thumbnail - Mỹ cung cấp cho Ukraine 100 UAV cảm tử Switchblade để tấn công bộ binh, xe tăng hoặc pháo Nga
Kim Đạo
Hà Nội

Mỹ cung cấp cho Ukraine 100 UAV cảm tử Switchblade để tấn công bộ binh, xe tăng hoặc pháo Nga

Mỹ vừa xác nhận chuyển 100 drone sát thủ Switchblade cho Ukraine. Trước Ukraina, chỉ có quân đội Mỹ và Anh sở hữu Switchblade.

Mỹ cung cấp cho Ukraine 100 UAV cảm tử Switchblade để tấn công bộ binh, xe tăng hoặc pháo Nga 

Switchblade được gọi một cách bí hiểm là “hệ thống máy bay không người lái (UAV) chiến thuật”. Đó là loại máy bay tự hành nhẹ. Tên Switchblade nghĩa là “dao bấm”.

Theo Politico, việc cung cấp loại máy bay không người lái “chiến thuật” hiện đại này cho Ukraina thể hiện một bước mới của Washington trong nỗ lực giúp Kiev chống lại Nga, vì cho đến nay, các phương tiện Mỹ giao cho Ukraina hầu hết là vũ khí chống tăng và phòng không “cổ điển”. 

Theo báo chí Mỹ, Switchblade được mệnh danh là “sát thủ cảm tử” vì chỉ được sử dụng một lần duy nhất nhưng có khả năng sát thương lớn đối với bộ binh hay phá hủy xe tăng hoặc các ổ pháo. 

Được công ty Mỹ AeroVironment sản xuất, Switchblade là loại máy bay không người lái hạng nhẹ, kích thước rất nhỏ, có thể bay lơ lửng trên không trong khoảng nửa tiếng đồng hồ trước khi được người điều khiển trên mặt đất hướng đến mục tiêu, cách đó hàng chục cây số.  

Đây là kiểu drone rất gọn nhẹ, được phóng đi từ một chiếc ống tương tự như một khẩu súng cối, với thời gian chuẩn bị chỉ vài phút. Vì chỉ nặng khoảng 2,5 kg, vũ khí tự hành này có thể được chuyển vận dễ dàng trong ba lô của một người lính. 

Được trang bị hệ thống hướng dẫn GPS và camera riêng, Switchblade có thể được lập trình để tự động đánh trúng mục tiêu cách xa hàng cây số, và di chuyển xung quanh mục tiêu cho đến khi đúng thời điểm để tấn công. 

Switchblade còn có tính năng quan trọng khác là bay rất nhanh - vận tốc khoảng 100 cây số/giờ, tức là nhanh hơn rất nhiều so với máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ mà Ukraina đang sử dụng để gây sát thương đáng kể cho quân đội Nga. 

Mỹ cung cấp cho Ukraine 100 UAV cảm tử Switchblade để tấn công bộ binh, xe tăng hoặc pháo Nga 

Khả năng được sản xuất nhiều và nhanh

Theo công ty AeroVironment, Switchblade có hai phiên bản 300 và 600. Loại thứ hai này có thể bay trong 40 phút và tầm hoạt động lên đến 80 km Theo một số ước tính, kiểu Switchblade 300 mà Quân Đội Mỹ có sẵn trong kho, chỉ có giá 6000 đô la, một chi phí khá khiêm tốn đối với một thiết bị như vậy, do đó sẽ có thể được sản xuất nhanh hơn với khối lượng lớn. 

Loại vũ khí này lần đầu tiên được lực lượng đặc biệt của Mỹ triển khai tại Afghanistan sử dụng, nhưng sau đó đã nhanh chóng được trang bị cho Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ để dùng tại Irak và Syria. 

Ngoài quyết định bật đèn xanh cho việc cung cấp máy bay không người lái Switchblade cho Ukraina, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu trên bộ, Hoa Kỳ còn nghĩ đến việc nhanh chóng trang bị cho đồng minh của mình các hệ thống phòng không có tầm bắn xa hơn các loại tên lửa Stinger. 

Trong bản liệt kê các phương tiện vũ khí chi viện cho Ukraina, Nhà Trắng còn cho biết thêm: “Ngoài các hệ thống phòng không tầm ngắn do Mỹ sản xuất mà người Ukraina đang sử dụng với hiệu quả lớn, Mỹ cũng đã xác định và đang giúp Ukraina có được các hệ thống bổ sung, có tầm hoạt động xa hơn, các hệ thống mà lực lượng Ukraina đã được huấn luyện để sử dụng…” 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác