thumbnail - Mua điều hòa bạn thường hỏi "bao nhiêu ngựa", nhưng bạn có biết "ngựa" trong điều hòa là gì?
Phúc Thịnh
Hà Nội

Mua điều hòa bạn thường hỏi "bao nhiêu ngựa", nhưng bạn có biết "ngựa" trong điều hòa là gì?

Cấu trúc của những chiếc máy điều hòa không khí đời đầu tương đối đơn giản, khi nói về công suất, về cơ bản nó thể hiện khối lượng công việc - giống như khi chúng ta đề cập đến bóng đèn sợi đốt, chúng ta không bao giờ cần nói độ sáng của nó là bao nhiêu lumen, mà nói trực tiếp là công suất bao nhiêu watt. Mọi người đều biết rõ về điều đó.

Máy điều hòa thời trước cũng sử dụng hệ thống đo lường cũ - "ngựa" hoặc "mã lực" là đơn vị công suất thông thường vào thời điểm đó. Ngày nay, không chỉ đơn vị đã thay đổi (mã lực trở thành oát), mà hiệu suất cũng thay đổi - khi chúng ta đề cập đến "một vài ngựa" của điều hòa ngày nay, mã lực đã trở thành một giá trị gần đúng của hiệu suất.

Mua điều hòa bạn thường hỏi "bao nhiêu ngựa", nhưng bạn có biết "ngựa" trong điều hòa là gì? 

"Ngựa" vẫn đề cập đến công suất (điện đầu vào) của điều hòa không khí. Nói một cách chính xác, 1 mã lực tương đương với 735 watt. Nhưng như tôi đã nói vừa rồi, mã lực ngày nay đã là một giá trị gần đúng (dù sao nó cũng chỉ được thể hiện bằng ngôn ngữ nói, không cần quá chính xác) - mọi người gọi máy điều hòa không khí với khoảng 800W (600 ~ 1000W) là 1 mã lực.

Nếu gần 600W gọi là cực nhỏ, gần 1000W gọi là cực lớn, gần 800W gọi là cực dương. Xa hơn nữa, gần 1200W, nó được gọi là 1,5 ngựa - có 1,5 ngựa, 2 ngựa…

Điều hòa biến tần (Inverter) là một sản phẩm mới của toàn ngành máy lạnh, mới ra đời được vài năm. Sở dĩ máy lạnh inverter được gọi là "máy biến tần" là vì nguồn điện đầu vào của nó có thể thay đổi - một giá trị không cố định, chúng ta khó có thể đơn giản dùng một con số để mô tả nó.

Vì vậy người ta nghĩ đến thời đại điều hòa tần số cố định, giữa công suất đầu vào và công suất làm lạnh có mối quan hệ nhất định - cứ tăng công suất đầu vào thêm 1 mã lực thì công suất làm lạnh có thể tăng thêm khoảng 2300W.

Mua điều hòa bạn thường hỏi "bao nhiêu ngựa", nhưng bạn có biết "ngựa" trong điều hòa là gì? 

Vì vậy, “ngựa” trong máy lạnh inverter được dùng để chỉ công suất làm lạnh: ta gọi máy lạnh có công suất làm lạnh 2300W là “1 ngựa”. 3600W là 1,5 mã lực - cũng có loại lớn 1 mã lực và loại nhỏ 1 mã lực, giống như tên gọi của máy điều hòa tần số cố định.

Giữ nguyên tên của hai loại (mặc dù các tham chiếu đã thay đổi), chúng ta có thể tiếp tục sử dụng "một vài điều hòa không khí" để ước tính hiệu quả làm việc của điều hòa không khí.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác