thumbnail - 
Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn
Juli Baker
Hà Nội

Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn

Hầu như ai cũng đều có ít nhất một căn phòng nhỏ hoặc không gian trong nhà muốn trông có vẻ lớn hơn. Không thể phóng to không gian về mặt vật lý, song bạn có nhiều mẹo để làm cho nó trông lớn hơn thông qua việc sử dụng các yếu tố trang trí đúng cách. Thảm trải sàn là một trong những yếu tố đó.


Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn 

Thảm là một yếu tố trang trí quan trọng cho căn phòng

Việc chọn loại thảm phù hợp có thể giúp không gian của bạn có cảm giác rộng hơn. Dưới đây là một số mẹo để biến điều đó thành hiện thực.

Thảm khổ lớn

Sử dụng một tấm thảm khổ lớn trải kín sàn trong căn phòng có thể khiến không gian có cảm giác rộng hơn.


Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn 

Trải sàn với một tấm thảm khổ lớn sẽ tạo sự liên tục, không làm cản trở tầm mắt

Nếu bạn dùng nhiều miếng thảm nhỏ khác nhau, mắt bạn sẽ "va phải" các điểm dừng và gây bí bách về mặt trực quan. Ngược lại, khi sử dụng một tấm thảm trải dài từ tường này sang tường kia trong căn phòng, sẽ không có gì ngăn cản tầm mắt, do đó tạo cảm giác không gian rộng hơn so với thực tế.

Thảm cho từng khu vực


Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn 

Sử dụng thảm với kích thước phù hợp là bí quyết hàng đầu để tạo không gian rộng, thoáng hơn

Chìa khóa để sử dụng một tấm thảm khiến căn phòng trông rộng hơn là sử dụng đúng kích thước tấm thảm. Một lỗi trang trí phổ biến mà mọi người thường mắc phải là chọn một tấm thảm quá nhỏ, khiến căn phòng trông chật chội và rời rạc, do đó làm cho căn phòng trông nhỏ hơn.

Kích thước chính xác của tấm thảm tối ưu cho căn phòng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả vị trí đặt đồ đạc. Một điều bạn cần lưu ý là tất cả đồ đạc trong phòng phải được đặt trên tấm thảm, hoặc không thì ít nhất chân trước của các đồ vật có kích thước lớn phải đặt trên tấm thảm.

Màu sắc


Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn 

Tông màu sáng giúp mở rộng không gian

Hầu hết mọi người đều có quan niệm rằng màu sáng sẽ giúp tạo cảm giác căn phòng rộng hơn so với màu tối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng thảm màu trắng hoặc trắng nhạt trong căn phòng. Bạn có thể dùng các tông màu sáng hơn của màu mà bạn yêu thích cho toàn bộ không gian để giúp mở rộng không gian về mặt thị giác.

Ngoài ra, màu sáng phản chiếu nhiều ánh sáng mặt trời (hoặc ánh sáng nhân tạo) hơn màu tối. Do đó, ánh sáng tăng lên trong không gian góp phần tạo cảm giác thoáng hơn.

Họa tiết


Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn 

Thông thường, kích thước của hoa văn tỷ lệ thuận với diện tích của căn phòng 

Nếu bạn muốn một tấm thảm có hoa văn, hãy đảm bảo kích thước của hoa văn được chia tỷ lệ phù hợp với diện tích của căn phòng. Theo quy tắc ngón tay cái điển hình, các hoa văn lớn hơn thường được sử dụng cho các phòng lớn hơn.

Tuy nhiên, quy tắc này có thể thay đổi linh hoạt, tùy thuộc vào số lượng không gian sàn có thể nhìn thấy. Ví dụ, với một căn phòng nhỏ không có nhiều đồ đạc, bạn có thể dùng thảm với hoa văn lớn, trong khi một không gian lớn nhưng chứa quá nhiều đồ đạc thì nên sử dụng các họa tiết nhỏ hơn.

Thảm trải sàn là một yếu tố quan trọng trong trang trí nội thất và có tác động lớn đến cảm giác chung của toàn bộ căn phòng. Một tấm thảm phù hợp sẽ mang đến cảm giác rộng và thoáng hơn cho không gian nhỏ trong ngôi nhà của bạn.


>>> Mẹo đơn giản giúp bát đĩa trong máy rửa bát khô hơn

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác