thumbnail - Nhật Bản cho người đủ 18 tuổi được phép đóng phim khiêu dâm
Trần Tiến
Hà Nội

Nhật Bản cho người đủ 18 tuổi được phép đóng phim khiêu dâm

Sự thay đổi về định nghĩa độ tuổi trưởng thành đã đặt ra những câu hỏi về luật pháp và đạo đức của ngành công nghiệp khiêu dâm Nhật Bản.

Nhật Bản cho người đủ 18 tuổi được phép đóng phim khiêu dâm 

Ở Nhật Bản, 18 tuổi sẽ ngang với độ tuổi 20 theo định nghĩa mới của ngành công nghiệp phim khiêu dâm.

Hàng triệu thanh niên Nhật Bản đã trở thành những người trưởng thành hợp pháp chỉ sau một đêm, kể từ ngày 1/4 khi Nhật Bản hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 tuổi. Đây là quy định mới nhất nhằm hồi sinh lực lượng lao động đang già đi của đất nước mặt trời mọc.

Điều này có nghĩa là thanh niên 18 và 19 tuổi ở Nhật Bản không còn cần sự cho phép của cha mẹ để thuê căn hộ, ký hợp đồng điện thoại và thậm chí tham gia đóng phim khiêu dâm.

Độ tuổi cho phép quan hệ tình dục ở Nhật Bản là 13, một trong những độ tuổi thấp nhất trên thế giới. Tuy nhiên trước đây Nhật Bản chỉ cho phép những người từ 18 tuổi trở lên đóng phim khiêu dâm để bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột tình dục.

Nhưng cho đến tháng Tư vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã thay đổi điều này khi cho phép những người ít nhất từ 18 tuổi trở lên và dưới 20 tuổi có những đặc quyền bảo vệ bổ sung. Những người trẻ Nhật Bản vẫn cần sự đồng ý của bố mẹ để tham gia làm nội dung khiêu dâm. Họ cũng có thể hủy bỏ bất kỳ hợp đồng nào đã ký và yêu cầu xóa video khi cần.

Giờ đây, gần 2,4 triệu thanh niên Nhật Bản trong độ tuổi này không còn được hưởng sự bảo vệ đó vì họ đã là những người trưởng thành. Nhưng một số nhà hoạt động và quan chức chính phủ bày tỏ lo ngại điều này có thể làm gia tăng tình trạng lạm dụng tình dục đối với thanh niên 18 và 19 tuổi. Ví dụ nhiều thanh niên Nhật Bản có thể bị ép buộc quan hệ tình dục trước máy quay.

Nhật Bản cho người đủ 18 tuổi được phép đóng phim khiêu dâm 

Diễn viên JAV nổi tiếng Yua Mikami. Ảnh minh họa

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản vào tháng trước, đại diện Ayaka Shiomura đã kêu gọi các đồng nghiệp bảo vệ tốt hơn những người trẻ tuổi khỏi sự khai thác của ngành công nghiệp phim người lớn. Nhưng tiếng nói của cô dường như cô độc trong một hệ thống lập pháp toàn nam giới ở Nhật.

Tương tự, các nhóm nhân quyền cũng kêu gọi chính phủ tiếp tục cho phép những người 18 và 19 tuổi quyền vô hiệu hóa hợp đồng đóng phim khiêu dâm.

Tuần trước khi Nhật Bản nâng tuổi trưởng thành, các luật sư và các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận đã thu thập gần 40.000 chữ ký, bao gồm cả từ những người hành nghề mại dâm và cựu ngôi sao khiêu dâm để hoàn tất bản kiến nghị, yêu cầu chính phủ giữ lại những quyền hạn này cho người trẻ.

Tại một cuộc họp quốc hội khác vào cuối tháng 3, một Youtuber có tên là Aroma Kurumin đã nói về trải nghiệm bản thân - bị ép quay phim khiêu dâm khi còn là sinh viên năm cuối đại học. Aroma ủng hộ lời kêu gọi dành sự bảo vệ đặc biệt cho thanh niên 18 và 19 tuổi.

Trẻ hóa độ tuổi được phép đóng phim khiêu dâm có làm tăng tỷ lệ lạm dụng tình dục?

Kurumin xuất hiện trên đường phố trong một poster video âm nhạc. Nhưng khi cô xuất hiện tại phim trường, đó là lúc cô phải đóng phim khiêu dâm. Mặc cho sự chống cự, có hơn 10 nhân viên ở thời điểm đó đã gây áp lực buộc cô ấy phải lột đồ để quay phim.

Một số người trong ngành cho rằng, việc giữ các quy định sẽ vô nghĩa vì chúng cũng không có tác dụng.

Nhật Bản cho người đủ 18 tuổi được phép đóng phim khiêu dâm 

Shiho Miyazaki, người bước vào ngành công nghiệp phim khiêu dâm năm 2004 ở tuổi 18 cho biết, cô chưa bao giờ được yêu cầu phải cung cấp chữ ký của cha mẹ khi ký hợp đồng với một công ty quản lý người mẫu trưởng thành.

Miyazaki chia sẻ: “Họ không hiểu rõ về sự đồng ý của cha mẹ, có thể vì họ không kiểm tra từng hợp đồng”.

Khi còn là học sinh trung học, Miyazaki đã tìm kiếm công việc bán thời gian và bị cuốn vào ngành công nghiệp khiêu dâm vì tò mò và nghe nói được trả lương cao. Mỗi diễn xuất trong một bộ phim có thể kiếm được từ 4.000 đến 24.000 đô la.

Bố mẹ cô chỉ phát hiện ra sự thật này sau đó một năm, nhờ tình cờ thấy kịch bản một bộ phim khiêu dâm ở trong phòng ngủ của con. Dù bố mẹ muốn Miyazaki nghỉ việc nhưng cô vẫn tiếp tục làm việc này thêm 4 năm, hiện đã có trong tay hơn 300 bộ phim trước khi "về hưu" non. Hiện tại Miyazaki là một nhân viên văn phòng nhưng cô cho biết, mình không hối hận về sự lựa chọn của bản thân vào thời điểm đó.

Cô chia sẻ: “Tôi đã học được cách quan hệ tình dục trong một môi trường an toàn và tôi có được như hiện tại là nhờ những kinh nghiệm trong quá khứ”.

Những người làm việc trong lĩnh vực phim khiêu dâm Nhật Bản cũng lập luận rằng, ngành công nghiệp này trong những năm gần đây đã được quản lý tốt hơn nhiều.

Trước áp lực ngày càng tăng nhằm thắt chặt các quy định sau vụ việc lạm dụng vào năm 2016, các công ty sản xuất phim khiêu dâm đã triển khai rộng rãi một hợp đồng tiêu chuẩn nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho các diễn viên khiêu dâm.

Nhật Bản cho người đủ 18 tuổi được phép đóng phim khiêu dâm 

Suzuki là một nhà quản lý tài năng phim khiêu dâm ở tuổi 40. Anh yêu cầu dùng tên giả vì không muốn gia đình biết những gì mình làm dù đó là công việc chuyên nghiệp. Thỏa thuận yêu cầu các nhà sản xuất tiết lộ số tiền mà một diễn viên sẽ nhận được trước, cấm các công ty kiện diễn viên nếu họ từ chối công việc.

Nếu các công ty sản xuất không tuân thủ các tiêu chuẩn này, họ không được phép hoạt động. Hợp đồng được soạn thảo một năm sau khi một cơ quan giám sát nhân quyền tổng hợp báo cáo, ghi lại nhiều trường hợp bắt nạt và hiếp dâm trong ngành công nghiệp khiêu dâm của Nhật Bản. Báo cáo đó đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan chức năng và cả ngành công nghiệp phim khiêu dâm của Nhật Bản.

Suzuki cho biết thêm, các công ty sản xuất phim khiêu dâm hiện thường xuyên phỏng vấn người nộp đơn và hỏi những gì họ cảm thấy không thoải mái. Anh tiết lộ, công ty của anh ấy cho diễn viên một khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi ký hợp đồng.

Hana Kanno, một ngôi sao khiêu dâm vẫn đang hoạt động cho biết, nhiều công ty sản xuất phim có thể từ chối tuyển dụng thanh thiếu niên trưởng thành, nếu có những tranh cãi xung quanh vấn đề này và luật pháp.

Suzuki, giám đốc tuyển chọn tài năng phim khiêu dâm cho biết, ông không chống lại các quy định khác của ngành miễn là nó đảm bảo mọi người biết họ đang dấn thân vào điều gì. Suzuki nhấn mạnh: “Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn xứng đáng nhận được lời giải thích xác đáng về các hợp đồng mà bạn đang ký và bạn xứng đáng được bảo vệ nếu bị lừa dối”.

Nguồn: Vice

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác