thumbnail - Mỹ âm mưu chia cắt Ukraine? Tình báo Nga: Ba Lan tranh thủ "đục nước béo cò" sẵn sàng chiếm lại "di tích lịch sử"
Lê Vũ Phong
Hà Nội

Mỹ âm mưu chia cắt Ukraine? Tình báo Nga: Ba Lan tranh thủ "đục nước béo cò" sẵn sàng chiếm lại "di tích lịch sử"

Ukraine không bao giờ nghĩ rằng cuối cùng họ sẽ trở thành một con tốt được sử dụng bởi Hoa Kỳ. Vốn dĩ Ukraine chỉ trông chờ vào việc "đối phó với Nga" để đổi lấy "vé" vào NATO, nhưng kết quả là Ukraine bị Nga đánh cho tơi tả, Mỹ và NATO phải núp sau để xem. Điều khiến Ukraine càng thêm ớn lạnh là Mỹ và các nước NATO hiện nay dường như đang xúi giục hành động "khắc chế Ukraine".

Mỹ âm mưu chia cắt Ukraine? Tình báo Nga: Ba Lan tranh thủ "đục nước béo cò" sẵn sàng chiếm lại "di tích lịch sử" 

Lviv ở miền tây Ukraine: mọi người đang chuẩn bị cho chiến tranh

Theo nhiều nguồn tin trên mạng (có nghĩa chưa có kiểm chứng nha), Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga đã tiết lộ rằng, Hoa Kỳ đã can thiệp để giúp Ba Lan hình thành một kế hoạch "thực hiện các hoạt động" ở phía tây Ukraine. Nói trắng ra là Ba Lan muốn đạt được "quyền kiểm soát chính trị-quân sự" đối với miền tây Ukraine, nơi có các "lãnh thổ lịch sử" của Ba Lan. Nếu thông tin là đúng thì Ba Lan sẽ đưa quân vào Ukraine với lý do "bảo vệ Ukraine khỏi sự xâm lược của Nga" và đây sẽ là bước đầu tiên để Ba Lan "thôn tính" Ukraine.

Theo Gián đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin, Ba Lan mong muốn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong vấn đề này, và Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho Ba Lan. Cụ thể, Ba Lan sẽ hành động cùng với "các nước cùng chí hướng". Tuy nhiên, vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào trong khối NATO. Do đó, quân đội Ba Lan sẽ được triển khai ở miền Tây Ukraine với danh nghĩa "gìn giữ hòa bình", để không xảy ra xung đột với quân đội Nga. 

Mặc dù những tin tức liên quan được Nga gửi đi, nhưng khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, bản thân Ukraine thực ra cũng đã cảnh giác về việc các nước láng giềng có "ý kiến" gì về mình hay không. Ví dụ, Phó Thủ tướng Ukraine Vereshuk từng cáo buộc Hungary "thân với Nga". Bà cho rằng Hungary đang "nhìn chằm chằm" vào tỉnh Transcarpathian của Ukraine. Ngoài ra, trước đó Ba Lan cũng đã đưa ra "lời kêu gọi" đối với khu vực Kaliningrad Oblast của Nga, khiến dư luận bàng hoàng và đặt câu hỏi liệu Ba Lan còn có ý đồ gì đó về "quê hương" ở miền tây Ukraine.

Mỹ âm mưu chia cắt Ukraine? Tình báo Nga: Ba Lan tranh thủ "đục nước béo cò" sẵn sàng chiếm lại "di tích lịch sử" 

Xe quân sự của Ba Lan đến Ukraine

Việc Nga "tung tin" thông tin trên có thể mục tiêu làm cho Ukraine phân tán và cảnh giác hơn với đồng minh. Nhưng cũng có thể coi là lời cảnh tỉnh cho Ukraine. Ban đầu, Ukraine ôm chân Mỹ là bất khả kháng (không theo Nga thì theo Mỹ thôi, còn lựa chọn nào khác). Với những gì đang diễn ra, có thể thấy trong mắt Hoa Kỳ, Ukraine không hơn gì một con tốt. Và những quốc gia như Ba Lan, bề ngoài thì hào phóng viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng thực chất họ cũng có những tham vọng tiềm ẩn. Ba Lan đã và đang cố gắng nâng cao ảnh hưởng của mình tại EU, đồng thời cũng cố gắng đóng vai trò là "tác nhân" của Mỹ ở châu Âu. Do đó, ý định thực sự của Ba Lan cũng có thể khiến Ukraine khó lường.

Nếu Ba Lan thực sự có ý tưởng về miền tây Ukraine, thì Ukraine sẽ phải đối mặt với hậu quả của sự “phân mảnh”. Hiện quân đội Nga đã chiếm được hầu hết Donbass ở miền đông Ukraine, và người ta nói rằng khu vực Kherson Oblast và Zaporozhye ở miền nam Ukraine cũng đã bắt đầu thoát khỏi sự kiểm soát của Kyiv, thậm chí họ còn dựng cờ Nga và sử dụng đồng rúp. Kirill Stremusov, Phó chủ tịch chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Kherson, đã công khai tuyên bố rằng Kherson sẽ không được đưa trở lại dưới sự kiểm soát của Kyiv. Đây là dấu hiệu cảnh báo Ukraine cho rằng họ có thể hạ gục Nga, nhưng thực tế là Ukraine sắp thất bại.

>> Đức sẽ cung cấp xe tăng và huấn luyện cho quân đội Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác