả giá đắt, lữ đoàn tinh nhuệ bị tiêu diệt hoàn toàn, đây cũng là một tổn thất rất đau đớn cho Ukraine.

Vào nửa đêm ngày 2/9, ngày Lữ đoàn 128 tấn công, các bộ trưởng tài chính G7 đã nhất trí ấn định mức trần giá đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga. Nhưng vào ngày 7/9, Lữ đoàn 128 đã bị xóa sổ, và các nước Đức, Luxembourg, Ireland, Phần Lan và Thụy Điển đều bắt đầu chống lại việc thiết lập giới hạn giá dầu.

Chính trị quốc tế là một thực tế như vậy, có thể đổ bao nhiêu máu, bao nhiêu thức ăn. Nếu Ukraine muốn nhận được sự giúp đỡ từ phương Tây thì nước này cần phải thực hiện một cuộc phản công theo đúng yêu cầu của phương Tây, nhưng cái giá phải trả cho cuộc phản công sẽ do Ukraine tự gánh chịu.

>> Ngoại trưởng Mỹ bí mật đến Kyiv mang theo 2,8 tỷ USD và 3 điều đặc biệt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác