thumbnail - Nga cho phép nhập khẩu phần cứng AMD, Intel và Apple từ các kênh không chính thức
Hoàng Giáp
Hà Nội

Nga cho phép nhập khẩu phần cứng AMD, Intel và Apple từ các kênh không chính thức

Những động thái mới nhất của Nga để né các lệnh trừng phạt kinh tế và công nghệ của châu Âu và Mỹ bao gồm hợp pháp hóa việc nhập khẩu hàng hóa bất kể có được chủ bản quyền cho phép hay không. Vì vậy thị trường Nga vẫn tiếp cận được với phần cứng từ AMD, Intel, Apple, Asus và Huawei, mặc dù đã bị các hãng này từ chối cung cấp sản phẩm do lo ngại về doanh thu không ổn định.

Nga cho phép nhập khẩu phần cứng AMD, Intel và Apple từ các kênh không chính thức 

Có nguồn tin cho biết chính phủ Nga thông qua Bộ Công Thương hiện đang sửa đổi danh sách công ty và sản phẩm được phép kinh doanh song song thị trường, một nỗ lực ngăn chặn chảy máu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng đô thị và chính trị. Nga đã bổ sung vào danh sách các thương hiệu xe hơi (như Bentley, Cadillac, Chevrolet, Chrysler, Dodge, Skoda, Tesla, Toyota, v.v.) cùng bộ phận thay thế của nó.

Bên cạnh ôtô, danh sách nhập khẩu còn có thêm điện thoại, máy tính, TV, phụ kiện, và console game. Danh sách này thậm chí còn mở rộng sang các hoạt động được hỗ trợ bởi công nghệ như khai thác mỏ, điện, đường sắt, vận tải biển, nông nghiệp, chế biến gỗ và một số lĩnh vực kinh tế khác.

Khái niệm “chợ xám” mà Nga đang cho phép là mô hình kinh doanh hoạt động trên cơ sở pháp lý mỏng. Nhà cung cấp của chợ xám thường tận dụng sự chênh lệch giá cũng như cơ hội chênh lệch để mua sản phẩm ở kênh chính thức, sau đó bán sang các thị trường khác.

Bước đi này đi ngược lại lập trường trước đây của Nga, vốn kêu gọi tiêu hủy hàng hóa nhập khẩu từ kênh không chính thức - phù hợp với luật bản quyền chung. Nhưng cũng dễ hiểu vì sao Nga lại làm vậy khi mà kinh tế nước này đang liên tục trượt dài sau các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, nỗ lực né lệnh trừng phạt của Nga không hề dễ dàng khi những công ty bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ không thực hiện bất kỳ yêu cầu bảo hành nào đối với sản phẩm không chính thức. Thêm nữa, nhà cung cấp của thị trường xám cũng sẽ gặp bất lợi nếu họ không tuân thủ yêu cầu của nước này về việc cài đặt sẵn phần mềm do Nga phát triển trong các thiết bị điện tử nhập khẩu. Hiện Nga đang tạm hoãn những khoản tiền phạt đó nhưng không biết khi nào thì họ đổi ý. 

Thay đổi chính sách chỉ là một trong nhiều thay đổi Nga đang làm để chống lại các lệnh trừng phạt ngày càng thắt chặt vì giao tranh với Ukraine. 

Nguồn: Tomshardware

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác