thumbnail - Mắt trời Trung Quốc" phát hiện ra rằng cấu trúc khí nguyên tử lớn nhất của vũ trụ cho đến nay lớn hơn 20 lần so với Thiên Hà
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Mắt trời Trung Quốc" phát hiện ra rằng cấu trúc khí nguyên tử lớn nhất của vũ trụ cho đến nay lớn hơn 20 lần so với Thiên Hà

"Mắt trời Trung Quốc" phát hiện ra rằng cấu trúc khí nguyên tử lớn nhất của vũ trụ cho đến nay lớn hơn 20 lần so với Thiên Hà

Các nhà khoa học gần đây đã sử dụng Kính viễn vọng Fast của Trung Quốc, còn gọi là "mắt trời Trung Quốc", để thực hiện các quan sát hình ảnh về khí nguyên tử hydro của cụm thiên hà dày đặc Stephan's Quintet và các khu vực bầu trời xung quanh. Họ đã phát hiện ra một cấu trúc khí nguyên tử khổng lồ có quy mô khoảng 2 triệu năm ánh sáng, lớn gấp 20 lần so với Dải Ngân hà. Đây là cấu trúc khí nguyên tử lớn nhất từng được phát hiện trong vũ trụ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm quốc tế do Nhà nghiên cứu Từ Thông của Đài thiên văn quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc dẫn đầu và kết quả đã được công bố trực tuyến trên tạp chí học thuật quốc tế Nature vào ngày 19/10.

Mắt trời Trung Quốc" phát hiện ra rằng cấu trúc khí nguyên tử lớn nhất của vũ trụ cho đến nay lớn hơn 20 lần so với Thiên Hà 

"Mắt trời Trung Quốc" phát hiện sự phân bố khí nguyên tử trong các khu vực thiên văn xung quanh "thiên hà năm tầng Stephen". (Bản đồ cung cấp đài thiên văn quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc)

"Phát hiện này là nhờ vào khả năng phát hiện các thiên thể cực kỳ tối tăm chưa từng có do độ nhạy siêu cao của 'Thiên Nhãn Trung Quốc'." Ông Từ Thông nói rằng Fast có thể phát hiện bức xạ mờ từ khí nguyên tử phân tán cực kỳ mỏng cách xa trung tâm của thiên hà, mở ra một cửa sổ hoàn toàn mới để nghiên cứu nguồn gốc của các thiên thể trong vũ trụ.

Mắt trời Trung Quốc" phát hiện ra rằng cấu trúc khí nguyên tử lớn nhất của vũ trụ cho đến nay lớn hơn 20 lần so với Thiên Hà 

"Mắt trời Trung Quốc" dưới bầu trời đầy sao (chụp trong quá trình bảo trì và bảo trì, phơi sáng ảnh trong một thời gian dài). 

Theo lý thuyết, nguồn gốc của tất cả các thiên thể trong vũ trụ không thể tách rời khỏi khí nguyên tử. Ví dụ, quá trình tiến hóa chính của thiên hà là quá trình liên tục hấp thụ khí nguyên tử từ không gian vũ trụ và chuyển đổi chúng thành các ngôi sao. Quan sát khí trong vũ trụ là một chủ đề nghiên cứu rất quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên thể.

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1877, "Thiên hà năm tầng Stephen" (Stephan's Quintet) đã là cụm thiên hà được quan tâm nhất trong lĩnh vực thiên văn học. Phát hiện mới nhất cho thấy sự hiện diện của các cấu trúc khí nguyên tử mật độ thấp quy mô lớn trong không gian ngoại vi cách xa trung tâm của cụm thiên hà. Sự hình thành các cấu trúc khí này có khả năng liên quan đến lịch sử tương tác giữa các thiên hà trong khoảng 1 tỷ năm khi Stephan's Quintet được hình thành.

"Phát hiện này đặt ra một thách thức trong việc nghiên cứu sự tiến hóa của các thiên hà và khí của chúng trong vũ trụ, bởi vì các lý thuyết hiện tại rất khó để giải thích tại sao trong một thời gian dài như vậy, những khí nguyên tử mỏng này vẫn không bị ion hóa bởi bức xạ nền cực tím trong không gian vũ trụ", ông Từ Thông cho biết quan sát này cũng báo hiệu rằng có thể có nhiều cấu trúc khí nguyên tử mật độ thấp hơn trong vũ trụ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác