thumbnail - Người lớn tuổi dùng TikTok: thách thức định kiến xã hội về tuổi tác
Hoàng Giáp
Hà Nội

Người lớn tuổi dùng TikTok: thách thức định kiến xã hội về tuổi tác

Ngày càng nhiều người lớn tuổi sử dụng mạng xã hội TikTok, vốn được biết đến là sân chơi ảo dành cho người trẻ, để thách thức định kiến người già luôn lạc hậu về công nghệ.

Người lớn tuổi dùng TikTok: thách thức định kiến xã hội về tuổi tác 

Nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng về số lượng tài khoản của người từ 60 tuổi trở lên với hàng triệu lượt theo dõi. Việc sử dụng TikTok để lan tỏa năng lượng và thể hiện sức sống đã khiến nhiều người trẻ phải thay đổi suy nghĩ về họ. 

“Nhóm người dùng này đã thực sự trở thành nhà sáng tạo nội dung chân chính, vì họ dám chống lại định kiến về tuổi tác. Họ tận dụng sân chơi trẻ để tự tin thể hiện bản thân”, tiến sĩ Reuben Ng, tác giả của bài báo Không quá già cho TikTok cho biết.

Hầu hết người dùng lớn tuổi trên TikTok là phụ nữ, họ quyết liệt chống lại định kiện về phụ nữ lớn tuổi là phải thụ động, ôn hòa và yếu đuối bằng cách thể hiện tính cách trái ngược lại.

Phạm vi tiếp cận rộng của TikTok chính là vũ khí quan trọng giúp nhà sáng tạo nội dung lớn tuổi thay đổi định kiện tiêu cực về tuổi tác, vốn ngày càng phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt nghiêm trọng nhất trong thời kỳ dịch COVID-19.

Kết quả khảo sát cho thấy có khoảng 1,382 video của người dùng TikTok từ 60 tuổi trở lên được đăng tải, số người theo dõi dao động từ 100,000 đến 5,3 triệu người. Tất cả video này đặc biệt đề cập đến vấn đề tuổi tác và được xem hơn 3,5 tỷ lần.

Người lớn tuổi dùng TikTok: thách thức định kiến xã hội về tuổi tác 

Những tài khoản có lượng người theo dõi khủng đều đăng tải video có nội dung thách thức định kiến tuổi tác. Gần ⅕ số video nói về tổn thương liên quan đến tuổi tác, 1/10 phê phán định kiến tuổi ở người trẻ, thậm chí chính người già. Số khác nói rằng người dùng lớn tuổi cũng có thể làm những gì người trẻ làm. 

Tài khoản của một người dùng lớn tuổi có tên @ grandadjoe1933 hiện có hơn 5,4 triệu người theo dõi và 156,7 triệu lượt thích trên tổng video. Người đàn ông 88 tuổi ở Staffordshire là một người có tầm ảnh hưởng khổng lồ (granfluencer) trên TikTok, các video của ông đã giúp kiếm về 134.000 bảng Anh mỗi năm (172.000 USD). 

“Tôi có thể 86 tuổi nhưng tôi vẫn nặng đô hơn bạn”, “tôi có thể đã 86 tuổi nhưng tôi vẫn nhảy giỏi hơn bạn” là hai trong số nhiều câu nói nổi tiếng về thách thức định kiến tuổi trên TikTok. 

Phân tích bởi trung tâm nghiên cứu Pew đã phát hiện có sự gia tăng về số lượng người già sử dụng công nghệ: năm 2000, 14% người từ 65 tuổi trở lên sử dụng Internet, năm 2019 con số đó là 73%. Chỉ nửa số người trưởng thành sở hữu điện thoại di động vào năm 2014, tuy nhiên, hiện tại đã có hơn 81% người từ 60 đến 69 tuổi sở hữu chúng.

Giáo sư Fiona Gillison, từ Mạng lưới Sống khỏe mạnh tại đại học Bath, người đang dẫn dắt nghiên cứu về thách thức định kiến tuổi tác nói rằng: “Cần có sự cân bằng giữa việc thách thức định kiến và việc chấp nhận rằng chúng ta sẽ dần thay đổi (về sở thích và khả năng) khi tuổi tác tăng lên. Và cần loại bỏ sự kỳ thị và suy nghĩ xem thường về những hỗ trợ mà người già sử dụng, như máy trợ thính hay xe lăn”.

Nguồn: The Guardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác