thumbnail - Mối liên hệ kỳ lạ giữa việc ăn cá và nguy cơ ung thư da
Thu Hà
Hà Nội

Mối liên hệ kỳ lạ giữa việc ăn cá và nguy cơ ung thư da

Theo ước tính, hiện có hơn 3 tỷ người trên thế giới dựa vào cá để làm thức ăn. Cá là một nguồn protein và chất béo lành mạnh được ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng được khuyến khích, như Địa Trung Hải và Bắc Âu. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, ăn quá nhiều loại cá ngon cũng là một điều xấu. 

Nghiên cứu dài hạn trên gần 500.000 người cho thấy, những người ăn nhiều hơn nửa lon cá ngừ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư da ác tính cao hơn 22%. Bác sĩ da liễu của Đại học Brown giải thích rằng ung thư hắc tố là loại ung thư phổ biến thứ năm ở [Hoa Kỳ], nguy cơ phát triển u ác tính trong suốt cuộc đời là 1 trong 38 đối với người Da trắng, một trong 1.000 đối với người Da đen và một trong 167 đối với người Tây Ban Nha.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây, nghiên cứu không phải có ý nói rằng chúng ta nên tránh ăn cá. Nghiên cứu chỉ ra một xu hướng chứ không phải là nguyên nhân cơ bản, có nghĩa là các nhà nghiên cứu đã không trực tiếp chứng minh rằng ăn nhiều cá làm tăng nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, ngay cả khi được chứng minh là có mối liên hệ trực tiếp, thì lợi ích của việc ăn cá vẫn là điều có giá trị hơn việc tránh hoàn toàn.

Mối liên hệ kỳ lạ giữa việc ăn cá và nguy cơ ung thư da 

Mặc dù kết quả là từ một nghiên cứu thuần tập, có nghĩa là chúng mang tính quan sát và do đó không bao hàm nguyên nhân, nhưng chúng không thể bị bỏ qua. Vai trò của các chất gây ô nhiễm có thể có trong một số loài cá cần được xem xét.

Các chất độc trong môi trường bao gồm cả những chất mà chúng ta biết rằng nó trực tiếp gây ra ung thư kim loại nặng, tích tụ qua chuỗi thức ăn. Chẳng hạn như thủy ngân được thải ra qua các quá trình công nghiệp như đốt than  tìm đường vào các đường ống nước, nơi các vi sinh vật phân hủy nó thành metylmercury. Sau đó, chất này được các sinh vật phù du hấp thụ và cuối cùng tích tụ trong các mô của tôm ăn sinh vật phù du đó, sau đó là cá ăn tôm, nó tập trung càng nhiều thì chuỗi thức ăn của nó càng cao. Đây được gọi là quá trình phản ứng sinh học. 

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những phát hiện của họ có thể là do các chất gây ô nhiễm trong cá, chẳng hạn như biphenyl hóa polychlorinated , dioxin, asen và thủy ngân. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng lượng cá ăn vào nhiều hơn có liên quan đến mức độ cao hơn của những chất gây ô nhiễm này trong cơ thể và đã xác định được mối liên quan giữa những chất gây ô nhiễm này và nguy cơ ung thư da cao hơn.

Mối liên hệ kỳ lạ giữa việc ăn cá và nguy cơ ung thư da 

Dữ liệu điều tra được lấy từ Nghiên cứu Sức khỏe và Chế độ ăn uống NIH-AARP của Mỹ, từ những người tham gia được tuyển chọn từ năm 1995 đến năm 1996. Họ đã đối chiếu chỉ số này với Chỉ số tử vong quốc gia và sổ đăng ký ung thư của tiểu bang, phát hiện ra nguy cơ ung thư tế bào hắc tố cao hơn 22% ở những người ăn khoảng 43 gam cá mỗi ngày, so với những người ăn lượng trung bình (khoảng 3 gam mỗi ngày).

Mối liên hệ ở đây là tuyến tính, có nghĩa là lượng cá ngừ tiêu thụ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Nó phù hợp với một số yếu tố nhân khẩu học và lối sống sau khi đã xem xét các rủi ro khác như số lượng nốt ruồi, màu tóc, tiền sử cháy nắng nghiêm trọng và các hành vi liên quan đến ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, lượng cá ăn vào chỉ được tính toán khi bắt đầu nghiên cứu, vì vậy điều này có thể đã thay đổi trong suốt cuộc đời của những người tham gia. Những phát hiện này đã không có cách nào để loại trừ hoặc giảm thiểu các nguyên nhân khác gây ung thư da.


>>> Dân văn phòng thắc mắc: Ngủ trưa bao nhiêu là vừa?

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác