thumbnail - Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt
Trần Tiến
Hà Nội

Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt

Bị cay mắt khi cắt hành tây là điều không còn quá xa lạ với những ai phải vào bếp. Nhưng tất nhiên có rất nhiều mẹo giúp bạn không còn hải lo lắng về việc phải chảy nước mắt mỗi khi cắt chúng.

Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt  

Với những mẹo được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ không cần kính bảo hộ nữa. Nhưng trước hết cần tìm hiểu tại sao khi cắt hành tây, chúng ta lại bị cay mắt và chảy nước mắt?

Tại sao thái hành tây khiến chúng ta bị chảy nước mắt?

Hành tây thuộc chi allium của thực vật có hoa bao gồm tỏi, tỏi tây, hẹ tây và hẹ. Chúng phát triển dưới dạng củ dưới mặt đất và phần rễ của chúng chứa khá nhiều chất độc để bảo vệ trước các loài gây hại ngầm. Những chất độc đó đủ mạnh để gây ngộ độc cho chó mèo.

Hành tây lấy lưu huỳnh từ đất để tạo ra axit amin sulfoxit. Khi cắt củ hành tây, sulfoxit kết hợp với các enzym khác trong hành tây để tạo ra khí lưu huỳnh. Khi khí đó tương tác với độ ẩm xung quanh mắt của bạn, nó sẽ tạo ra sulfur dioxide, chất này gây bỏng và khiến mắt bạn chảy nước mắt.

Cách cắt một củ hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt

Hầu hết các sulfoxit của hành tây đều nằm ở phần rễ của nó (phần tròn có lông ở dưới cùng của củ hành). Nếu bạn có thể bỏ phần gốc, bạn sẽ giảm được đáng kể lượng hóa chất tỏa ra gây cay mắt khi cắt.

Một phương pháp đơn giản là chặt phần cuối của rễ và sau đó loại bỏ nó khi bắt đầu thái hành. Sau đó, bạn có thể cắt hạt lựu phần còn lại của hành tây theo cách bạn muốn.

Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt  

Cách này khá hiệu quả. Nhưng vẫn còn một phương pháp khác hiệu quả không kém vì nó tránh làm ướt rễ và cho phép bạn dễ dàng xử lý phần còn lại của hành tây.

Đầu tiên, bạn cắt dọc hành tây, từ ngọn đến gốc. Cách này sẽ cắt đôi phần gốc nhưng đây là lần duy nhất bạn cắt nó. Sau đó, loại bỏ các lớp bên ngoài không ăn được và cắt một nửa phần đầu.

Bây giờ bạn cần thực hiện một loạt các lát cắt trên một trong hai nửa theo chiều ngang, bắt đầu từ trên xuống. Quan trọng nhất, ngừng cắt lát trước khi bạn chạm đến gốc vì bạn cần để lại phần hành nối ở đầu rễ.

Tiếp theo, bạn cần cắt dọc mũi dao hướng về phía gốc, bắt đầu từ một bên và di chuyển sang bên kia. Hãy lưu ý, đừng cắt vào phần cuối củ hành mà hãy cắt hành tây bằng mũi dao và dừng lại ở phần cuối của củ.

Cẩn thận những vết cắt này rất dễ dẫn tới vô tình cắt mất phần gốc.Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt  

Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt  

Để hoàn thành việc thái hạt lựu hành tây, hãy cắt lát thứ ba bắt đầu từ phần cuối xa nhất so với gốc và di chuyển dao. Những lát này sẽ tách phần thái hạt lựu của bạn khỏi phần còn lại của hành tây.

Hoàn thành lát xắt dọc cuối cùng ngay trước khi chạm đến gốc. Lặp lại quá trình này với nửa củ hành còn lại là đã có thể chế biến xong hành tây.

Một số cách khác để tránh chảy nước mắt khi thái hành tây

Nhiều người chọn cách sử dụng kính hoặc kính áp tròng  để bảo vệ mắt khỏi tác động của lưu huỳnh đối với mắt.

Bạn cũng có thể để hành tây vào tủ lạnh trong một thời gian ngắn trước khi cắt. Các chuyên gia khuyến cáo nên làm lạnh hành tây trong 30 phút trước khi chuẩn bị sơ chế. Nhiệt độ lạnh hơn sẽ làm chậm quá trình lưu thông khí lưu huỳnh và khiến mắt bạn ít gặp phản ứng hơn.

Mong lệ em thôi rơi: Một vài mẹo cắt hành tây mà không bị cay và chảy nước mắt  

Tiếp theo, hãy thử mài dao của bạn. Một con dao cùn sẽ làm củ hành bị dập nát hơn là một con dao sắc bén và có thể giải phóng nhiều sulfoxit gây khó chịu hơn.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn bị chảy nước mắt, hãy thử cắt hành tây dưới quạt trần hoặc lỗ thông hơi trong bếp. Cả hai cách có thể giúp xua khí lưu huỳnh trước khi chạm tới mắt của bạn.

Nguồn: Cnet

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác