thumbnail - Người mở đường cho kiến trúc Zen cảm thấy AMD thật ngu ngốc khi hủy bộ xử lý ARM K12 Core
Lee Min Huu
Hà Nội

Người mở đường cho kiến trúc Zen cảm thấy AMD thật ngu ngốc khi hủy bộ xử lý ARM K12 Core

Jim Keller là một cái tên quen thuộc với những ai theo dõi ngành công nghiệp bán dẫn, và ông là “đầu não” đứng sau một số thế hệ CPU quan trọng, từ VAX 8800, SoC A4 và A5 của Apple cho đến kiến trúc Zen của AMD. Tại AMD, Jim Keller cũng chịu trách nhiệm thiết kế K12 Core, đây là bộ vi xử lý dựa trên ARM mà AMD đã phải hủy bỏ sau khi ông rời công ty.

Người mở đường cho kiến trúc Zen cảm thấy AMD thật ngu ngốc khi hủy bộ xử lý ARM K12 Core 

Trong một buổi tương tác với Khoa Khoa học Máy tính và Tự động hóa tại Viện Khoa học Ấn Độ (IISc), Bengaluru, Jim Keller cho rằng AMD đã "hủy bỏ" K12 một cách ngu ngốc.

AMD K12 Core được công bố lần đầu vào năm 2016 và xây dựng dựa trên thiết kế ARMv8 64-bit. AMD đã tạm hoãn dự án này trước thời gian phát hành dự kiến vào năm 2017, nhưng có vẻ như công ty chưa hoàn thiện với ARM. Một lộ trình bị rò rỉ vào năm 2020 cho thấy khả năng hồi sinh của kiến trúc K12. Vào thời điểm đó, Intel đã tung ra các thiết kế x86 lai của Lakefield và Apple đang trên đà hòa hiện ARM.

Cuối cùng, Apple đã công bố SoC M1, và ngay đó là các tin đồn về việc AMD có đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu nổi lên. Sau đó, AMD đã công bố một số bằng sáng chế liên quan đến “Triển khai tập hợp lệnh cho hoạt động tiêu thụ điện năng thấp”. Tuy nhiên, chúng ta không thấy quá nhiều thông tin sau điều này.

Người mở đường cho kiến trúc Zen cảm thấy AMD thật ngu ngốc khi hủy bộ xử lý ARM K12 Core 

Theo Jim Keller, ông đã thiết kế kế hoạch CPU cho đến thế hệ Zen 3, đồng nghĩa vvới việc Zen 4 và thế hệ sau đó được thiết kế bởi một nhóm mới tại AMD. Kế hoạch của Jim đối với K12 là phát triển một đơn vị giải mã mới vì thiết kế bộ nhớ đệm và đơn vị thực thi cho ARM và x86 gần như tương tự nhau, nhưng AMD lại có kế hoạch khác sau khi ông rời đi. Điều này bao gồm việc đa dạng hóa Zen trên desktop, HEDT, laptop, máy chủ, nền tảng nhúng và bán tùy biến như Xbox Series X/S và PlayStation 5.

Jim mô tả nhiệm kỳ của mình tại AMD là “thú vị” và, không không như ban lãnh đạo, ông nói rằng ông không sợ thay đổi bởi bản thân ông là kiến trúc sư.

Dẫu hiện chưa rõ ràng chính xác kế hoạch ARM của AMD, nhưng cuối cùng chúng ta có thể sẽ sớm thấy một CPU ARM mang thương hiệu AMD. Hồi năm ngoái, Giám đốc tài chính (CFO) của AMD Devinder Kumar đã xác nhận rằng công ty không ngại phát triển chip ARM và họ đã nhận thấy nhiều yêu cầu từ khách hàng về các giải pháp dựa trên ARM.

Nguồn: NotebookCheck

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác