thumbnail - Nhà sản xuất drone Trung Quốc DJI ngừng hoạt động ở cả Nga lẫn Ukraine
Lee Min Huu
Hà Nội

Nhà sản xuất drone Trung Quốc DJI ngừng hoạt động ở cả Nga lẫn Ukraine

Nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc, DJI Technology, vừa cho biết rằng họ sẽ tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh tại Nga và Ukraine, trở thành công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên ngừng các hoạt động kinh doanh tại Nga kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu vào cuối tháng 2.

Nhà sản xuất drone Trung Quốc DJI ngừng hoạt động ở cả Nga lẫn Ukraine 

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyền vừa tiết lộ trên trang web của mình rằng quyết định này được đưa ra sau khi đánh giá nội bộ về “các yêu cầu tuân thủ trong những khu vực pháp lý khác nhau.”

Nhà sản xuất drone hàng đầu thế giới đã bị giám sát chặt chẽ sau khi xuất hiện các cáo buộc liên quan đến việc những sản phẩm của họ đang được quân đội Nga sử dụng ở Ukraine. Trước đó, DJI đã đưa ra một tuyên bố rằng các sản phẩm của họ được thiết kế để “cải thiện cuộc sống của con người” và “chỉ dành cho mục đích dân dụng”.

Rất ít công ty công nghệ Trung Quốc công khai ngừng kinh doanh với Nga, một phần là do Chính phủ Trung Quốc giữ lập trường phản đối các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow.

Theo nguồn tin từ của Forbes Russia, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang bị Mỹ trừng phạt, Huawei, đang chuẩn bị rút lui khỏi Nga bằng cách cắt giảm thêm một số nhân viên địa phương và tạm ngưng các hợp đồng mới với những nhà mạng tại đây. Tại một cuộc họp báo diễn ra vào hồi tháng trước, Guo Ping, chủ tịch luân phiên lúc đó của Huawei, cho biết, công ty đang đánh giá các chính sách của mình ở những thị trường khác nhau.

Không giống như các quốc gia phương Tây, những công ty Trung Quốc phần lớn giữ im lặng trước các câu hỏi về hoạt động kinh doanh của họ ở Nga. Vài ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự, gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Global đã ủng hộ quyết định ngừng hoạt động ở nước này trước đó.

Người phát ngôn của DJI tiết lộ rằng việc ngừng kinh doanh ở Nga và Ukraine “không phải để đưa ra tuyên bố ủng hộ bất kỳ đất nước nào, mà là tuyên bố về các nguyên tắc chung của công ty.”

DJI đã không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào.

Vào đầu tháng 3, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Federov tiết lộ rằng quân đội Nga đang “sử dụng các sản phẩm của DJI để điều hướng tên lửa của họ”. Sau đó, DJI đã phản hồi lại rằng họ không thể vô hiệu hóa các chiếc drone cá nhân. Vào cuối tháng 3, DJI đã phủ nhận cáo buộc rằng họ đang hỗ trợ lực lượng Nga sau khi MediaMarkt, nhà bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất châu Âu, rút các sản phẩm của công ty khỏi kệ hàng.

Trong tuyên bố hồi tuần trước, DJI cho biết, công ty “không tiếp thị hoặc bán sản phẩm của mình cho mục đích quân sự” và “dứt khoát phản đối những nỗ lực gắn vũ khí vào sản phẩm của mình.”

Đây không phải là lần đầu tiên DJI đối mặt với bất ổn chính trị. Từng thống trị thị trường máy bay không người lái dân dụng toàn cầu với 70% thị phần, DJI giờ đã giảm xuống còn 54% hồi năm 2021, một phần do các lệnh trừng phạt của Mỹ với những cáo buộc tham gia giám sát những nhóm thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương.

Nguồn: SCMP

>>Mỹ đưa hãng drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác