thumbnail - Mỹ cấm đồ nhựa dùng 1 lần tại công viên quốc gia
Thủy Sinh
Hà Nội

Mỹ cấm đồ nhựa dùng 1 lần tại công viên quốc gia

Theo NYPost, chính quyền Tổng thống Biden vừa ban hành lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần tại khu vực công viên quốc gia. Cùng với đó, các khu vực công cộng, khu bảo tồn động vật hoang dã cũng sẽ bị cấm kinh doanh đồ nhựa dùng 1 lần trong vòng 10 năm. Đây là nỗ lực nhằm hạn chế cơn khủng hoảng rác thải nhựa đang ngày càng nghiêm trọng. Bộ Nội vụ Mỹ đang tìm kiếm các phương án thay thế, thân thiện với môi trường hơn nhựa như là sản phẩm phân hủy sinh học.

Theo một nghiên cứu năm 2020, Mỹ là 1 trong các quốc gia thải ra khối lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Ô nhiễm nhựa đang là vấn đề làm đau đầu các nhà khoa học và bảo tồn, khi nó càng ngày càng đi xa ngoài tầm kiểm soát. Kể từ những năm 1970, con người đã làm tăng nhanh chóng số sản phẩm sử dụng nhựa hơn bất kì loại vật liệu nào khác. Trung bình, con người tạo ra khoảng 7 tỷ tấn rác thải nhựa nhưng chỉ có dưới 10% trong số đó được xử lý tái chế - theo Chương trình Môi trường Quốc Gia của Mỹ.

Mỹ cấm đồ nhựa dùng 1 lần tại công viên quốc gia 

Trong 1 phép so sánh, Tháp Empire State ở New York cũng có trọng lượng chỉ là 365.000 tấn. Có nghĩa số rác thải nhựa này nặng gấp 19.000 lần tòa tháp nổi tiếng. Từ đó, dẫn tới hạt vi nhựa xuất hiện ở mọi nơi trên Trái Đất, khiến Trái Đất ngộp thở trong nhựa. Mới đây, các nhà khoa học đã xác định được vi nhựa tồn tại ngay trong tuyết rơi ở Nam Cực. Trước đây, vi nhựa cũng được tìm thấy trong phân trẻ em hay máu người. Đều là những phát hiện khiến giới khoa học sửng sốt và lo sợ.


>>> Chấn động: Tìm thấy hạt vi nhựa trong tuyết rơi ở Nam Cực.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác