thumbnail - NATO nâng cấp viện trợ quân sự: Nga gửi 1 xe tăng, Mỹ sẽ tặng Ukraine 10 tên lửa
Kim Đạo
Hà Nội

NATO nâng cấp viện trợ quân sự: Nga gửi 1 xe tăng, Mỹ sẽ tặng Ukraine 10 tên lửa

Các nước phương Tây đã thay đổi chính sách chỉ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine. Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh (đầy nhiên liệu và đạn dược, sẵn sàng chiến đấu) do Cộng hòa Séc và các nước khác cung cấp đã đến Ukraine. Quân đội Ukraine đã quen thuộc với các khí tài chủ lực này, chỉ cần dành thời gian làm quen với xe tăng và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã được sửa đổi và dán nhãn Ukraine lên các thiết bị.

Cộng hòa Séc và Slovakia cũng đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng cho quân đội Ukraine, đặc biệt là các phương tiện thiết giáp và pháo thùng. Sự hỗ trợ của Cộng hòa Séc và Slovakia cho phép quân đội Ukraine sửa chữa hiệu quả các loại vũ khí bị hư hỏng, và ý nghĩa của nó không kém gì việc cung cấp trực tiếp xe tăng và pháo cho Ukraine.

Ngoài việc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí kiểu Liên Xô, NATO cũng đang cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí tiêu chuẩn NATO khác nhau, bao gồm cả xe bọc thép. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken cho biết tại Brussels rằng cứ mỗi xe tăng mà Nga cử tới Ukraina, NATO sẽ cung cấp cho Ukraina 10 vũ khí chống tăng, và chính phủ Hoa Kỳ vừa phân bổ thêm 100 triệu USD để tài trợ cho việc mua vũ khí của Ukraina, đặc biệt là "Javelin ". Tên lửa chống tăng. NATO đã cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí chống tăng, riêng Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraine hơn 10.000 tên lửa chống tăng NLAW.

NATO nâng cấp viện trợ quân sự: Nga gửi 1 xe tăng, Mỹ sẽ tặng Ukraine 10 tên lửa 


Tổng thư ký NATO Stoltenberg, trong khi tuyên bố sự tàn khốc của cuộc chiến nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ Ukraine, rằng NATO sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn, bao gồm cả vũ khí hiện đại và kiểu Liên Xô. Hiện các nước NATO đã cung cấp cho Ukraine nhiều loại xe bọc thép bánh lốp hiện đại, nhưng xe tăng, thiết giáp và pháo tiên tiến của NATO vẫn chưa được cung cấp. Quân đội Ukraine không thiếu xe tăng, thiết giáp nhưng lại thiếu hỏa lực tấn công, đặc biệt là tên lửa và pháo binh tầm xa. Chính phủ Ukraine đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn có được máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không hiện đại.

NATO nâng cấp viện trợ quân sự: Nga gửi 1 xe tăng, Mỹ sẽ tặng Ukraine 10 tên lửa 

UAV "Bairakta" TB-2 

Điều đáng nói là, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đóng vai trò trung gian giữa Nga và Ukraine, đã cung cấp cho quân đội Ukraine chiếc UAV "Bairakta" TB-2 kể từ khi chiến tranh bùng nổ hồi cuối tháng 2 năm nay. Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp 16 chiếc TB-2 cho Ukraine. Theo số liệu thống kê nguồn mở, quân đội Ukraine hiện có ít nhất 34 máy bay không người lái TB-2, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại lực lượng mặt đất của Nga, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa trực tiếp và pháo binh. Theo hình ảnh và video thống kê, kể từ đầu cuộc chiến, quân đội Nga chỉ bắn hạ được 3 chiếc TB-2, điều này một lần nữa cho thấy hệ thống phòng không Nga rất kém hiệu quả khi đối phó với các mục tiêu nhỏ và tốc độ thấp như TB-2.

>> Nga điều "Kẻ hủy diệt" BMP-T Terminator ra chiến trường

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác