thumbnail - Đến Apple cũng phát triển “thất bại” modem 5G, đành phải mua chip Qualcomm cho iPhone
Lee Min Huu
Hà Nội

Đến Apple cũng phát triển “thất bại” modem 5G, đành phải mua chip Qualcomm cho iPhone

Trong vài năm qua, Apple đã nỗ lực phát triển chip modem 5G của riêng mình nhằm hướng đến mục tiêu không phụ thuộc Qualcomm, do cả 2 từng có mối bất hòa trong quá khứ. Thế nhưng, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, những nỗ lực của Apple “có thể đã thất bại”.

Đến Apple cũng phát triển “thất bại” modem 5G, đành phải mua chip Qualcomm cho iPhone 

Kuo cho biết, “cuộc khảo sát mới nhất” của ông cho thấy quá trình phát triển con chip này đã bị đình trệ, điều đó đồng nghĩa Qualcomm vẫn sẽ là nhà cung cấp độc quyền modem 5G cho các mẫu iPhone 2023. Trước đây, Kuo tin rằng những chiếc iPhone 2023 của Apple sẽ sử dụng các con chip modem “cây nhà lá vườn” thay vì những con chip của Qualcomm.

Theo dự kiến hiện tại, Qualcomm sẽ cung cấp 100% chip modem cho các mẫu iPhone năm 2023 thay vì chỉ 20% như dự định ban đầu. Kuo kỳ vọng Apple sẽ tiếp tục phát triển những con chip 5G của riêng mình, nhưng phải mất mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện, đạt yêu cầu sử dụng.

Đến Apple cũng phát triển “thất bại” modem 5G, đành phải mua chip Qualcomm cho iPhone 

Apple đã từng có một cuộc chiến pháp lý kéo dài với Qualcomm và có kế hoạch sử dụng chip Intel 5G trong iPhone 2020, nhưng điều đó cuối cùng đã không thể thực hiện được vì Intel không thể sản xuất chip 5G đáp ứng các tiêu chuẩn của Apple. Apple đã kết thúc vụ kiện với Qualcomm vào năm 2019 và kể từ đó, công ty sử dụng những modem 5G của Qualcomm trong dòng sản phẩm iPhone và iPad.

Bên cạnh đó, Táo khuyết đã và đang phát triển chip modem của riêng mình, thậm chí còn mua lại mảng kinh doanh chip modem của Intel để bắt đầu công việc đó. Năm ngoái, Qualcomm thậm chí còn xác nhận rằng dự kiến sẽ chỉ cung cấp 20% chip modem, sử dụng trong các iPhone 2023. Song, có vẻ Qualcomm sẽ sản xuất thêm chip modem cho Apple trong ít nhất 2 thế hệ iPhone nữa.


>>> Sếp Apple bức xúc khi Samsung "sao chép công nghệ" của mình.

Nguồn: MacRumors

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác