thumbnail - Muộn còn hơn không: Facebook ra sức bắt chước thuật toán Tiktok
Tahoe prd
Hà Nội

Muộn còn hơn không: Facebook ra sức bắt chước thuật toán Tiktok

Dịch vụ video ngắn của Facebook Reels đã ra mắt được ra mắt tại Mỹ năm 2020, trên toàn cầu từ đầu năm nay. Nó dù cố gắng mấy cũng không lại được với Tiktok, chỉ là một thứ “cơm thêm” với người dùng, đã mất công làm video tiktok thì đăng cả reels và youtube shorts một thể.

Tóm lại, nó không phải là đối thủ cạnh tranh của tiktok, và ông chủ Facebook đang đau đầu tìm cách để đẩy reels lên. Vò đầu bứt tai mãi cuối cùng nhận ra cách nào cũng không thể nhanh bằng bắt chước chính đối thủ của mình. Bằng chứng là theo tin rò rỉ từ nội bộ Facebook gần đây, các lãnh đạo Facebook đã yêu cầu nhân viên làm thế nào để nguồn cấp dữ liệu chính của Facebook (newsfeed) giống như TikTok, bắt đầu đề xuất nhiều bài đăng bất kể chúng đến từ nguồn nào. Messenger và Facebook sẽ lại kết hợp, bắt chước tính năng nhắn tin của Tiktok để thu hút người dùng trẻ tuổi trở lại.

Muộn còn hơn không: Facebook ra sức bắt chước thuật toán Tiktok 

Theo Theverge mô tả Facebook trong tương lai như sau: Màn hình chính sẽ trở thành sự kết hợp của Story và Reels ở trên cùng, tiếp theo là các bài đăng đề xuất trên cả Facebook và Instagram. Hình ảnh, video nhiều hơn với những lời nhắc rõ ràng hơn để định hướng người dùng.

Để làm cho tính năng nhắn tin thu hút hơn nữa, Facebook dự định đặt hộp thư đến Messenger của người dùng ở trên cùng bên phải của ứng dụng như trước đây 8 năm (facebook đã tách messenger và facebook thành hai ứng dụng độc lập).

Instagram đã đi trước Facebook rất nhiều trong việc thúc đẩy hiển thị nhiều Story hơn từ các tài khoản mà người dùng không theo dõi, hoặc từ các nguồn “không được kết nối”. Trong khi đó, chỉ có khoảng 11% nội dung trong newsfeed của Facebook là không được kết nối. Phần lớn bài đăng chủ yếu xuất hiện trong vòng kết nối của người dùng chứ không phải bởi công cụ.

Đó có thể là lý do khiến cho newsfeed của Facebook tẻ nhạt hơn For you của Tiktok, vốn đã tiến một bước xa hơn bằng cách đoán những gì người dùng thích dựa trên thói quen xem thụ động, từ đó đưa một dòng chảy các video không ngừng nghỉ vào màn hình người dùng.

Với việc loại bỏ yêu cầu theo dõi các tài khoản trước khi xem các video thú vị, TikTok cho người sáng tạo cơ hội tỏa sáng “thành sao” chỉ sau một đêm mà không cần nhiều người theo dõi. Đây là một trong những điều “gây nghiện” mà không nền tảng mạng xã hội nào có được.

Liệu Facebook có học được Tiktok không? Hay là ngày càng đánh mất mình? Chúng ta hãy chờ xem!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác