thumbnail - Microsoft vô tình khoe nguyên mẫu thiết kế cho phiên bản Windows 12
Hùng Lê
Hà Nội

Microsoft vô tình khoe nguyên mẫu thiết kế cho phiên bản Windows 12

Bài phát biểu Ignite 2022 của Microsoft mới đây có nhiều tin tức chủ yếu tập trung vào Microsoft 365, nhưng ngoài những gì đã được công bố chính thức, công ty đã vô tình để lộ một điều gì đó. Trong bài phát biểu trực tuyến, một ảnh chụp màn hình cho thấy một màn hình desktop Windows đang chạy Microsoft Teams. Thế nhưng, màn hình desktop đó không giống như cách chúng ta biết ngày nay, có khả năng gợi ý về phiên bản Windows trong tương lai, dự kiến sẽ có tên là Windows 12.

Microsoft vô tình khoe nguyên mẫu thiết kế cho phiên bản Windows 12 

Thông thường, những thứ như thế này thường là một mockup mà Microsoft gộp lại với nhau vào một video, nhưng Windows Central xác nhận rằng nguyên mẫu thiết kế này đã được trình chiếu nội bộ cách đây vài tháng, khi một vài trang tin tiết lộ Microsoft đang phát triển một bản phát hành Windows lớn, dự kiến cập bến vào khoảng năm 2024. Trên thực tế, một vài biến thể khác của nguyên mẫu này đã tồn tại, bao gồm một biến thể mà trong đó các phần tử UI nằm phía trên cùng với một thanh mờ ở đầu màn hình.  

Những hình ảnh này cho thấy một vài thay đổi lớn so với Windows 11. Thứ nhất, chúng ta có thể thấy một thanh tác vụ nổi ở phía dưới, có nghĩa là nó không bị cố định trực tiếp vào cuối màn hình, phần nào gợi nhớ đến UI trong macOS hoặc một số bản phân phối Linux. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem nhiều thông tin ở đầu màn hình, bao gồm thời tiết hiện tại, thanh tìm kiếm và các biểu tượng hệ thống cho những thứ như Wi-Fi hay pin. Ảnh chụp màn hình được hiển thị trong bài phát biểu có độ phân giải khá thấp, nhưng Windows Central đã dựng lại một mockup giả để chúng ta có thể thấy các phần tử UI ở mức độ chi tiết hơn.

Microsoft vô tình khoe nguyên mẫu thiết kế cho phiên bản Windows 12 

Mục tiêu của thiết kế mới này được cho là nhằm tối ưu hóa UI hơn nữa cho người dùng cảm ứng mà không cách xa người dùng chuột và bàn phím, vốn chiếm phần lớn người dùng Windows hiện nay. Đó là điều mà Microsoft đã không làm được với Windows 8 và kể từ đó, họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp để đáp ứng cả 2 đối tượng, dù rằng Windows 11 phiên bản 22H2 thực hiện một số cải tiến về mặt đó.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nhất thiết sẽ thấy một thiết kế UI như thế này khi Windows 12 được phát hành. Đây chỉ là một nguyên mẫu thiết kế và mọi thứ có thể thay đổi hoàn toàn trong thời gian tới. Vẫn sẽ phải đợi cho đến gần ngày phát hành dự kiến để chúng ta có thể thấy UI cuối cùng trông như thế nào.

>>> Microsoft đưa hàng loạt sản phẩm vào metaverse của Meta, tương lai sẽ họp nhóm, chơi game trong thế giới ảo

Nguồn: XDA

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác