thumbnail - Gói thuê bao có quảng cáo sẽ xuất hiện trên Netflix cuối năm nay
Lee Min Huu
Hà Nội

Gói thuê bao có quảng cáo sẽ xuất hiện trên Netflix cuối năm nay

Có vẻ như quảng cáo sẽ xuất hiện trên Netflix sớm hơn dự kiến. Theo thông tin từ The New York Times, các giám đốc điều hành của Netflix dường như đã xác nhận với những nhân viên của mình rằng gói cước có quảng cáo dự kiến sẽ được triển khai vào khoảng 3 tháng cuối năm 2022. Mốc thời gian này nhanh hơn rất nhiều so với những gì các nhà đầu tư được thông báo trong báo cáo thu nhập của công ty diễn ra vào ngày 19/04.

Gói thuê bao có quảng cáo sẽ xuất hiện trên Netflix cuối năm nay 

Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Reed Hastings xác nhận với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ mất “1 hoặc 2 năm” để tìm ra khả năng xuất hiện quảng cáo trên Netflix. Trong những cuộc họp báo cáo thu nhập gần đây, các giám đốc điều hành khác của Netflix cũng không loại trừ khả năng cung cấp một gói có quảng cáo, nhưng không hề nói rằng sự thay đổi kinh doanh đó có thể diễn ra ngay trong năm nay.

Không giống như các đối thủ Hulu và HBO, vốn đều cung cấp gói có quảng cáo với mức giá rẻ hơn, Netflix từ trước đến nay không tỏ ra hứng thú với ý tưởng quảng cáo. Nhưng năm 2022 đã thay đổi rất nhiều thứ. Netflix đã mất 200.000 thuê bao trong quý 2/2022, đánh dấu lần đầu tiên giảm người dùng trong một thập kỉ, và dự kiến sẽ mất khoảng 2 triệu thuê bao trong quý 3. Dự báo tiêu cực đó đã khiến giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh và đánh mất hàng tỷ USD vốn hóa thị trường.

Nhưng đó chỉ là một phần của mối lo ngại. Netflix thường rất ung dung về chất lượng và sự đa dạng đối với thư viện nội dung của mình. Nhưng việc đầu tư nhiều vào nội dung trong khu vực, đặc biệt là ở các thị trường như Án Độ, đã không thực sự thành công về mặt thương mại và quan trọng hơn là vực dậy vận may vốn đang suy giảm của công ty khi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

Thêm vào đó, với việc Apple đạt giải Oscar với CODA, Netflix đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết trong việc vượt qua nền tảng đối thủ tương đối non trẻ nhưng nhiều tiền hơn của mình. Những công ty như Disney và HBO cũng đang tiếp tục sản xuất các chương trình gốc chất lượng, có thể thúc đẩy tăng trưởng thuê bao mạnh mẽ nếu làm đúng cách.

Quảng cáo có thể không phải là một ý tưởng tồi

Gói thuê bao có quảng cáo sẽ xuất hiện trên Netflix cuối năm nay 

Netflix biết rõ rằng con đường dẫn đến ngôi vương trong lĩnh vực streaming đều buộc phải có các nội dung bom tấn với sự tham gia của những ngôi sao nổi tiếng, nhưng để duy trì điều đó đòi hỏi tiêu tốn khoản chi phí rất lớn. Tiếp tục sản xuất điên cuồng bằng tiền của các nhà đầu tư để cạnh tranh với những đối thủ như Apple, HBO và Disney là một rủi ro rất lớn. Nhưng nếu một phần trong số tiền sản xuất đó đến từ các đối tác quảng cáo, Netflix có thể sẽ khiến các nhà đầu tư hài lòng, đồng thời hỗ trợ cho quá trình thực hiện những kế hoạch nội dung đầy tham vọng của mình.

Và đó là lúc mà tùy chọn gói có quảng cáo sẽ ra tay giải cứu. Nhưng không chỉ là một cách kiếm tiền trong lúc tuyệt vọng của Netflix, nó còn có thể thu hút một số thuê bao mới. Không ai thích quảng cáo, nhưng nếu Netflix có thể giảm giá dịch vụ thuê bao của mình ở mức chấp nhận được, chẳng hạn như giảm 30% cho việc hiển thị quảng cáo, không loại trừ khả năng sẽ có lượng lớn khách hàng mới đồng ý chi trả tiền.

Netflix đã tiếp tục tăng giá đăng ký thuê bao trong vài năm qua để duy trì hoạt động của bộ máy sản xuất. Nhưng khi làm như vậy, họ cũng đã khiến vô số khách hàng bỏ đi do giá thuê bao quá cao. Một gói có hỗ trợ quảng cáo với giá rẻ hơn cũng có thể khiến một số khách hàng quay trở lại. 

Tạo điều kiện cho khách hàng ngồi xem một vài quảng cáo trong khi xem chương trình truyền hình yêu thích của mình để đổi lấy giá thuê bao thấp hơn có lẽ là một động thái hợp lý trong thời điểm này. Hulu và HBO là những ví dụ điển hình cho thấy gói trợ giá bằng quảng cáo là một chiến lược kinh doanh khả thi. Đối với Netflix, tùy chọn này không chỉ là một hành động trong lúc tuyệt vọng, mà còn có thể tăng cường mối liên kết với các thuê bao và có thêm tiền để sản xuất nhiều nội dung hơn.

Nguồn: Digital Trends

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác